Những lưu ý khi trẻ bị sốt siêu vi cha mẹ trẻ cần lưu ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sốt siêu vi là một bệnh do virus gây ra, hiện nay chưa có một loại thuốc đặc hiệu nào dùng để điều trị sốt siêu vi. Vậy cha mẹ trẻ cần làm gì khi trẻ bị sốt siêu vi?

Những lưu ý khi trẻ bị sốt siêu vi cha mẹ trẻ cần lưu ý
Những lưu ý khi trẻ bị sốt siêu vi cha mẹ trẻ cần lưu ý

Thông thường trẻ bị sốt siêu vi có thể tự khỏi bệnh trong 7 ngày, tuy nhiên bạn không nên vì thế mà chủ quan với những triệu chứng bệnh. Mặc dù hiện nay sốt siêu vi vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị, nhưng bạn có thể dùng những loại thuốc để điều trị từng triệu chứng cùng với các loại biện pháp hỗ trợ để điều trị bệnh.

Trẻ bị sốt siêu vi nên uống thuốc gì?

Theo trang tin tức về Bệnh Nhi khoa cho biết: Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bị sốt siêu vi các bạn có thể dùng một số loại thuốc đặc trị các triệu chứng bệnh cụ thể như sau:

Thuốc hạ sốt

Bạn có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol với liều lượng 10 mg/kg/mỗi lần và dùng cách nhau khoảng từ 4-6 giờ tùy theo tình trạng sốt của trẻ. Ngoài ra bạn cũng nên chườm mát cho trẻ bằng một chiếc khăn ướt hoặc lau người cho bé bằng nước ấm để hạ sốt. Lúc này bạn cũng nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, mỏng và để trẻ nằm ở những nơi thoáng mát.

Bù nước và điện giải

Vì sốt sẽ gây mất nước và thiếu điện giải trong cơ thể nên bạn cần phải bù thêm nước bằng cách cho trẻ uống thêm nước cháo muối nấu loãng, hoặc dùng các thuốc như oresol để cần bằng điện giải khi sốt. 

Thuốc chống co giật

Khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ C thì bạn cần sử dụng thuốc chống co giật. Tuy nhiên bạn không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc mà cần phải sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ, nhất là đối với những trẻ đã có tiền sử bị co giật khi sốt.

Năm 2019 Nhà trường đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm chính quyDịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn

Khi trẻ bị sốt siêu vi gia đình nên làm gì ?

Giữ vệ sinh cho trẻ

Để tránh sự xâm nhập của các virus và vi khuẩn khác khi cơ thể của trẻ đang yếu, gây ra hiện tượng bội nhiễm trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng dung dịch như natriclorid 0,9% để vệ sinh cơ thể cho bé.

Giữ gìn vệ sinh

Vì sốt siêu vi là một loại bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp và rất có thể sẽ gây thành dịch. Nên ngoài việc giữ vệ sinh môi trường sinh hoạt sạch sẽ và thoáng mát thì người chăm sóc trẻ cần phải đeo khẩu trang và giữ cơ thể mình sạch sẽ để tránh lây bệnh.

Bổ sung dinh dưỡng

Khi trẻ bị sốt bạn cần đảm bảo rằng cơ thể trẻ đã được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng, Vitamin… Thức ăn dành cho trẻ lúc này là thức ăn ở lỏng và dễ tiêu như cháo, đồ ăn mềm, trái cây…

Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi cần

Thông thường sốt siêu vi hoàn toàn có thể điều trị khỏi tại nhà. Nhưng khi trẻ có những dấu hiệu như sốt cao không hạ, ngủ li bì kèm theo các dạng triệu chứng như là co giật, buồn nôn, đi tiêu ra máu, da chuyển màu tím tái, khó thở…hoặc trẻ đã sốt kéo dài trên 5 ngày mà không hạ thì bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị. Tránh những biến chứng có thể xảy ra khi sốt cao ở trẻ.

Hi vọng với bài viết trên bạn đọc đã biết được khi trẻ bị sốt siêu vi uống thuốc gì thì hiệu quả. Bên cạnh đó cũng biết được cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị sốt siêu vi như thế nào cho đúng.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn