Hà Nội Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết biểu hiện và cách cải thiện trào ngược dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những biểu hiện khó chịu của trào ngược dạ dày làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại, vì vậy dưới đây dược sĩ đưa ra những cách nhận biết và cách cải thiện khi tốt nhất cho bạn.

Hà Nội Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết biểu hiện và cách cải thiện trào ngược dạ dày

Hà Nội Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết biểu hiện và cách cải thiện trào ngược dạ dày

Bệnh dạ dày có biểu hiện như thế nào?

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Người mắc bệnh dạ dày sẽ có cảm giác khó chịu sau mỗi bữa ăn, thức ăn chậm tiêu hóa gây ra các cảm giác chán ăn, ợ hơi, nóng bụng, bụng có cảm giác óc ách như chứa đầy nước, bụng đau râm ran… Nguyên nhân chính là do các độc tố từ thức ăn, các loại khuẩn đường ruột như acid dịch vị hay nhiễm Helicobacter Pylori đây là loại vi khuẩn gây loét dạ dày – tá tràng.

Mắc bệnh này người bệnh sẽ bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, tình trạng mất ngủ kéo dài, tress…Bệnh này có ảnh hưởng đến khả năng co bóp thức ăn, các bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan dẫn đến suy giảm chức năng gan mật, giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa…

Khi trào ngược dạ dày - thực quản những cơn đau gây nên những khó chịu ảnh hưởng đến công việc

Khi trào ngược dạ dày – thực quản những cơn đau gây nên những khó chịu ảnh hưởng đến công việc

Dược sĩ Biện pháp cải thiện trào ngược dạ dày

Dược sĩ công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra những lời khuyên khi trào ngươc dạ dày – thực quản: Do bất kỳ nguyên nhân nào thì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Vì vậy để có kết quả điều trị tốt cần phải thay đổi lối sống tích cực, tăng cường tập luyện vận động cơ thể, có chế độ ăn uống cụ thể như sau:

  • Người bị trào ngược dạ dày không ăn quá no, không nằm ngay sau khi vừa ăn xong ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.
  • Luôn đứng ở tư thế thẳng, hoặc ngồi thẳng lưng, việc có tư thế đúng sẽ giúp thức ăn đi xuống dạ dày thay vì trào ngược lên thực quản.
  • Tránh việc làm tăng áp lực ở khoang bụng như sử dụng nịt lung, quần quá chật, áo ngực quá chật.
  • Người bị bệnh dạ dày cần tránh ăn những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, sô cô la, café, thức ăn chua, ớt cay, các loại gia vị.
  • Tránh các loại thức uống cso cồn, nước có gas vì có thể sẽ làm tăng nồng độ axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Ngừng hút thuốc vì thuốc có thể làm yếu cơ vòng thực quản dưới và tăng trào ngược.
  • Tập luyện các môn thể dục thường xuyên, các môn thể dục vận động cơ thể phù hợp với sức khỏe. Ăn ở nếp sống lành mạnh, có một tinh thần thoải mái.
  • Khi có cân quá nặng thì nên giảm cân tránh béo phì. Những người bị thừa cân và béo phì thường hay dễ bị trào ngược dạ dày hơn những người bình thường.

Đây là căn bệnh gặp rất nhiều ở xã hội hiện nay. Ở những phụ nữ mang thai cũng hay bị trào ngược dạ dày thực quản, sẽ trầm trọng hơn khi thai nhi lớn khi sinh xong thì triệu chứng sẽ giảm dần. Phụ nữ mang thai nên ăn thành nhiều bữa, không ăn tập trung quá no vào một bữa, không ăn quá muộn gần giờ đi ngủ, khi ăn sau 2 tiếng mới được nằm, khi ngủ nên kê gối cao đầu, hạn chê các loại thực phẩm như các vị cay, trái cây có nhiều vitamin C… Cần phối hợp với bác sĩ để theo dõi tình trạng bệnh và có chỉ định sử dụng thuốc hợp lý, không tùy ý sử dụng thuốc không nghe theo bất cứ lời mách bảo nào.

Nguồn: Bệnh học