Viêm loét dạ dày tá tràng và cách điều trị bệnh hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm loét dạ dày tá tràng là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn gây cho người bệnh cảm giác khó chịu.

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Theo bệnh học chuyên khoa: Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những chứng bệnh của bệnh đau dạ dày. Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do lạm dụng các loại thuốc như: aspirin, ibuprofen và các NSAID khác….

Vị trí bệnh viêm loét dạ dày xuất hiện thường ở các khu vực tá tràng (phần đầu của ruột non ngay sau dạ dày). Một số trường hợp mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do các khối u ác tính (4%) gây ra. Vì thế, cần phải đi kiểm tra , xét nghiệm thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày tá tràng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc lạm dụng các loại thuốc đã kể trên thì còn có các nguyên nhân sau đây:

Các nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

 Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta, việc bạn sử dụng quá nhiều chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá… ăn nhiều chất béo, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng. Ăn uống không đúng giờ giấc hoặc bỏ bữa, thiếu hụt các chính dinh dưỡng cần thiết cũng là một nguyên nhân.

Lạm dụng nhiều thuốc tây và hóa chất

Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Trung cấp Dược TPHCM cho biết: Việc lạm dụng quá nhiều thuốc tây và các hóa chất như: acid, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid… rất gây hại cho dạ dày.

Nhiễm trùng

Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hiện tượng nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) rất nguy hiểm. Đây là một loại vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày và tá tràng.

Nội tiết

Những vấn đề về nội tiết như: đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng..

Cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên rằng: Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần phải xác định mục tiêu và nguyên tắc điều trị bệnh. Đồng thời phải có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích và những thức ăn, đồ uống có thể gây hại cho niêm mạc. Phải có chế độ làm việc hợp lý, tránh các công việc quá sức, căng thẳng thần kinh và street.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: benhhoc.edu.vn