Dược sĩ tư vấn những phương pháp xác định bệnh viêm loét dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh khá phổ biến và ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ nhiều hơn trẻ em.

Dược sĩ tư vấn những phương pháp xác định bệnh viêm loét dạ dày

Dược sĩ tư vấn những phương pháp xác định bệnh viêm loét dạ dày

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là gì ?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:  Tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét hang vị…

  • Đau dạ dày có thể do rất nhiều nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn Hp – đây là một loại vi khuẩn gam âm, hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày – tá tràng, do chế độ ăn uống vô độ không có quy luật, ăn thức ăn nóng quá, lạnh quá, cứng quá, khó tiêu, chua, cay quá, ăn không nhai kỹ, ăn vội… hoặc ăn phải một số thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc…
  • Ngoài ra, cũng có thể do uống rượu, chè đặc, cà phê đặc, do uống nhầm các chất ăn mòn như axit, kiềm, sút, một số hóa chất có chì, thủy ngân… có thể gây bỏng niêm mạc thực quản và dạ dày.
  • Một nguyên nhân nữa phải kể đến là do dùng các thuốc giảm đau, chống viêm điều trị các bệnh khớp, những thuốc này có tác dụng phụ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, nhiễm khuẩn cấp như cúm, sởi, bạch hầu, thương hàn… có thể gây viêm dạ dày. Người suy thận cũng rất dễ bị viêm dạ dày do urê máu tăng cao.
  • Yếu tố tinh thần, các trạng thái stress, trầm cảm, lo nghĩ, căng thẳng… cũng là một trong những nguyên nhân lớn, quan trọng gây tổn thương dạ dày.

Khi bị viêm loét dạ dày bệnh nhân sẽ có những triệu chứng gì ?

Đau bụng do bệnh lý ở dạ dày có trường hợp biểu hiện rõ, chẩn đoán tương đối dễ dàng, thường bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như:

  • Đau vùng bụng trên rốn, đau thường xuất hiện lúc đói hoặc ngay sau ăn nhưng vài trường hợp đau không liên quan gì tới bữa ăn, đau âm ỉ hay đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm, có khi đến hàng chục năm. Nhiều bệnh nhân đau có tính chất chu kỳ (một chu kỳ khoảng từ một tuần đến vài tuần trở lên) và thường xảy ra vào lúc giao mùa, đặc biệt là vào mùa lạnh.
  • Kèm theo là các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân thường hay có cảm giác nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nóng rát, chướng bụng, trung tiện, phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê.
  • Trong những trường hợp loét hành tá tràng lâu ngày gây co kéo làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng ậm ạch khó chịu, nhiều khi phải móc họng nôn ra mới cảm thấy thoải mái. Vì vậy người bị loét dạ dày – hành tá tràng lâu năm thường gầy, xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt.

Xác định mình đã bị viêm loét dạ dày bằng phương pháp kiểm tra đơn giản

Xác định mình đã bị viêm loét dạ dày bằng phương pháp kiểm tra đơn giản

Làm thế nào để xác định mình đã bị viêm loét dạ dày ?

Hiện nay, nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán viêm, loét dạ dày – tá tràng. Ngoài việc xác định được vị trí tổn thương, tình trạng tổn thương… thì trong những trường hợp nghi ngờ bệnh ác tính có thể sinh thiết để tìm các tế bào lạ. Sinh thiết còn giúp cho việc lấy bệnh phẩm để nhuộm gram, thử test ureaza, nuôi cấy phân lập xác định vi khuẩn Hp và làm kháng sinh đồ xác định tính nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn này.

Tuy nhiên đa số trường hợp viêm loét dạ dày có triệu chứng mơ hồ rất khó chẩn đoán phân biệt với những trường hợp đau bụng do nguyên nhân khác. Đặc biệt cần chẩn đoán phân biệt với những trường hợp đau bụng cần được can thiệp kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng như viêm ruột thừa, tắc ruột, viêm tụy…

Biến chứng nguy hiểm khi viêm loét dạ dày là gì?

Các biến chứng nguy hiểm nếu viêm loét dạ dày nếu không được điều trị sớm như: Hẹp môn vị biểu hiện bởi đau bụng, nôn ói rất dữ dội, thủng dạ dày thì bệnh nhân sẽ đột ngột có cơn đau dữ dội như dao đâm, bụng gồng cứng như gỗ, phải được phẫu thuật cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng, xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất biểu hiện bởi nôn ra máu, đi cầu phân máu có thể máu đỏ, hoặc phân có màu đen hôi thối, ung thư dạ dày là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa, và cũng là một trong những biến chứng của các bệnh lý lành tính ở dạ dày mà không được điều trị triệt để.

Nguồn: Bệnh học