Không thể thiếu thói quen này nếu muốn thận khỏe mạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thận là cơ quan thực hiện nhiều chức năng của cơ thể, quan trọng nhất thận lọc các chất thải và tạp chất khác trong máu. Những chất thải này được lưu trữ trong bàng quan rồi được thải ngoài qua nước tiểu.

Không thể thiếu thói quen này nếu muốn thận khỏe mạnh

Tại mục hỏi đáp bệnh học, Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Thận giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ Ph, muối và cali trong cơ thể chúng sản xuất hoocmon điều hòa huyết áp và kiểm soát việc sản xuất hồng cầu thông qua việc giữ cho thận khỏe mạnh cơ thể sẽ lọc và thải đúng cách. Đồng thời sản xuất hoocmon để giúp cơ thể hoạt đồng bình thường. Vậy làm gì để tốt cho thận là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay?

Vì vậy, cần bổ sung đủ nước là vai trò quan trọng đối với cơ thể với những người bị thận yếu thì đặc biệt chú ý. Theo như khuyến cáo của bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì những người bệnh thận không nên uống quá nhiều nước hay quá ít nước vì uống nhiều nước sẽ tạo và gây áp lực lên cho thận. Nhưng cũng không vì thế mà uống ít nước sẽ làm tăng nguy cơ thận bị nhiễm độc. Do Thận sẽ không đủ nước bị co bóp đẩy cặn bã và độc tố ra ngoài.

Những thói quen nào tốt cho thận?

Mỗi ngày cơ thể cần khoảng  2 lít  đến 2.5 lít nước mỗi ngày tùy theo sức khỏe tổng thể trọng của cơ thể mỗi người và hoạt động của người đó. Một điều chú ý là không để khát mới uống nước, không nên uống một lượng lớn nước vào cùng một lúc mà nên uống từng ngụm nhỏ để giúp tế bào thẩm thấm lượng nước đưa vào cơ thể.

Vận động vừa sức, tập thể dục không chỉ cần thiết đối với những người bình thường mà đối với những người bị bệnh thận cũng cần duy trì vận động tập luyện thể dục thể thao điều độ. Không chỉ tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp tăng cường hệ miễn dịch giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn mà còn giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu cholesterol và glyceride tăng cường sức khỏe tim mạch đây là những yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa sự tổn thương của thận. Vì vậy thói quen tốt cho thận cần được duy trì thường xuyên.

Duy trì cân nặng phù hợp không nên để thừa cân hoặc quá béo phì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có nguy cơ mắc một số bệnh lý như tiểu đường tim mạch. Huyết áp cao có thể làm hỏng thận, vì vậy cần theo dõi và duy trì chỉ số cơ thể BMI ở mức phù hợp. Chỉ số cơ thể dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể vì vậy nên cần kiểm soát tốt chỉ số đó.

Kiểm soát đường huyết với những người bị bệnh tiểu đường  hoặc có nguy cơ có lượng đường huyết cao hơn so với mức bình thường là những đối tượng dễ làm tổn thương thận một khi các tế bào của cơ thể không thể sử dụng hết đường huyết trong máu thận sẽ buộc phải huy động làm việc nhiều hơn để lọc máu. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ có thể làm nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu bản thân kiểm soát đường trong máu thì có thể giảm được nguy cơ gây hại cho thận, bên cạnh chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý thì cần thăm khám định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm giúp giảm ngăn ngừa tổn thương ở thận.

Duy trì cân nặng giúp thận của bạn khỏe mạnh hơn

Nên tập thói quen tốt cho thận

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo: Nên theo dõi sát huyết áp của cơ thể, vì huyết áp cao là yếu tố sẽ ảnh hưởng, kéo theo các hệ lụy về sức khỏe như tiểu đường, tim mạch và cholesterol tăng cao gây tổn thương đến thận, khi huyết áp tăng cao sẽ làm dày các thành mạch và gây hẹp lòng mạch máu quá trình lọc máu trở nên khó khăn hơn. Các chất thải của cơ thể sẽ bị ứ động lại trong máu và theo thời gian sẽ gây hại cho thận. Chỉ số huyết áp bình thường sẽ là khoảng 120/80 mmHg.

Hạn chế sử dụng rượu bia, đây là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đặc biệt là thận. Nếu thường xuyên uống quá nhiều bia rượu khi đó nồng độ cồn trong máu tăng cao khi đó thận làm việc đối phó và hết công suất mà khó có thể nào đảo thải hết ra ngoài điều này có thể gây viêm thận cấp tính hoặc mạn tính đồng thời uống nhiều rượu làm tăng huyết áp một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận.

Việc kiểm tra thận thường xuyên là một cách để tầm soát sức khỏe của thận cũng biết được những thay đổi có thể xảy ra việc xuất hiện sớm cũng có thể điều chỉnh lối sống cũng như những can thiệp y tế giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa thận bị tổn thương trong tương lai.

Chia sẻ và biên tập bởi Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly!

Tổng hợp tại web https://benhhoc.edu.vn/