Dược sĩ tư vấn liều dùng của thuốc Enoxaparin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Enoxaparin theo Dược sĩ Cao đẳng là một loại heparin được sử dụng để chống đông máu, nhờ đó giúp máu lưu thông dễ dàng, làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Thuốc Enoxaparin không đước tùy ý sử dụng

Tư vấn liều dùng thuốc enoxaparin cho người lớn

Liều dùng dành cho người lớn mắc bệnh thuyên tắc tĩnh mạch sâu ở dạng thông thường:

• Điều trị ngoại trú: dùng 1 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.
  • Điều trị nội trú: dùng 1 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ hoặc 1,5 mg/kg tiêm dưới da mỗi ngày một lần vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Enoxaparin nên được sử dụng liên tục ít nhất trong 5 ngày và duy trì cho đến khi đạt được tác dụng chống đông máu (INR 2,0-3,0). Thời gian điều trị trung bình là 7 ngày và có thể theo dõi tới 17 ngày trong các thử nghiệm lâm sàng;

Đối với trường hợp béo phì hay các bệnh học chuyên khoa khác, liều dùng của Enoxaparin cần được tính toán kỹ lưỡng và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng dành cho người lớn mắc chứng nghẽn mạch máu ở dạng thông thường:

• Liều dự phòng: 40 mg tiêm dưới da ngày một lần.
  • Thời gian theo dõi thông thường là 6-11 ngày, có thể theo dõi tới 14 ngày trong các thử nghiệm lâm sàng.
  • Ở những bệnh nhân béo phì (BMI trên 40 kg/m2), tăng liều dự phòng lên 30% cho phù hợp.

Liều dùng dành cho người lớn mắc chứng đau thắt ngực ở dạng thông thường:

Đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim không sóng Q: 1 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ trong kết hợp với điều trị bằng aspirin (uống 100-325 mg mỗi ngày một lần).

Liều dùng dành cho người lớn bị nghẽn mạch máu sau khi phẫu thuật hông ở dạng thông thường:

• Dùng 30 mg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.
  • Với điều kiện hiện tượng đông máu đã hình thành, liều ban đầu nên được dùng 12-24 giờ sau khi phẫu thuật.

Liều 40 mg ban đầu tiêm dưới da một lần một ngày 12 giờ trước khi phẫu thuật đối với phẫu thuật hông.

Sau giai đoạn đầu của chứng nghẽn mạch máu ở người bệnh phẫu thuật hông, người bệnh tiếp tục được điều trị dự phòng bằng 40 mg tiêm dưới da một lần một ngày trong 3 tuần.

Thời gian điều trị thông thường là 7-10 ngày; tuy nhiên có thể lên đến 14 ngày nếu dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.

Ở những bệnh nhân béo phì (BMI 40 kg/m2 hoặc cao hơn), tăng liều dự phòng lên 30% cho phù hợp.

Liều dùng dành cho người lớn mắc chứng nghẽn tĩnh mạch sau phẫu thuật vùng bụng ở dạng thông thường:

Trước khi phẫu thuật, dùng 40 mg tiêm dưới da ngày một lần với liều ban đầu cho 2 giờ.

Thời gian thông thường cho việc điều trị là 7-10 ngày và lên đến 12 ngày nếu việc điều trị dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.

Phẫu thuật giảm béo: thủ thuật dạ dày Rouxen Y: thủ thuật điều trị thích hợp chưa được xác định rõ.

BMI lớn hơn 50 kg/m2: 60 mg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.

BMI nhỏ hơn hoặc bằng 50 kg/m2: 40 mg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.

Liều dùng dành cho người lớn mắc chứng nhồi máu cơ tim ở dạng thông thường:

Nhồi máu cơ tim chênh cấp ST: Tiêm nhanh 30 mg vào tĩnh mạch cộng với 1 mg/kg tiêm dưới da tiếp sau là liều 1 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ (tối đa 100 mg cho hai liều đầu tiên, tiếp theo là 1 mg/kg cho các liều còn lại).

Đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim không có sóng Q: 1 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ kết hợp với thuốc uống aspirin (100-325 mg mỗi ngày một lần).

Việc điều trị tối thiểu là 2 ngày và tiếp tục cho đến khi ổn định lâm sàng. Việc tiếp xúc màng tĩnh mạch phải được duy trì tại chỗ từ 6-8 giờ sau liều enoxaparin. Liều tiếp theo nên được tiêm sau 6-8 giờ sau khi loại bỏ màng.

Thời gian thông thường của điều trị là 2-8 ngày; lên đến 12,5 ngày nếu được dung nạp tốt ở các thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc Enoxaparin đảm bảo được tiêm bởi những người có chuyên môn

Liều dùng dành cho người lớn bị nghẽn mạch máu sau khi phẫu thuật khớp gối ở dạng thông thường:

Dùng 30 mg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.

Liều ban đầu nên được dùng 12-24 giờ sau khi phẫu thuật với điều kiện hiện tượng đông máu đã hình thành.

Liều 40 mg ban đầu tiêm dưới da một lần một ngày 12 giờ trước khi phẫu thuật đối với phẫu thuật khớp gối.

Sau giai đoạn đầu của chứng nghẽn mạch máu ở bệnh nhân phẫu thuật khớp gối, tiếp tục điều trị dự phòng bằng 40 mg tiêm dưới da một lần một ngày trong 3 tuần.

Thời gian điều trị thông thường là 7-10 ngày; lên đến 14 ngày nếu dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.

Liều dùng cho người cao tuổi mắc chứng nhồi máu cơ tim ở dạng thông thường:

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, đối với trường hợp nhồi máu cơ tim ST chênh lên: Bệnh nhân lớn hơn hoặc bằng 75 tuổi: Không tiêm tĩnh mạch nhanh (tiêm bolus) cho liều ban đầu.

Liều ban đầu: 0,75 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ (tối đa 75 mg cho chỉ có hai liều đầu tiên, tiếp theo là 0,75 mg/kg cho các liều còn lại).

Tư vấn liều dùng của enoxaparin cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em mắc chứng nghẽn mạch máu ở dạng thông thường:

• Liều điều trị: trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi: 1,5 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ. 2 tháng đến 17 tuổi: 1 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.
  • Liều phòng bệnh: trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi: 0,75 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ. 2 tháng đến 17 tuổi: 0,5 mg/kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ.
  • Liều thay thế: Lưu ý rằng một số nghiên cứu gần đây cho thấy liều cao hơn (đặc biệt là ở trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) so với liều khuyến cáo.

Một số trung tâm sử dụng như sau; tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để xác nhận tính chuẩn xác:

• 1,8 mg/kg/liều mỗi 12 giờ/3-12 tháng: 1,5 mg/kg/liều mỗi 12 giờ 1-5 tuổi: 1,2 mg/kg/liều mỗi 12 giờ/6-18 tuổi: 1,1 mg/kg/liều mỗi 12 giờ đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng.
  • 1,7 mg/kg/liều mỗi 12 giờ đối với trẻ sơ sinh đủ tháng.
  • 2 mg/kg/liều mỗi 12 giờ đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên tuân thủ liều dùng cũng như nghe theo sự chỉ dẫn của những người có chuyên môn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn