Hướng dẫn cách dùng kem chống nắng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng kem chống nắng là rất cần thiết để bảo vệ làn da trước tác hại của bức xạ cực tím. Tuy nhiên việc chọn lựa sản phẩm phù hợp cũng như cách dùng đúng là điều cần lưu ý.

Hướng dẫn cách dùng kem chống nắng hiệu quả Hướng dẫn cách dùng kem chống nắng hiệu quả

Chọn kem chống nắng phù hợp

Khi lựa chọn kem chống nắng cũng như một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe làm đẹp, chúng ta thường đọc các thông tin quan trọng trên nhãn sản phẩm. Đối với loại chất chống nắng thông thường là sunblock hay sunscreen, SPF… Trong đó, Sunblock là loại kem chống nắng lý học tạo 1 màng phản chiếu tia UV ngăn không cho bức xạ chạm da. Sunscreen là kem chống nắng hóa học với các chất chống nắng hấp thu tia UV qua các phản ứng ngăn tia làm tổn thương da. SPF – Sun Protective Factor là chỉ số chống tia UVB cho mỗi sản phẩm riêng thường gặp SPF 15, 20, 30, 50…  về lý thuyết chỉ số SPF sẽ biểu thị thời gian chống nắng: 1 SPF có khả năng bảo vệ da trong khoảng 10 phút, như vậy kem chống năng SPF 30 có khả năng bảo vệ da trong 300 phút, SPF 50 bảo vệ da trong 500 phút. Tuy nhiên thực tế con số này có sự chênh lệch phụ thuộc môi trường, chất lượng sản phẩm…

Hơn nữa, còn có nghiên cứu chỉ ra khả năng ngăn chặn tia UVB của mỗi chỉ số SPF là khác nhau: SPF 15 chặn được 93%, SPF 30 chặn được 95%, SPF 60 chặn được 98%. Trên thực tế điều tra, hầu hết người tiêu dùng đều nghĩ rằng lựa chọn kem có chỉ số SPF càng cao càng tốt. Tuy nhiên để kem chống nắng phát huy hiệu quả cần phù hợp với da của người dùng và phù hợp với hoàn cảnh, mục đích sử dụng.

Đối với người có làn da trắng sẽ cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao hơn người da màu do ít tế bào sắc tố hơn, khả năng bảo vệ kém hơn. Hay kem dùng khi đi tắm ngoài bãi biển hoặc hoạt động ngoài nắng kéo dài cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao 50+ do đặc điểm bức xạ tại bờ biển cao hơn rất nhiều. Đối với kem chống nắng dùng hàng ngày với thời gian ngoài trời không nhiều nên sử dụng kem chống nắng với SPF 30.

Lưu ý đến từ các bác sĩ chuyên khoa bệnh da liễu tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Kem chống nắng dễ bị rửa trôi bởi nước và mô hôi nên dòng kem chống nắng chống nước có thể được cân nhắc lựa chọn khi bơi lội.

nên sử dụng loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Nên sử dụng loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng nhằm đạt hiệu quả cao nhất

Tất cả mọi người đều nên dùng kem chống nắng từ khi còn trẻ để bảo vệ làn da của mình, đặc biệt người có da mỏng, da trắng, bệnh lý về da như lupus, bạch biến…

Kem chống nắng được khuyên dùng hàng ngày do làn da cần được bảo vệ trước tác hại của các bức xạ UVA, UVB, UVC tự nhiên hoặc nhân tạo. Bởi vì ngày nắng hay râm hầu như không ảnh hưởng nhiều tới sự có mặt của các bức xạ này và những che chắn thông thường như mũ, áo khả năng ngăn chặn các tia UV cũng rất hạn chế. Làn da bị tổn thương bởi tia UV kéo dài gây nhăn da, sạm nám da thậm chí là ung thư da nếu tiếp xúc với tia UVC. Đặc biệt khi làm việc ngoài nắng nhiều giờ, tắm biển việc sử dụng kem chống nắng là điều không thể thiếu nếu không nguy cơ chảy nắng thậm chí bỏng nắng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dùng kem chống nắng phù hợp với loại da và hoàn cảnh: Dùng kem có chỉ số SPF cao không cần thiết liên tục khiến da bí bách, dễ nổi mụn… còn dùng kem có chỉ số thấp không phù hợp thì hiệu quả chống nắng sẽ giảm.

Các chuyên gia da liễu tư vấn trên các trang Truong Cao dang Duoc Sai Gon cũng cho hay: Trước khi dùng toàn thân lần đầu tiên nên thử xác định kem không gây kích ứng bằng cách thoa kem vào vùng da mặt trong cánh tay để 24-48h nếu không dị ứng, mẩn đỏ thì có thể yên tâm sử dụng.

Thoa kem bổ sung là cần thiết khi làm việc lâu ngoài trời hay khi tắm biển. Các biện pháp tránh nắng khác như mũ, áo, kính dâm… không thể thay thế hoàn toàn bằng kem chống nắng, nên kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt cần làm sạch da trước khi bôi kem và tẩy trang sạch sẽ trước khi đi ngủ nhằm tránh da bị bịt kín mà gây ra các bệnh về da.

Đối với nhiều người, kem chống nắng là vật dụng bất ly thân, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng vì đây là sản phẩm giúp bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây các bệnh như ung thư da, kích ứng da,… Tuy nhiên cần nhớ rằng nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da cũng như mục đích sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: benhhoc.edu.vn