Nghe thấy âm thanh bụp bụp trong tai là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nghe thấy âm thanh bụp bụp trong tai tình trạng gọi là bệnh ù tai, một hiện tượng mà người trải qua cảm giác nghe tiếng ồn mà không có nguồn âm bên ngoài. Tuy nhiên, nếu tai nghe tiếng bụp bụp kéo dài hoặc gặp các vấn đề khó chịu khác, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nghe thấy âm thanh bụp bụp trong tai là do đâu?

Tại sao lại xuất hiện âm thanh bụp bụp trong lỗ tai nghe?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Âm thanh bụp bụp hoặc chứng ù tai thường được mô tả là những tiếng huýt sáo, rơi rớt, vo ve hoặc gầm rú. Thông thường, chỉ người bệnh mới nghe thấy nó, và nó xuất hiện mà không có nguồn âm thanh bên ngoài. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến triệu chứng này, bao gồm mất thính giác, tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn, co thắt cơ tai, rối loạn thần kinh, và các vấn đề khác.

Có hai loại ù tai:

  1. Ù tai chủ quan là khi người bệnh chỉ nghe thấy tiếng ồn này. Đây là loại phổ biến nhất, có thể do vấn đề tai ngoài, tai giữa hoặc tai trong. Ngoài ra, nó cũng có thể xuất phát từ sự cố với dây thần kinh thính giác (dây sọ số VIII) hoặc các vấn đề trong phần não xử lý tương ứng.
  2. Ù tai khách quan là khi một người khác nghe thấy âm thanh nội tại (tiếng ồn phát ra từ một quá trình sinh lý thực tế ở gần tai giữa). Thú vị là trong một số trường hợp, bác sĩ kiểm tra tai có thể nghe thấy tiếng ồn của ù tai khách quan. Đối với chứng ù tai khách quan, tiếng ồn (thường được mô tả là âm thanh rung động) xuất phát từ các mạch máu có vấn đề, như động mạch cảnh bị ảnh hưởng bởi chứng xơ vữa động mạch hoặc biến dạng của mạch máu. Đôi khi, tiếng ồn cũng có thể do co thắt cơ trong tai giữa.

Mặc dù gây khó chịu, triệu chứng ù tai thường không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà là bệnh lý thường gặp. Mặc dù vấn đề này có thể tự giảm nhẹ theo thời gian, điều trị nguyên nhân cơ bản đã được xác định có thể giúp giảm bớt triệu chứng. Ngoài ra, các phương pháp khác như giảm tiếng ồn hoặc che giấu tiếng có thể giúp giảm cảm giác ù tai.

Triệu chứng của ù tai là gì?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Triệu chứng của ù tai liên quan đến sự cảm nhận âm thanh trong tai mà không có bất kỳ nguồn âm thanh nào từ môi trường bên ngoài. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của ù tai:

  1. Âm thanh ồn ào trong tai: Bao gồm các loại tiếng như tiếng bụp bụp, chuông reo, gầm gừ, nhấp chuột, tiếng rít hay tiếng ầm ầm. Các âm thanh này có thể có độ cao độ khác nhau, từ tiếng gầm nhỏ đến tiếng rít cao.
  2. Khả năng nghe thấy âm thanh ở cả hai tai: Triệu chứng có thể xuất hiện ở một tai hoặc cả hai tai, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của ù tai.
  3. Ảnh hưởng đến khả năng tập trung: Âm thanh ảo có thể trở nên lớn đến mức làm giảm khả năng tập trung, đặc biệt là khi người bệnh cần tập trung vào công việc hoặc hoạt động khác.
  4. Nghe âm thanh cả khi đi ngủ: Triệu chứng có thể xuất hiện mọi lúc, bao gồm cả khi đang cố gắng ngủ, gây ra sự phiền toái và khó chịu trong giấc ngủ.
  5. Biến động tự nhiên: Âm thanh trong tai có thể xuất hiện và biến mất mà không có lý do rõ ràng hoặc theo một mô hình tự nhiên.

Ù tai thường được mô tả là một trạng thái khó chịu, và mặc dù không phải là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng của ù tai khiến người bệnh gặp cản trở trong cuộc sống

Tại sao lại xuất hiện ù tai?

Có nhiều nguyên nhân mà một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra hoặc làm tăng cường chứng ù tai. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác của ù tai thường không được xác định.

Nguyên nhân phổ biến của ù tai liên quan đến tổn thương của tế bào lông tai trong. Những sợi lông nhỏ và mảnh trong tai di chuyển theo áp lực sóng âm thanh, kích thích các tế bào giải phóng tín hiệu điện qua dây thần kinh thính giác đến não. Khu vực não thính giác chuyển đổi tín hiệu này thành âm thanh. Nếu các sợi lông trong tai bị uốn cong hoặc gãy, chúng có thể tạo ra “rò rỉ” xung điện ngẫu nhiên lên não, gây ra chứng ù tai.

Các nguyên nhân vật lý khác của ù tai bao gồm vấn đề tai, tình trạng sức khỏe mãn tính và chấn thương hoặc ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc trung tâm thính giác trong não.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc cũng có thể gây ra hoặc làm tăng cường chứng ù tai. Thường thì, mức độ liều lượng của những loại thuốc này càng cao, ù tai càng trở nên nặng hơn. Các loại thuốc này bao gồm kháng sinh như polymyxin B, erythromycin, vancomycin, neomycin, thuốc điều trị ung thư như methotrexate, cisplatin, thuốc lợi tiểu như bumetanide, axit ethacrynic, furosemide, và một số loại thuốc chống trầm cảm.

Ngoài ra, một số yếu tố như tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, tuổi tác, giới tính nam, hút thuốc lá, và vấn đề về tim mạch cũng có thể tăng nguy cơ phát triển ù tai.

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn trích dẫn từ VINMEC