Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc dùng dược liệu bạch cổ nguyệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bạch cổ nguyệt hay còn gọi là hoắc cổ nguyệt được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Ngoài làm gia vị thì đây là một trong các vị thuốc Đông Y được dùng trong nhiều bài thuốc.


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc dùng dược liệu bạch cổ nguyệt

Công dụng tuyệt vời của dược liệu bạch cổ nguyệt

Giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định chia sẻ vị thuốc bạch cổ nguyệt có tính ấm, vị cay nên thường được sử dụng để tán hàn, tiêu đờm… Dược liệu bạch cổ nguyệt được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau trong đó phải kể đến như.

Điều trị phong thấp

Bạch cổ nguyệt 12 gram, hoa hồi 10 gram, 6 gram đường phèn, tất cả mang tán nhỏ xoa bóp vào chỗ đau. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.

Điều trị ỉa chảy, thổ tả

Bạch cổ nguyệt 10 gram tán nhỏ, sử dụng cùng với nước cơm 3 bữa/ ngày trước bữa ăn có công dụng điều trị ỉa chảy, thổ tả. Áp dụng liên tiếp trong 3 cho đến 5 ngày để bài thuốc phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Điều trị nấc và ợ hơi

12 gram bạch cổ nguyệt sao vàng hạ thổ, tán nhỏ, viên cùng với hồ, sử dụng cùng với giấm để trị bệnh nấc và ợ hơi. Mỗi ngày sử dụng đều 2 lần/ sáng tối trước bữa ăn 30 phút. Áp dụng liên tiếp trong 3 cho đến 5 ngày để bệnh khỏi dứt điểm.

Điều trị ho lâu không khỏi

Bạch cổ nguyệt 6 hạt tán nhỏ, quả thận lợn 1 đôi, mang sơ chế sạch, cắt miếng nấu lấy nước sử dụng có công dụng điều trị ho lâu không khỏi. Áp dụng như vậy trong thời gian từ 2 cho đến 3 ngày bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

Điều trị âm hộ sưng ngứa

Bạch cổ nguyệt 9 hạt, cho vào nước nấu sôi cùng 1 lít nước, để ấm rửa có công dụng điều trị âm hộ sưng ngứa. Có thể hoà thêm cùng với 100 gram muối trắng để tăng hiệu quả tiệt trùng.

Điều trị đi lỏng, ăn uống không tiêu

Bạch cổ nguyệt, bán hạ chế, hai vị 100 gram, tán nhỏ, làm viên to bằng hạt đậu. Ngày sử dụng 15 cho đến 20 viên, sử dụng nước gừng đã sao vàng có công dụng điều trị đi lỏng, ăn sử dụng không tiêu. Bài thuốc phát huy hiệu quả nếu áp dụng đều đặn trong 3 cho đến 5 ngày liên tiếp.

Điều trị lang ben

Lá bạch cổ nguyệt giã nhỏ trộn cùng với giấm hoặc rượu, bọc vải xoa đều lên vùng da bị lang ben từ 10 cho đến 15 phút trong nhiều tuần liên tiếp sẽ khỏi bệnh.

Một số người bệnh không nên sử dụng bạch cổ nguyệt

Âm hư hoả vượng, không nên sử dụng bạch cổ nguyệt. Không nên lạm dụng bạch cổ nguyệt trong một số bữa ăn hàng ngày từ dược liệu bạch cổ nguyệt có tính ấm, ăn nhiều sẽ gây nhiệt, nóng trong người./.

Thông tin về dược liệu bạch cổ nguyệt chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý áp dụng vào điều trị bệnh lý khi chưa được thầy thuốc Y học cổ truyền tham vấn chỉ định.

Nguồn: tham khảo bởi benhhoc.edu.vn