Những biến chứng khó lường của căn bệnh tăng huyết áp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với lối sống lười vận động, ăn không hợp lý với chế độ ăn quá nhiều chất béo, ăn mặn, hút thuốc lá… là nguyên nhân làm cho tỉ lệ người mắc căn bệnh tăng huyết áp ngày một tăng.

tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp và biến chứng của căn bệnh

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, huyết áp (HA) là một chỉ số cho biết áp lực bơm máu trong cơ thể. Bình thường số đo HA tâm thu dao động từ 90 đến 139 mmHg và HA tâm trương từ 60 đến 89 mmHg. Bệnh tăng huyết áp là một bệnh lý trong đó trị số HA lúc nghỉ cao hơn mức bình thường: Tăng huyết áp tâm thu đơn thuần khi ≥ 140 mmHg, Tăng huyết áp tâm trương đơn thuần khi ≥ 90 mmHg, hoặc tăng cả hai. Tăng huyết áp (cao huyết áp) là bệnh thường gặp. Nếu không được điều trị đúng sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề…

Các biến chứng thường gặp của căn bệnh tăng huyết áp về tim mạch, não, thận…Cụ thể như sau

  • Về tim mạch: Nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim…
  • Về về não: Tai biến mạch não (bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não); bệnh não do THA…
  • Về thận: Đái ra protein; suy thận…
  • Về mắt: Tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa…

Làm sao để cân bằng huyết áp ở mức bình thường

Để cân bằng huyết áp bình thường điều đầu tiên nhất là thay đổi lối sống.

Cùng với đó, người bệnh phải dùng thuốc đúng, đầy đủ và liên tục theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo, thì những biện pháp dù đơn giản cũng có hiệu quả đáng kể. Khi có chỉ định dùng thuốc điều trị, cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng các chỉ dẫn của thầy thuốc.

Những biến chứng khó lường của căn bệnh tăng huyết áp

Những nghiên cứu của các chuyên gia trường Cao đẳng y dược Pasteur TPHCM, việc dùng đúng các thuốc hạ huyết áp không chỉ làm giảm huyết áp như mong muốn mà còn giúp giảm đáng kể các tổn thương cơ quan đích (hay các biến chứng của THA). Hiện nay ngày càng có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao trong điều trị THA, ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, một vấn đề khá nan giải là sự tuân thủ điều trị của người bị THA còn kém, làm cho số bệnh nhân đạt được huyết áp mục tiêu còn khiêm tốn. Vì vậy theo trang bệnh học mọi người phải tuân thủ nghiêm ngặt để đạt kết quả tốt nhất.

Nguồn: benhhoc.edu.vn