Mệt mỏi do viêm cột sống dính khớp nên khắc phục như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ gây ra cảm giác đau nhức kéo dài, viêm cột sống sinh khớp còn mang đến cho người bệnh những cơn mệt mỏi, khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh khá phổ biến về vấn đề viêm nhiễm ở khu vực cột sống. Bệnh thường gây đau nhức và không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Kèm theo đó là những cơn mệt mỏi khó chịu kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng chất đến chất lượng cuộc sống người bệnh

Nguyên nhân gây mệt mỏi

Mệt mỏi là tình trạng phổ biến đối với hầu hết bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể đến từ chính bệnh hoặc do tình trạng khó ngủ và các nguyên nhân tâm lý. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bệnh nhân viêm khớp rơi vào tình trạng mệt mỏi :

  • Khó ngủ : Với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, họ sẽ cảm thấy khó ngủ ngay cả khi họ rất mệt. Nguyên nhân chính là do khi nghỉ ngơi thì cơn đau và sự cứng khớp diễn ra nghiêm trọng hơn bình thường. Mức độ đau tỷ lệ nghịch với thời gian di chuyển của bạn.
  • Cytokine : Cytokine là một loại protein do các tế bào thải ra, gây viêm. Chúng còn gây mệt mỏi do cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để chống viêm.
  • Bệnh thiếu máu: Sản sinh cytokine làm giảm lượng hồng cầu trong máu hay còn gọi là bệnh thiếu máu. Chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi.
  • Trầm cảm: Bạn dễ dàng cảm thấy căng thẳng hoặc khủng hoảng khi mắc bệnh viêm cột sống dính khớp.
làm thế nào để khắc phục mệt mỏi do viêm khớp cột sống gây ra?

làm thế nào để khắc phục mệt mỏi do viêm khớp cột sống gây ra?

Khắc phục tình trạng mệt mỏi do viêm cột sống dính khớp gây nên

Để khắc phục tình trạng mệt mỏi do viêm cột sống dính khớp gây nên, dưới đây là những mẹo nhỏ hiệu quả mà bạn có thể sử dụng :

  • Hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ: Hay đưa ra triệu chứng của mình cho bác sĩ và tham khảo ý kiến nếu nhận thấy sự thay đổi sự thay đổi trong phương pháp điều trị. Tuy nhiên, nếu cảm thấy quá mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy việc điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả.
  • Thực hiện vật lý trị liệu.: Bạn nên thử các phương pháp vật lý trị liệu để giảm đau và viêm.
  • Chế độ ăn uống: Cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống bổ sung năng lượng với đầy đủ thịt, trái cây, rau củ, chất béo lành mạnh và ngũ cốc để có đủ năng lượng chống chọi lại với con mệt mỏi. Bên cạnh đó, hãy cân đối các bữa ăn trong ngày, nếu bạn muốn bổ sung thêm các thực phẩm hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.
  • Ngủ đúng giờ : Bạn nên làm thời gian biểu ngủ và giữ thói quen mát xa nhẹ trước khi ngủ. Ngủ đúng giờ mỗi ngày. Bạn còn có thể ngâm nước ấm và thực hiện các bài tập nhẹ để thư giãn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn đang chiến đấu với chứng mệt mỏi, khó ngủ hay trầm cảm, hãy tìm đến bác sĩ. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội khuyên người bệnh nên trao đổi với chuyên gia tâm lý hay dùng thuốc giảm căng thẳng để giải quyết vấn đề bạn mắc phải.

Mệt mỏi là một trong những thách thức mà bạn cần đối mặt khi mắc chứng viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng các mẹo trên để khắc phục cơn đau của mình. Đồng thời, bạn nên lưu ý tham vấn ý kiến bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Một sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết thêm, trong trường hợp cần liệu pháp giảm đau tức thời, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc có chứa hoạt chất meloxicam, naproxen… để làm giảm các triệu chứng đau hiệu quả.

Nguồn : Bệnh học