Năm học 2021 – 2022 dự kiến sẽ kết thúc muộn hơn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hai thành phố Hà Nội vàTP.HCM đang lên kế hoạch kéo dài khung thời gian kết thúc năm học 2021 – 2022.

Năm học 2021 – 2022 dự kiến sẽ kết thúc muộn hơn

Năm học 2021 – 2022 dự kiến sẽ kết thúc muộn hơn

Dự kiến kéo dài thời gian kết thúc năm học 2021 – 2022 của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

Ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, phân tích, đánh giá về tình hình giáo dục thực tế, sở Giáo dục và Đào tạo nhận định cần thiết phải kéo dài thêm thời gian học cho học sinh. Sáng 14/4, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất, xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc lùi thời gian kết thúc năm học. Nếu được phê duyệt, có thể học sinh Hà Nội sẽ nghỉ hè muộn hơn so với mọi năm.

Sở dự kiến, các lớp từ 1 đến 11 kết thúc năm học chậm nhất là 31/5, theo quy định về khung thời gian năm học của Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt. Riêng học sinh lớp 12, các trường kéo dài năm học hơn nhằm cho học sinh ôn tập, đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học đúng thời hạn. Việc kéo dài thời gian năm học bao lâu, phụ thuộc các trường để các đơn vị chủ động đảm bảo chất lượng dạy và học.

Tương tự, theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, dự kiến các trường tiểu học trên toàn thành phố sẽ kéo dài thời gian năm học, còn học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông kết thúc năm học đúng kế hoạch.

Trong công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trực thuộc, Bộ GD&ĐT cho phép các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học để ứng phó với dịch COVID-19.

Năm học 2021 – 2022 dự kiến sẽ kết thúc muộn hơn

Năm học 2021 – 2022 dự kiến sẽ kết thúc muộn hơn

Lý do cần phải kéo dài thời gian kết thúc năm học:

Do tình hình covid – 19 diễn biến phức tạp, học sinh các cấp học phải học trực tuyến trong một thời gian dài. Nhất là ở cấp tiểu học, các em chưa được tiêm phòng nên thời gian đến trường học trực tiếp muộn hơn các cấp học khác.Tin tức y dược mới đây, dự kiến Bộ Y Tế sẽ triển khai việc tiêm phòng vaccine Covid -19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vào tuần sau. Sau đợt tiêm này việc đi học trực tiếp của các em mới tạm thời ổn định.

Dựa trên tình hình đánh giá kiến thức của học sinh qua quá trình học trực tuyến cho thấy kiến thức của học sinh còn nhiều chỗ hổng. Hầu hết cá trường đều mong muốn và có kế hoạch dạy học, củng cố kiến thức và đảm bảo chất lượng giáo dục.

Thứ nữa, theo khảo sát thì hầu hết các trường vẫn còn quỹ thời gian hai tuần dự phòng để thực hiện kế hoạch năm học. Trong trường hợp thực sự cần thiết nhiều địa phương, nhiều cơ sở giáo dục có thể nới khung thời gian năm học rộng hơn so với quy định để học sinh có thêm thời gian bù đắp khoảng trống về kiến thức, kỹ năng do trước đó phải thực hiện năm học bằng hình thức trực tuyến, qua truyền hình trong điều kiện dịch bệnh.

Việc linh hoạt thực hiện khung thời gian năm học có thể áp dụng trên phạm vi địa bàn nhỏ nhất là phường, xã đối với đối tượng học sinh nhỏ nhất là trẻ mầm non, tiểu học trên tinh thần ưu tiên về chất lượng và để các trường có khoảng thời gian nhất định sau khi kết thúc năm học, chuẩn bị cho năm học mới kế tiếp.