Những nguy hại khi tự ý sử dụng thuốc đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc đông y là tên gọi nhằm chỉ những loại thuốc có nguồn gốc từ trung quốc hay người Việt xưa, đây là loại thuốc khi sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo đơn hướng dẫn của thầy thuốc

Những nguy hại khi tự ý sử dụng thuốc đông y

Những nguy hại khi tự ý sử dụng thuốc đông y

Thuốc đông y là gì ?

Thuốc Đông Y hay còn gọi là thuốc Y học cổ truyền, giúp cải thiện sức khoẻ, nâng cao thể trạng, đồng thời giúp điều trị bệnh tật. Nhưng chỉ khi nào có bệnh mới dùng thuốc phù hợp chứ không cắt thuốc uống bừa bãi, đã uống thuốc phải tới khám và được tư vấn, bắt mạch cẩn thận, không nhờ người nhà cắt thuốc hộ. Đặc biệt cần biết rõ nguồn gốc của dược liệu và chỉ nên mua thuốc tại các địa chỉ uy tín.

Những nguy hại khi khi sử dụng thuốc đông y không đúng cách

Theo trang Tin tức Y Dược, khi sử dụng thuốc Đông y để bồi dưỡng hay chữa bệnh cũng cần hết sức thận trọng, và tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn theo đơn thuốc của thầy thuốc, trong trường hợp nếu thấy người có những dấu hiệu khác thường thì bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế ngay để khám và điều trị kịp thời. Nếu  tự ý dùng thuốc, không có kiến thức về Y học cổ truyền có thể dẫn tới tác hại vì một số lý do sau đây:

– Bệnh nhân bị dị ứng một hoặc nhiều chất có trong thành phần của thuốc do yếu tố cơ địa. Điều này xảy ra tương tự như đối với tân dược.

– Bệnh nhân dùng quá liều (do tự ý hoặc do thầy thuốc chỉ định) loại thuốc y học cổ truyền mà trong thành phần có một hoặc nhiều vị có độc như bán hạ, phụ tử, mã tiền, hoàng nàn…

– Do trình độ hoặc do khám xét không kỹ, thầy thuốc chưa qua đào tạo được cấp chứng chỉ công nhận tay nghề nên xảy ra sai sót khi bốc thuốc chữa bệnh.

– Do chất lượng thuốc không bảo đảm vì trồng trọt chăm bón quá nhiều hóa chất có hại, bào chế sai quy cách hoặc vì bị nhiễm vi sinh vật có hại.

– Do bệnh nhân không tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc về cách sắc, cách uống, liều lượng và quy trình điều trị.

– Do người bệnh tự ý phối hợp quá nhiều loại thuốc, trong đó có cả tân dược và thuốc y học cổ truyền, nên dẫn đến sự tương tác và sản sinh những chất có hại cho cơ thể.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y đúng cách tránh những tác dụng không mong muốn

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y đúng cách tránh những tác dụng không mong muốn

Muốn sử dụng thuốc đông y cần chọn địa chỉ uy tín

Thuốc đông y hay thuốc y học cổ truyền vốn có rất nhiều ưu điểm, có thể dễ dàng chữa được một số bệnh mãn tính mà thuốc Tây Y gặp khó khăn. Kết hợp Đông – Tây y là một trong những phương châm chiến lược của ngành y tế Việt Nam trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Khi sử dụng thuốc Y học cổ truyền phải hết sức thận trọng nếu không sẽ tự đánh mất cơ hội chữa bệnh. Nếu muốn dùng thuốc Đông Y, lời khuyên của Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là: hãy đến các bệnh viện y học cổ truyền như bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang, các khoa y học cổ truyền trong hệ thống y tế công hoặc các cơ sở y học cổ truyền tin cậy, có giấy phép hành nghề của các cơ quan có thẩm quyền, hoặc tham gia khóa đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền để có kiến thức tự dùng thuốc.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội