Người bệnh tăng huyết áp có chế độ ăn giống người bình thường không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới thì con số của bệnh tăng huyết áp vẫn không ngưng tăng lên, là một kẻ giết người thầm lặng, vậy chế độ ăn của họ có giống người bình thường không?

Người bệnh tăng huyết áp có chế độ ăn giống người bình thường không?

Người bệnh tăng huyết áp có chế độ ăn giống người bình thường không?

Tìm hiểu bệnh tăng huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bạn có thể mắc các biến chứng trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số huyết áp quá cao so với bình thường (lưu ý: những chỉ số dưới đây áp dụng đối với những người không dùng thuốc huyết áp và chưa có tiền sử bệnh.)

Huyết áp bình thường hầu như đều thấp hơn 120/80mmHg. Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là khi huyết áp của bạn đạt mức 140/90mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài. Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90mmHg gọi là tiền cao huyết áp.

Người cao huyết áp có giống chế độ ăn uống của người bình thường không?

Theo Chuyên gia Y Dược giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Một người được xác định là bị tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương  ≥ 90 mmHg .

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đáng lo ngại là tỷ lệ những người không biết mình mắc bệnh trong cộng đồng còn khá cao. Tăng huyết áp có thể gây ra biến chứng lên mắt, não, tim, thận… khiến người bệnh mắc một số căn bệnh như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, phình tách động mạch… Ngoài việc sử dụng thuốc để duy trì huyết áp ổn định, thực hiện các chế độ tập luyện thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những vấn đề không chỉ người bị mắc tăng huyết áp mà cả những người có nguy cơ bị tăng huyết áp cần quan tâm.

Tỉ lệ gần 30% người trưởng thành bị tăng huyết áp là 25% là một con số rất đáng suy nghĩ. Đáng nói là, trong nhu cầu dinh dưỡng hiện nay thì  thường mọi người hay có thói quen thích thì ăn, thích thì uống, nhất là thói quen lạm dụng rượu bia tăng nhanh chóng và ngại ăn rau quả. Ngoài ra, khi ăn, mọi người lại hay ăn phủ tạng làm cholesterol tăng cao, trong khi lượng ăn rau quả lại ít đi khiến nguy cơ bị tăng huyết áp, mỡ máu cao hơn. Cùng với đó, các đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, nước có ga được sử dụng thoải mái khiến cho việc tích trữ năng lượng, tăng cân, vòng eo to ra ảnh hưởng đến mỡ máu, tim mạch.

Cần có một chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân cao huyết áp

Cần có một chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân cao huyết áp

Đáng ngại hơn là nhiều người không dành thời gian vận động thể dục thể thao trong khi theo WHO nếu mỗi ngày dành 10 phút vận động sẽ có lưu chuyển dòng máu tốt hơn, căng thẳng được giải quyết, bớt nguy cơ rối loạn lipid máu, tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, một quan niệm sai lầm của rất nhiều người đó là “gầy thì không bị mắc” tăng huyết áp. Thực tế nếu không có chế độ dinh dưỡng không hợp lý vẫn ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid máu, gây rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp ở người gầy.

Người cao huyết áp chế độ ăn như thế nào là hợp lý?

  • Đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, mỡ máu hoặc bệnh tim mạch thì cần lưu ý kiểm soát cân nặng, không để tăng cân, chỉ số khối cơ thể nên 20-33.
  • Thứ 2, cần quan tâm đến chất béo ăn vào, không nên kiêng hết nhưng cần quan tâm chất lượng chất béo bão hòa (mỡ động vật) nên hạn chế, các loại mỡ của cá, gia cầm gà vịt có thể chấp nhận được.
  • Trong các thực phẩm giàu cholesterol thì lòng đỏ trứng nhiều cholesterol nhưng lại cân đối. Người dân không phải kiêng cholesterol mà cần thay cũ đổi mới để không bị ứ đọng tạo vữa xơ động mạch dẫn đến tăng huyết áp.
  • Không nên ăn phủ tạng động vật, đặc biệt là món óc chần dễ tạo vữa xơ động mạch gây tăng huyết áp.
  • Cần tăng yếu tố bảo vệ để tránh tăng huyết áp bằng cách ăn nhiều rau, mỗi ngày ăn 4 lạng rau (ưu tiên ăn rau lá màu xanh thẫm), ăn nhiều quả chín…
  • Không nên ăn mặn, mỗi người chỉ nên ăn dưới 5g muối mỗi ngày. Hạn chế dưa muối cà muối, tẩm ướp đồ ăn quá nhiều muối, hạn chế rượu bia…
  • Cần tăng cường vận động thể lực để giải tỏa stress căng thẳng, bớt nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Nguồn: Bệnh học