Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang?

Hầu hết, mọi người đều không hiểu rõ nguyên nhân của bệnh viêm xoang là do đâu, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang như thế nào cũng như cách điều trị làm sao cho hiệu quả. Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về điều này, các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang như sau:

Do virus cảm lạnh

Viêm xoang là một trong những bệnh hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đa phần chứng viêm xoang thường bắt nguồn từ yếu tố cảm lạnh. Khi bị cảm lạnh, các virus gây cảm lạnh làm mũi sưng tấy, chặn các lỗ thông xoang. Với trường hợp này, thuốc kháng sinh sẽ không giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn bởi chúng chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Do đó, thuốc thông mũi sẽ làm bạn dễ chịu hơn nhưng đừng nên dùng quá 4 – 5 ngày để tránh bị phụ thuộc vào thuốc.

Viêm xoang do chấn thương

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang có thể bắt nguồn từ việc chấn thương như gây phù nề, bầm dập, tụ máu, mảnh xương gẫy vùng mũi-xoang là cản trở cơ học gây bít tắc lỗ thông dịch nhầy xoang.

Áp lực: Thay đổi áp suất khi lặn ở độ sâu, khi làm thủ thuật dị chuyển Froetz để áp lực quá cao có thể làm tổn thương niêm mạc xoang, phù nề lỗ thông tự nhiên của xoang làm ảnh hưởng không khí và dẫn lưu mũi xoang sẽ đưa đến viêm xoang.

Chấn thương cơ học: Như chấn thương do tai nạn giao thông gây nên ở khu vực vùng mũi; những can thiệp phẫu thuật, thủ thuật… có thể làm thay đổi giải phẫu lỗ thông xoang, gây cản trở hoặc bít tắc thông khí và gây viêm xoang.

Ô nhiễm môi trường gây bệnh viêm xoang

Các tác nhân gây dị ứng trong không khí như bụi, không khí và các mùi hương nồng như nước hoa có thể làm bạn sưng tấy mũi, ho, làm viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc viêm xoang. Chính vì vậy, bạn nên tránh xa các tác nhân gây hại trên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm xoang hoặc các bệnh học chuyên khoa khác.

Ô nhiễm môi trường gây bệnh viêm xoang

Ô nhiễm môi trường gây bệnh viêm xoang

Do Polyp khoang mũi

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang nêu trên thì Polyp (một dạng u, bướu) ở mũi làm khoang xoang bị chặn, ngăn chất nhầy thoát ra ngoài và dẫn tới viêm xoang.

Hơn nữa, Polyp còn làm cản trở đường hô hấp, gây đau đầu ở người bệnh. Do đó, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc xịt mũi steroid hoặc steroid dạng thuốc uống. Nếu vẫn không hiệu quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật.

Tuy bệnh viêm xoang không gây huy hiểm nhiều đến tính mạng con người nhưng chúng lại đem lại cảm giác khó chịu đối với nhiều người. Vì vậy hãy mau chóng đi chữa nếu bạn bị mắc bệnh viêm xoang.

Nguồn: Bệnh học