Nguyên nhân nào gây ra bệnh lý ù tai mạch đập?

Ù tai mạch đập đôi khi có thể tự giảm đi, tuy nhiên, do có thể xuất phát từ các tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn, việc đánh giá y tế cẩn thận là quan trọng đối với những người trải qua triệu chứng này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lý ù tai mạch đập?

Triệu chứng của ù tai mạch đập

Triệu chứng của ù tai mạch đập thường bao gồm việc liên tục nghe thấy tiếng đập ổn định hoặc tiếng rít. Nhịp đập hoặc âm thanh thường điều chỉnh theo nhịp tim của bệnh nhân, tăng nhanh khi nhịp tim tăng và giảm khi nhịp tim giảm. Mặc dù mọi người thường có thể nghe thấy nhịp tim của mình khi tim đập mạnh, nhưng người bị ù tai mạch đập thường nghe thấy nó ngay cả khi không tập trung. Các triệu chứng này cũng thường trở nên rõ ràng hơn vào buổi tối khi đang nằm giường, khi không có nhiều âm thanh bên ngoài để che lấp tiếng đập.

Nhịp hoặc âm thanh có thể xuất hiện và biến mất, hoặc duy trì ổn định. Đây là bệnh lý thường gặp với tình trạng nhiều người bị ù tai mạch đập cảm thấy rằng triệu chứng này làm họ mất tập trung và làm trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lý ù tai mạch đập?

Giảng viên các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng ù tai mạch đập, và trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể xác định chính xác vấn đề sức khỏe đằng sau triệu chứng này:

1. Xơ Vữa Động Mạch:
    • Mảng bám tích tụ bên trong động mạch ở những người bị xơ vữa động mạch.
    • Mảng bám cứng lại có thể thu hẹp động mạch, hạn chế lưu lượng máu đến cơ thể, bao gồm tai, cổ hoặc đầu, gây ra tiếng đập mạnh hoặc tiếng rít đặc trưng của ù tai mạch đập.
  2. Rối Loạn và Dị Dạng Mạch Máu:
    • Ù tai mạch đập thường do rối loạn hoặc dị dạng trong mạch máu và động mạch, đặc biệt là gần tai.
    • Chứng phình động mạch và dị dạng động mạch có thể gây thay đổi lưu lượng máu qua các mạch máu.
  3. Bất Thường về Cấu Trúc Tai:
    • Hội chứng suy giảm ống bán nguyệt trên, khi xương thái dương không bình thường, có thể gây ù tai mạch đập.
    • Xương mỏng hoặc thiếu xương phủ lên động mạch và tĩnh mạch chính chạy gần tai, có thể khiến người bệnh nghe được nhịp tim của mình.
  4. Huyết Áp Cao:
    • Khi huyết áp cao, dòng máu chảy qua động mạch có thể gây rối loạn, tạo âm thanh rung động.
  5. Khối U Đầu và Cổ:
    • Áp lực của khối u đầu hoặc cổ có thể cản trở lưu thông máu qua tai, gây ra ù tai mạch đập.
  6. Các Nguyên Nhân Khác:
    • Thiếu máu, mất thính lực, chấn thương đầu, cường giáp, thu hẹp lưu lượng máu đi ra khỏi não, và bệnh Paget cũng có thể gây ra tiếng đập mạnh hoặc tiếng rít của ù tai mạch đập.

Ù tai mạch đập gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh

Chẩn đoán và điều trị ù tai mạch đập

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Chẩn đoán ù tai mạch đập yêu cầu một quá trình đánh giá y tế tỉ mỉ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Trước hết, bác sĩ sẽ thu thập thông tin về tiền sử bệnh của bạn và thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng đầu và cổ. Đối với việc xác định dấu hiệu của áp lực tăng trong não, một kiểm tra mắt có thể được thực hiện.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sau đây cũng có thể được áp dụng để chẩn đoán ù tai mạch đập:

1. Chụp mạch
  2. Chụp cắt lớp vi tính động mạch (CTA)
  3. Chụp cắt lớp vi tính (CT)
  4. Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA)
  5. Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  6. Chụp CT xương thái dương
  7. Siêu âm
  8. Chụp cộng hưởng từ não để đánh giá nhu mô não

Ngoài ra, các xét nghiệm máu và kiểm tra chức năng tuyến giáp cũng có thể được thực hiện để loại trừ các vấn đề như thiếu máu hoặc rối loạn về tuyến giáp.

Để điều trị chứng ù tai mạch đập, việc đầu tiên là xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng trước khi áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Khi bác sĩ đã xác định vấn đề gốc, khả năng chữa khỏi chứng ù tai mạch đập là cao.

Điều trị bệnh gây ra triệu chứng ù tai mạch đập: Vì chứng ù tai mạch đập có thể xuất phát từ nhiều bệnh tiềm ẩn, một đánh giá chi tiết sẽ giúp bác sĩ xây dựng kế hoạch điều trị cá nhân hóa. Nếu chẩn đoán chỉ ra rằng cường giáp, áp lực nội sọ tăng, hoặc thiếu máu là nguyên nhân của chứng ù tai liên tục, phương pháp điều trị có thể bao gồm việc sử dụng thuốc. Các vấn đề về huyết áp cũng có thể được kiểm soát bằng thuốc, kết hợp với thay đổi lối sống như tập thể dục, cai thuốc lá, và giảm cân.

Đối với các vấn đề rối loạn và dị dạng mạch máu: Nếu đánh giá cho thấy sự xuất hiện của rối loạn hoặc dị dạng mạch máu, khối u, hoặc các vấn đề tai bất thường gây ra chứng ù tai liên tục, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật tai mũi họng hoặc thần kinh để điều trị.

Các kỹ thuật tự quản lý triệu chứng ù tai mạch đập: Nếu không có bệnh lý nào gây ra chứng ù tai mạch đập của bạn, bác sĩ có thể đề xuất các kỹ thuật tự quản lý để giảm nhẹ các triệu chứng. Trong một số trường hợp, liệu pháp âm thanh có thể giúp giảm âm thanh đập mạnh hoặc tiếng rít do ù tai mạch đập. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thiết bị giảm tiếng ồn như máy tạo tiếng ồn trắng hoặc máy phát âm thanh đeo trên người. Sử dụng âm thanh từ máy điều hòa không khí hoặc quạt cũng có thể mang lại hiệu quả, đặc biệt là khi bạn đi ngủ.

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn