Khi hoạt động khớp vai quá nhiều bạn có thể bị tổn thương ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khớp vai là một dạng chấn thương phổ biến, đặc biệt trong lúc chơi thể thao, vậy có những dạng tổn thưởng như thế nào?

Khi hoạt động khớp vai quá nhiều bạn có thể bị tổn thương ?
Khi hoạt động khớp vai quá nhiều bạn có thể bị tổn thương ?

Tổn thương khớp vai do hoạt động quá nhiều

Theo các chuyên gia sức khỏe Bệnh cơ xương khớp cho biết: Hầu hết các chấn thương khớp vai đến từ việc chơi thể thao chúng gây ra các cơn đau khớp vai vô cùng dữ dội. Nguyên nhân chính dẫn đến khớp vai chấn thương là do bao khớp lỏng lẻo tạo điều kiện cho tầm vận động xoay tròn lớn nhất so với các khớp khác trong cơ thể.

Chẳng hạn như trong môn tennis, một vận động viên có thể đạt đến 1500 độ/giây trong cú giao bóng mạnh. Mặt khác, vận động viên bơi sải phải thực hiện 400000 động tác khi luyện tập cũng như thi đấu trong vòng một năm. Vì vận động quá nhiều như thế nên khớp vai của các vận động viên thường bị chấn thương viêm rách gân, bao khớp,…

Luyện tập thể thao bị té ngã là điều rất bình thường. Tư thế té ngã không phù hợp khiến vai phải chịu lực lớn để chống đỡ gây ra chấn thương lớn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu

Những dạng chấn thương khớp vai thường gặp nhất

Một số các loại chấn thương vai sau đây thường gặp nhất trong các hoạt động thể dục thể thao và hoạt động hằng ngày: 

  • Rách sụn viền và bao khớp vai

Bao khớp vai có thể dính liền vào xương là nhờ sụn viền ổ chảo. sụn viền là bộ phận rất dễ bị rách hay tróc ra khỏi xương, được ví như “cánh cửa sứt bản lề”. Điều này xảy ra khi thực hiện động tác xoay quá mức hoặc vặn xoắn khớp, té ngã dùng tay chống đỡ.

Rách sụn viền và bao khớp vai sẽ dẫn đến mất vững khớp, đau mãn tính và trật khớp tái hồi.

  • Trật khớp cùng

Tổn thương này dễ gặp khi té ngã dùng tay chống đỡ hay vai đập xuống mặt phẳng. Với trường hợp này phải phẫu thuật can thiệp trực tiếp để chấn thương có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Trật khớp cùng thường gặp ở những người chơi thể thao đỉnh cao.

  • Gãy xương vùng vai

Lực chống đỡ từ vai hoặc va đập vai quá mạnh vào mặt phẳng có thể dẫn đến gãy xương đòn, xương bả vai và cánh tay. Lúc này bắt buộc phải nghỉ tập luyện một thời gian và dưỡng thương ổ trạng thái bất động tốt, nếu không sẽ bị lệch và phạm khớp.

  • Viêm rách gân và chóp xoay

Ngoài bao khớp, khớp vai còn có một bộ phận là bốn gân cơ chóp xoay bao quanh giúp giữ vững khớp và tạo lực xoay tròn cho khớp vai. Vì đảm nhận nhiều chức năng như thế gân dễ bị rách và chấn thương. Rách gân gây đau mãn tính, cứng khớp và làm mất chức năng của mình nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh nhân bị chấn thương khớp vai sẽ không thể tham gia các môn thể thao đòi hỏi sử dụng vung tay quá đầu như quần vợt, cầu lông,… Sụn viền và bao khớp sẽ bị hư hại nhiều hơn, khớp bị thoái hóa dẫn đến khó điều trị.

Khi cử động, bệnh nhân sẽ cảm thấy thiếu sức mạnh khi giơ cánh tay ra 4 hướng. Vai bị cứng, đôi khi cảm thấy cánh tay có thể bị trượt ra khỏi ổ khớp vai.

Nguồn: Bệnh học