Dược sĩ chia sẻ 8 bài thuốc chữa đi ngoài ở trẻ sơ sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là một tình trạng bệnh lý nhi khoa rất thường gặp ở mọi trẻ. Vậy ngoài việc sử dụng thuốc tây y thì phụ huynh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian theo chia sẻ sau đây!

Dược sĩ chia sẻ 8 bài thuốc chữa đi ngoài ở trẻ sơ sinh

1. Gạo và cà rốt rang

Giảng viên lớp Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy liên tục, phụ huynh có thể lấy một nhúm gạo và cà rốt thái nhỏ rang lên, sau đó nấu nước và thêm vào chút muối cho trẻ sơ sinh uống để cầm tiêu chảy.

2. Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh là trái cây có vị chát, là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lỵ.

Thực hiện: Phụ huynh cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng, phụ huynh lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Tiếp đó, phụ huynh đổ ra lấy nước, nhớ là không để nước đặc quá và cho trẻ sơ sinh uống mỗi ngày 2 lần.

3. Gạo lứt rang

Phụ huynh có thể mua gạo lứt, về lựa hạt gạo xấu ra, không vo mà đem đi rang cho vàng, khi thấy thơm thì tắt lửa để vào lọ dùng dần giúp trẻ sơ sinh uống nhanh khỏi bệnh tiêu chảy. Mỗi lần các phụ huynh lấy khoảng 100g gạo rang nấu với 2 lít nước và chút muối, nấu đến khi hạt gạo chín mềm là được. Chỉ cần cho trẻ sơ sinh uống từ 3 đến 5 ngày là khỏi.

4. Gừng tươi

– Chuẩn bị: Gừng tươi: 100g (hoặc gừng khô 30 g). Lá chè khô: 5 g.

– Thực hiện: Phụ huynh đun chung hai thứ này với 800ml nước cho đến khi còn 2/3 số nước chia uống 3 lần/ ngày.

5. Ngưu bì đống

Phụ huynh hái một nắm Ngưu bì đống tía khoảng 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn Ngưu bì đống trắng) rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, phụ huynh rã Ngưu bì đống thật nhỏ rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, đồng thời thêm một chút muối (cho vừa miệng), trộn đều. Phụ huynh nhớ trở đều hai mặt cho trứng và rau mơ chín đều, sau đó cho trẻ sơ sinh ăn 2 lần/ ngày nhé.

6. Nụ sim và Ngưu bì đống

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Với các trẻ sơ sinh tiêu chảy và biểu hiện đi ngoài liên tục, mất nước, khát nhiều, sốt nhẹ, nước tiểu vàng, bụng đau quặn và đầy hơi, hậu môn nóng rát, phụ huynh có thể đun 16g Ngưu bì đống, 8g nụ sim sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Dù trẻ sơ sinh hết tiêu chảy, phụ huynh vẫn nên tiếp tục cho trẻ sơ sinh uống khoảng 2 ngày để ổn định tỳ vị đồng thời cho trẻ sơ sinh ăn với chế độ cắt giảm chất béo.

7. Chuối tiêu xanh

Phụ huynh có thể gọt mỏng vỏ chuối tiêu xanh, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ cũng được), xay nhuyễn trộn với cháo sau đó nấu chín cho trẻ sơ sinh ăn trong khoảng 3 ngày.

8. Cẩm địa

– Chuẩn bị: Cây Cẩm địa 2 nắm; nấm mèo: 5 tai; đậu đen xanh lòng 50gram (loại đậu vỏ màu đen nhưng khi các phụ huynh cắn ra thì thấy ruột bên trong màu xanh).

– Thực hiện: Rửa sạch Cẩm địa; nấm mèo ngâm cho nở ra rửa sạch sau đó thái dài và mỏng. Bắc song song 2 chảo ở 2 bếp: 1 bếp sao đậu đen, 1 bếp sao nấm mèo, xong sau đó sao Cẩm địa. Phụ huynh cho cả 3 thứ sau khi sao vào 1 cái nồi, lấy 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 0,5 bát cho trẻ sơ sinh uống trong 1 ngày, không được để qua ngày hôm sau.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không tự ý áp dụng! 

Nguồn: benhhoc.edu.vn