Giảm thính lực sau đợt cảm cúm có nguy hiểm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nhiều người bệnh sau khi mắc bệnh cúm sẽ xuất hiện tình trạng giảm thính lực. Vậy tình trạng giảm thính lực sau khi bị cảm cúm có nguy hiểm không, hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Giảm thính lực sau đợt cảm cúm có nguy hiểm không?

Sau khi mắc bệnh cảm cúm, tôi cảm thấy tai của mình như bị bít lại và khả năng thính lực bị giảm đi mặc dù tai không đau hay không chảy mủ. Bác sĩ cho tôi hỏi cách điều trị và tình trạng giảm thính lực sau khi bị cảm cúm có nguy hiểm không?

Trả lời

Bạn không cho biết rõ tuổi tác và thời gian phát bệnh của bạn, tuy nhiên cũng có thể hiểu bệnh trạng của bạn một phần thông qua triệu chứng bạn nêu. Viêm tai giữa (VTG) cấp tính là bệnh thường gặp, nhiều nhất ở trẻ nhỏ trong một số bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, đặc biệt thường gặp sau khi mắc bệnh sởi, cảm cúm… diễn biến trong thời gian dưới 3 tuần.

Có 3 loại bệnh lý thường gặp ở tai mũi họng như: VTG cấp tính xuất tiết dịch thấm, VTG cấp tính xung huyết, VTG cấp tính có mủ.

Một số tình huống người bệnh sau viêm nhiễm đường hô hấp trên như cảm cúm (nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi…), nhất là khi người bệnh có uống thuốc nhưng không đầy đủ, thì bệnh có thể có biểu hiện khác như tắc hoặc bán tắc vòi nhĩ. Vòi nhĩ là đường thông khí từ vùng mũi họng tới hòm nhĩ, giúp cân bằng áp lực khí ở tai giữa với bên ngoài. Trong trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoặc bán tắc sẽ gây ra triệu chứng lùng bùng tai, cảm giác bít tai giống y hệt như chúng ta đi máy bay lúc máy bay cất cánh hoặc đáp xuống vậy.

Để chẩn đoán bệnh lý này em cần làm một vài xét nghiệm cơ bản như nội soi Tai Mũi Họng, đo độ thông thoáng vòi nhĩ, đo nhĩ lượng đồ và thính lực đồ. Tình trạng này trường hợp được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tốt, nghĩa là vòi nhĩ sẽ thông thoáng trở lại, những triệu chứng bít tắc tai, nghe kém, lùng bùng tai sẽ hết. Trường hợp không chữa trị kịp thời và đúng mức, bệnh có thể diễn biến tiếp qua VTG mạn do tắc vòi gây ra giảm thính lực dần, chảy tai, biến dạng màng nhĩ, viêm tai xương chũm…

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tùy từng giai đoạn mà có thái độ chữa trị phù hợp. Trong giai đoạn sớm, chủ yếu chữa trị triệu chứng cảm cúm kịp thời, nhất là chữa trị phòng ngừa những biến chứng tai mũi họng sau giai đoạn viêm cấp tính của cảm cúm. Chữa trị triệu chứng bao gồm:

– Chữa trị nghẹt mũi: Giúp mũi thông thoáng và dẫn lưu cho các xoang viêm, không gây hẹp lỗ thông vòi nhĩ.

– Trị sổ mũi: Chảy mũi, hỉ mũi nhiều rất dễ ảnh hưởng lên tai do viêm nhiễm ngược dòng từ mũi họng lên tai.

– Chống viêm nhiễm: Viêm mũi do nhiễm siêu vi (cảm cúm) thường không cần sử dụng thuốc kháng sinh, tuy nhiên trường hợp có bội nhiễm cần sử dụng kháng sinh kèm với một số thuốc khác.

Người bệnh cảm cúm nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời

Một số phương pháp hỗ trợ

– Rửa mũi với một số dung dịch nước biển sâu hoặc một số dung dịch rửa mũi có rất nhiều trên thị trường hiện nay.

– Không nên sử dụng nhiều và lâu dài các thuốc co mạch như Ephedrin, Naphtazoline… dễ gây lệ thuộc thuốc và những biến chứng khác.

– Xông thuốc: Thảo dược hoặc một số thuốc xông.

– Khí dung mũi với máy khí dung.

– Nâng đỡ cơ thể bằng các loại vitamin và một số vi lượng: vitamin C, polyvitamin, magne B6, kẽm…

Chữa trị chuyên khoa Tai Mũi Họng

Làm nghiệm pháp Valsava: Hít hơi vào đầy miệng, phồng má, ngậm chặt miệng, thổi nén hơi qua tai. Người bệnh trường hợp thấy một tiếng kêu trong tai chứng tỏ sự thông thoáng vòi nhĩ tốt. Trường hợp chỉ nghe một bên thì có khả năng vòi nhĩ bị tắc bên tai không có tiếng kêu.

Trường hợp có hiện tượng tắc vòi kéo dài cần làm thủ thuật thông vòi nhĩ gây tê tại chỗ, không đau, hiệu quả nhanh.

Chữa trị một số biến chứng VTG cấp, mạn trường hợp có. Em cần tới một số cơ sở y tế chuyên khoa, đầy đủ phương tiện để giúp em khám bệnh, chẩn đoán và chữa trị hiệu quả. Chúc em sớm hồi phục và thoải mái.

Thông tin được chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: benhhoc.edu.vn