Trình Dược viên tư vấn sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hiện trên thị trường, có rất nhiều thuốc hạ sốt nhưng mỗi loại sẽ có cách dùng và liều lượng khác nhau vậy sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà như thế nào thì đúng?

Trình Dược viên tư vấn sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà đúng cách

Trình Dược viên tư vấn sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà đúng cách

Tại sao phải chuẩn bị thuốc hạ sốt trong tủ thuốc gia đình?

Trình Dược viên Mai Thị Loan tốt nghiệp văn bằng 2 Dược Cần thơ cho biết: trước hết, trong tủ thuốc của gia đình bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc hạ sốt khác nhau tùy theo từng thể trạng mà sử dụng loại nào cho phù hợp. Vậy tại sao lại phải chuẩn bị thuốc hạ sốt mà không phải loại thuốc khác?

  • Sốt là một phản ứng cấp tính dễ dàng gây ra biến chứng với trẻ em và người già vì vậy cần phải uống thuốc hạ sốt nhanh chóng trước khi bệnh tình chuyển biến nặng hơn.
  • Thuốc hạ sốt lại tương đối an toàn và dễ dùng, có thể tự dùng tại nhà mà ít khi gây ra những phản ứng đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện trên thị trường, các loại thuốc hạ sốt hay dùng nhất và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng: paracetamol, thuốc efferalgan, thuốc ibuprofen…

Các loại thuốc hạ sốt thông dụng

  • Loại paracetamol đơn thuần

Loại này chủ yếu được dùng để hạ sốt và kháng viêm nhẹ thích hợp dùng cho trẻ bị sốt do mọc răng, sốt phát ban, sốt virus.

  • Loại có kết hợp với codein

Thích hợp với người lớn bị sốt do nhiễm virut, sốt kèm theo đau đầu, đau mỏi cơ khớp.

  • Loại có kết hợp với chlorpheniramine

Chỉ định dùng cho những đối tượng sốt do cúm, viêm họng, viêm đường hô hấp và thích hợp với người lớn và người già dạng viên nén còn dạng gói và dạng bột, cao dán thì ưu tiên dùng cho trẻ em.  Tùy theo vào đối tượng bị bệnh mà sử dụng thuốc sao cho phù hợp.

Cách dùng thuốc hạ sốt

Trình Dược viên tư vấn sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà đúng cách

Cách dùng thuốc hạ sốt tại nhà đúng cách

Theo chuyên trang tin tức thuốc việt khi sử dụng thuốc hạ sốt cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Khi trong gia đình có người sốt từ 39 độ C bạn đã có thể cho dùng thuốc hạ sốt. Còn khi trẻ sốt trên 38,5 độ C cần dùng thuốc ngay lập tức vì tốc độ sốt có thể tăng nhanh chóng.

  • Cách dùng đơn giản với cả người lớn và trẻ em

Người lớn sử dụng liều 2-3 lần/ngày và mỗi lần 1 viên còn trẻ em nên dùng từ 3 đến 4 lần/ 1 ngày, mỗi lần dùng 1 gói hoặc một viên nén. Khuyến cáo không được dùng thuốc liên tục trong 4h nếu không có sự chỉ thị của bác sĩ.

Lưu ý: trước khi uống thuốc nên đo nhiệt độ 1 lần, đo bằng nhiệt kế thủy ngân, sau đó cho uống thuốc. Trường hợp 30 phút sau nhiệt độ không giảm thì cho uống liều thứ 2, nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm cần đến bệnh viện ngay lập tức và không dùng 1 ngày quá 6 liều quy định liên tiếp. Đặc biệt, với những trường hợp sốt quá 3 ngày mà dùng thuốc không có hiệu quả thì nên đến bệnh viện nhanh nhất có thể và tuyệt đối không dùng thuốc nếu thấy dị ứng hoặc những người bị bệnh viêm gan, trẻ em bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Các trường hợp này cấm dùng thuốc tại gia.

Phía trên là tư vấn của Dược sĩ Đặng Nam Hải tốt nghiệp Cao đẳng Dược Cần thơ, mọi người nên lưu ý và chuẩn bị thuốc đầy đủ để tránh các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nguồn: benhhoc.edu.vn