Giảng viên Y học cổ truyền bật mí lựa chọn gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gia vị là thứ không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng hãy biết lựa chọn và thêm vào món ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Giảng viên Y học cổ truyền bật mí lựa chọn gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa

Giảng viên Y học cổ truyền bật mí lựa chọn gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa

Lựa chọn gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa

Nấu ăn ngon thì không thể thiếu đi gia vị, là một trong những thành phần tạo nên sự hấp dẫn của món ăn đặc biệt bổ ích cho sức khỏe con người. Dưới đây Giảng viên Y học cổ truyền Truong Cao dang Duoc Sai Gon bật mí những gia vị tốt cho hệ tiêu hóa như sau:

Rau thì là

Thì là có tác dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận. Ngoài ra, hỗn hợp từ hạt và lá thì là khô có thể loại bỏ cơn đau bụng và kích thích tiêu hóa. Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón, đầy bụng, nấc cụt, ợ chua và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Rau mùi tây

Mùi tây có hương thơm cuốn hút và có tác dụng kích thích sự thèm ăn của bạn. Hơn thế, rau mùi tây còn dùng để điều trị rối loạn dạ dày, nó hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu giúp loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Mùi tây chứa luteolin, flavonoid và đặc biệt là lượng vitamin C dồi dào, gấp ba lần so với cam và gấp đôi lượng calci trong bông cải xanh (súp lơ xanh) giúp hấp thụ chất sắt trong cơ thể, kháng viêm và phá hủy các gốc tự do gây ung thư.

Củ gừng tốt cho hệ tiêu hóa

Củ gừng tốt cho hệ tiêu hóa

Củ gừng 

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Không chỉ là loại gia vị được ưa chuộng trong những bữa ăn hằng ngày, gừng còn là một vị thuốc qúy có tác dụng chống viêm và đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm chứng khó tiêu, đây hơi và thậm chí đau bụng. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn ăn gừng tươi trước khi dùng bữa chính, sẽ kích thích tiết dịch vị, giúp cải thiện sự ngon miệng. Nếu không, hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Rau húng quế

Húng quế chứa những chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống, có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột, kích thích tiêu hóa, trị các chứng khó tiêu, buồn nôn, chướng bụng và đầy hơi. Húng quế còn là một nguồn cung cấp phong phú các chất sắt, calci, kali, vitamin C và K… nên tốt cho sức khỏe của bạn. 

Hạt tiêu đen

Tiêu đen chứa đầy đủ với các vitamin B, C, K và các khoáng chất như sắt, vanadium, molypden, selen, đồng, mangan và phospho. Nếu bạn mắc chứng chán ăn, nên ăn một chút tiêu đen, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn có cảm giác thèm ăn hơn. Đặc biệt tiêu đen giúp ngăn chặn sự hình thành khí trong dạ dày nếu bị nó sẽ làm giảm sự tiết axit clohydric gây ra các vấn đề về dạ dày, đầy hơi, khó tiêu hay táo bón.

Quế

Quế có vị cay, ngọt và mùi thơm rất đặc trưng là loại gia vị được nhiều bà nội trợ yêu thích. Nó là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất như kali, calci, sắt, mangan, kẽm và vitamin A cùng các loại axit có lợi giúp làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn. Lượng chất xơ trong quế rất cao và có thể trợ giúp cho những người bị hội chứng ruột kích thích. Mọi người nên sử dụng quế trong việc chế biến món ăn hợp lý rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Nguồn: Bệnh học