Nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản phổ biến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm thực quản thường được phân loại theo nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh.

Để điều trị triệt để chứng bệnh viêm thực quản, bệnh nhân cần nắm vững được các nguyên nhân gây bệnh cũng như đặc trưng của từng nguyên nhân để chủ động trong cách phòng và điều trị chúng sao cho hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây viêm thực quản.

Nguyên nhân gây viêm thực quản

Nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược: Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết trong cơ thể con người có một cấu trúc van gọi là cơ vòng thực quản dưới, cơ vòng thực quản dưới có tác dụng ngăn chặn sự trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Vì một nguyên nhân nào đó khiến cho cơ vòng thực quản dưới khép không khít sẽ làm cho dịch axit từ dạ dày trào lên thực quản gây  bệnh viêm loét thực quản, thậm chí là gây ung thư hóa.

Viêm thực quản do dị ứng: Bạch cầu ái toan là một dũng sĩ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi sinh vật,…ngoài ra chúng cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong các phản ứng dị ứng của cơ thể. Viêm thực quản do dị ứng xuất hiện khi nồng độ của các bạch cầu ái toan này quá cao trong thực quản. Một số thực phẩm có thể gây dị ứng như: sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lúa mạch, đậu phộng và thịt bò. Thậm chí có trường hợp hít phấn hoa gây dị ứng viêm thực quản ở một số trường hợp.

Viêm thực quản do thuốc: Một số thuốc uống có thể gây tổn thương mô nếu vẫn tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài. Ví dụ, nếu nuốt một viên thuốc với nước ít hoặc không có, các viên thuốc tự mình hoặc dư lượng từ viên thuốc này có thể vẫn còn lại trong thực quản. Các loại thuốc có liên quan đến bệnh lý thực quản, bao gồm: Aspirin và các thuốc không steroid khác chống viêm (NSAID) như ibuprofen và naproxen. Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như tetracycline và doxycycline, Kali clorua, được sử dụng để điều trị thiếu kali, các thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate,điều trị cho xương yếu và dễ gãy (loãng xương).

Viêm thực quản truyền nhiễm: Viêm thực quản cũng có thể gây ra do nhiễm trùng bởi các vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Truyền nhiễm viêm thực quản là tương đối hiếm xuất hiện ở người bình thường và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.

Một loại nấm thường hiện diện trong miệng được gọi là Candida albicans là một nguyên nhân phổ biến của viêm thực quản truyền nhiễm. Nhiễm trùng này thường kết hợp với chức năng hệ thống miễn dịch kém, tiểu đường và sử dụng kháng sinh.

Một số yếu tố nguy cơ gây viêm thực quản

Giảng viên ngành Điều Dưỡng chia sẻ Ngoài những nguyên nhân trên, còn có một số yếu tố nguy cơ gây viêm thực quản bao gồm: bệnh béo phì; hút thuốc; mang thai; thoát vị, một điều kiện trong đó dạ dày đẩy thông qua cơ hoành nơi thực quản nối với dạ dày;

Một số loại thực phẩm có thể gây các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược GERD: cà chua; trái cây có múi; rượu; gia vị thực phẩm; tỏi và hành tây; sôcôla; eosinophilic viêm thực quản

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã có thêm thông tin về nguyên nhân  gây bệnh viêm thực quản để chủ động phòng tránh hiệu quả căn bệnh này.

Xem hướng dẫn bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn