Hậu quả mẹ không tưa lưỡi, bé bị hôi miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù trẻ sơ sinh chưa có răng nhưng nếu các mẹ không chăm sóc vệ sinh miệng bé có thể khiến trẻ bị bệnh học hôi miệng dẫn đến chán ăn, ảnh hưởng đến cân nặng.

Hậu quả mẹ không tưa lưỡi, bé bị hôi miệng

Hậu quả mẹ không tưa lưỡi, bé bị hôi miệng

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc không hiểu lý do gì khi trẻ còn nhỏ mà đã bị bệnh hôi miệng nhưng trên thực tế nếu mẹ không chăm chút việc vệ sinh miệng cho con, những tưa lưỡi sẽ đóng cặn theo thời gian không chỉ khiến miệng bé có mùi mà còn làm trẻ đau dẫn đến không chịu bú. Trong trường hợp trẻ uống sữa ngoài thì nguy cơ trẻ bị mắc bệnh hôi miệng càng cao.

Hậu quả khi trẻ mắc bệnh hôi miệng

Bệnh học hôi miệng có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào, trong đó trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ. Mặc dù trẻ sơ sinh chưa có răng nhưng trên bề mặt lưỡi và khoang miệng của trẻ sơ sinh cũng chứa rất nhiều vi sinh vật, nên nếu các mẹ không vệ sinh răng miệng bé đúng cách và thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn gây bệnh phát triển gây bệnh hôi miệng. Do không được làm sạch và bị bao vây của tưa lưỡi nên bé sẽ không cảm nhận được hương vị của thức ăn khiến bé chán ăn, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ như: cân nặng giảm sút, suy dinh dưỡng hay hờn khóc,….Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các mẹ cần giữ khoang miệng của các bé luôn được sạch sẽ để giúp bé cảm nhận hương vị và ăn nhiều hơn, đồng thời đay cũng là cách giúp trẻ giảm đi hơi thở có mùi. Đặc biệt, khi các mẹ làm sạch khoang miệng của trẻ trước khi bé mọc răng rất tốt cho quá trình mọc răng sau này.

Vệ sinh miệng đúng cách cho bé sơ sinh

Vệ sinh miệng đúng cách cho bé sơ sinh

Việc vệ sinh chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh khá đơn giản: Đầu tiên các mẹ cần rửa tay thật sạch, quấn vải xô mềm xung quanh ngón tay trỏ hoặc sử dụng miếng tưa lưỡi dạng ống có sẵn trên thị trường, sau đó nhúng ngón tay vào bát nước ấm sạch rồi đặt lên môi dưới bé để kích thích con mở miệng. Khi trẻ mở miệng, các mẹ nhẹ nhàng lau vòm miệng và mát-xa nướu bé trước, sau đó là phần lưỡi răng để loại bỏ những mảng bám trên đó.

Tuy nhiên trong quá trình vệ sinh răng miệng bé, một sinh viên từng học chương trình văn bằng 2 Y học Cổ truyền nay học thêm Cao đẳng Điều dưỡng lưu ý đến các mẹ không nên bỏ tay quá sâu vào vòm miệng vì có thể khiến con bị nôn ói. Đồng thời các mẹ phải chắc chắn rằng, bạn không bỏ sót khu vực nào trong vòm miệng và tư thế an toàn nhất đối với trẻ khi bạn đặt bé cố định trên giường hoặc bế con bằng một tay, tay kia tiến hành lau miệng cho bé

Bạn chỉ cần vệ sinh cho bé 1 – 2 lần vào sáng, tối và tránh vệ sinh sau khi bé vừa ăn xong vì dễ khiến con nôn trớ. Với cách làm thường xuyên như vậy sẽ giúp khoang miệng của trẻ luôn có khoang miệng sạch sẽ không mùi. Trong trường hợp cặn trắng bám nhiều và không thể làm sạch theo cách trên, các mẹ có thể áp dụng cách tưa lưỡi cho bé bằng rau ngót trong dân gian. Sau khi dùng khăn xô hoặc gạc mềm, sạch nhúng vào nước rau ngót nguyên chất đã đun sôi để lau lưỡi cho bé mỗi ngày 3 – 4 lần, vài ngày sau con sẽ hết những cặn trắng đó.

Trẻ sơ sinh chưa nhận thức được cũng như chưa thể tự mình làm sạch khoang miệng của mình nên rất cần sự chú ý của các mẹ. Để giúp trẻ không bị hôi miệng và phòng tránh được những hệ lụy do việc hôi miệng, tưa miệng trẻ đầy cặn, các mẹ nên vệ sinh răng miệng trẻ sạch sẽ. Các chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định việc giữ cho trẻ một khoang miệng thơm tho, sạch sẽ không chỉ giúp trẻ trải qua thời gian mọc răng thuận lợi mà còn giúp trẻ ăn ngon và mạnh khỏe.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội