Điểm mặt những chứng bệnh tâm lý thường gặp trong cuộc sống

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh tâm lý được xếp vào một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với sức khỏe, giày vò con người trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh tâm lý được xếp vào một trong những nhóm bệnh nguy hiểm

Bệnh tâm lý được xếp vào một trong những nhóm bệnh nguy hiểm

Cho đến thời điểm hiện tại thì khoa học vẫn chưa thể khám phá hết được tất cả mọi điều trong bộ não của con người, chính vì vậy những căn bệnh về tâm lý rất khó để điều trị và là một trong những bộ môn khiến nhiều chuyên gia đau đầu. Có nhiều trường hợp bệnh phát triển theo hướng khó để nhận định, giày vò con người qua từng ngày và không nhận được cái nhìn thiện cảm từ những những người xung quanh.

Giảng viên Châu Đăng Khoa giảng viên bộ môn tâm lý – Cao đẳng Y Dược Hà nội sẽ chia sẽ cho chúng ta một số căn bệnh tâm lý thường xuất hiện để giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về chúng cũng như là những gì mà bệnh nhân cần phải chịu đựng để có sự cảm thông hơn đối với những con người không may mắn này

Hội chứng Social Anti Disorde – Hội chứng sợ xã hội

Hội chứng Social Anti Disorder hay còn được gọi là hội chứng sợ xã hội thuộc nhóm rối loạn lo âu. Những người mắc căn bệnh này sẽ luôn có cảm giác sợ hãi trước những tình huống xảy ra dù là hoàn toàn bình thường trong xã hội. Xuất hiện những biểu hiện như sợ đám đông, sợ phải tụ tập, sợ người lạ hay thậm chí là họ sợ ngại cả những khi được hỏi và cần phải trả lời,… Sự sợ hãi này có thể tiến triển càng ngày càng nặng hơn và đôi khi chúng xuất hiện can thiệp vào cuộc sống hàng ngày, hoạt động học tập, công việc…..

Hội chứng Social Anti Disorder gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh

Hội chứng Social Anti Disorder gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh 

Major Depressive Disorder- Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là căn bệnh tâm lý phát hiện khác là phổ biến, sự rối loạn chức năng hệ thống não bộ gây nên những biến đổi tâm lý thất thường  trong những hoạt động, hành vi hàng ngày.

Người bị mắc căn bệnh này thường xuyên cảm thấy buồn bã, chán nản và đôi khi không muốn quan tâm đến những chuyện xảy ra xung quanh cuộc sống bản thân. Một số trường hợp bệnh nặng có thể biến thành hội chứng sợ xã hội, có những lúc bản thân người bệnh sẽ có suy nghĩ chấm dứt cuộc sống .

Chứng Insomnia – mất ngủ

Mặc dù nghe có vẻ không nghiêm trọng nhưng thực chất chứng bệnh này khá là nguy hiểm đối với người bệnh. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi thiếu sức sống, sức khỏe bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Mất ngủ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh về tâm lý khác.

Chứng rối loạn Stress sau sang chấn

Những sự việc lớn gây ra những tổn thương tâm lý một cách trầm trọng và ảnh hưởng gây ra trong thời gian kéo dài là nguyên nhân chứng rối loạn stress sau sang chấn, chúng được các bác sỹ xếp vào nhóm bệnh căng thẳng. Đối với những người bị mắc bệnh quá khứ dường như là một điều gì đó cực kì đáng sợ, những hành động gợi nhớ về quá khứ khiến họ có cảm giác hoảng loạn và mất bình tĩnh dù đã xảy ra từ rất lâu về trước.

Bipolar Disorder – Chứng Rối loạn lưỡng cực

Đây là căn bệnh thường gặp và khá là phổ biến trong xã hội ở thời điểm hiện tại, chúng còn được biết đến với cái tên khác đó là bệnh hưng- trầm cảm. Những người xuất hiện triệu chứng rối loạn lưỡng cực thường rất dễ để nhận biết bởi họ có sự thay đổi rất rõ rệt và đột ngột trong hành vi, cảm xúc và tâm trạng. Ngay tại thời điểm này có thể đang vui vẻ tột độ nhưng sau đó lại buồn bã, chán nản thậm chí có những hành vi tiêu cực như phạm tội hoặc ý nghĩ tự sát.

Những hành vi tiêu cực dễ xảy ra ở người mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Những hành vi tiêu cực dễ xảy ra ở người mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Borderline Personality Disorder (BPD) – Hội chứng rối loạn nhân cách

Các dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết đặc điểm chung của những bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn nhân cách đó là sự bất thường trong cảm xúc, thực hiện hành vi không có kiểm soát và không có những giới hạn trong cảm xúc của bản thân. Cũng gần giống như chứng rối loạn lưỡng cực bệnh nhân đa nhân cách có thể có những cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau chỉ trong khoảng thời gian ngắn, đột nhiên khó chịu, giận dữ không có lý do hoặc sợ hãi một cách vô lý. Những người mắc chứng bệnh này thường sẽ có những xu hướng tự hủy hoại bản thân bằng những chất kích thích như rượu, ma túy hay trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tự tử.

Autism Spectrum Disorder  – chứng tự kỷ

Bệnh tự kỉ là một hội chứng rối loạn gây nên những ảnh hưởng về khả năng làm việc của não bộ khiến cho con người mất đi năng lực hành vi xã hội. Những  người mắc bệnh tự kỉ thường có rất nhiều suy nghĩ khác nhau tuy nhiên họ thiếu đi những khả năng trong giao tiếp và phát ngôn thành lời. Nhiều người có suy nghĩ cho rằng tự kỉ là dấu hiệu đặc điểm của những thiên tài tuy nhiên sự thật không phải như vậy, chỉ có một số thiên tài mắc chứng bệnh tự kỉ, vì vậy không  phải người mắc bệnh tự kỉ nào cũng là thiên tài. Trong số những người mắc chứng tự kỉ thì có đến một phần ba bị thiểu năng về trí tuệ.

Nguồn: benhhoc.edu.vn