Bị đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì cho nhanh khỏi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh thường gặp, nhất là vào thời điểm giao mùa. Vậy những người đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì cho nhanh khỏi?

Những người bị bệnh đau mắt đỏ thường ngứa mắt, đỏ ở kết mạc mi và nhãn cầu

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Theo Bác sĩ tư vấn Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân gây bênh do nguồn nước bẩn, tiếp xúc với người bệnh (lây qua đường hô hấp và tiếp xúc), môi trường ở không sạch sẽ, nhiễm vi khuẩn. Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân đau mắt đỏ là tiết nhiều ghèn, ngứa mắt, cộm, đỏ ở kết mạc mi và nhãn cầu, sưng hoặc chảy nước mắt…

Thông thường, bệnh đau mắt đỏ sẽ khỏi tự nhiên sau khoảng 1-2 tuần tùy vào tình trạng cơ địa. Tuy nhiên cũng có trường hợp lâu hơn do không tuân đúng chỉ định bác sĩ về bảo vệ và vệ sinh mắt, hoặc chế độ ăn uống không phù hợp. Vậy đau mắt đỏ kiêng ăn gì và nên làm gì để nhanh khỏi?

Đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì?

Kiêng ăn gia vị cay, nóng

Theo đông y, bệnh đau mắt đỏ là bệnh thường gặp do can phong nhiệt phong nhiệt nên người bênh được khuyên phải kiêng các gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi…

Kiêng hút thuốc, thức uống có cồn

Đây là những chất kích thích không có lợi cho sức khoẻ, bạn nên kiêng hẳn, đặc biệt là trong giai đoạn mắc bệnh đau mắt đỏ.

Kiêng ăn đồ tanh

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các chất tanh của hải sản như cá, mực, tôm, cua nên kiêng cữ vì chúng khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Bệnh nhân mắc đau mắt đỏ nên kiêng ăn đồ tanh

Kiêng mỡ động vật

Trong mỡ động vật có chứa nhiều chất béo no, gây hại cho cơ quan nội tạng, hệ tiêu hoá và quá trình chuyển hoá chất của cơ thể. Không những vậy chúng còn không tốt cho mắt. Do đó bạn nên sử dụng dầu thực vật thay thế.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh

Kháng sinh là thứ bạn không cần kiêng nhưng việc sử dụng kháng sinh tùy tiện mà không có sự tư vấn của bác sĩ có thể sẽ gây tổn hại cho cơ thể. Trong một số trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm loét miệng, da, giác mạc…

Ngoài việc chú trọng đau mắt đỏ kiêng ăn gì, người bệnh cần có chế độ ăn lành mạnh, bao gồm nhiều vitamin tổng hợp như A, B12, C, D… Những loại rau xanh như rau bina, cải, cà rốt, các loại khoai tây, khoai lang rất có lợi cho bệnh nhân đau mắt đỏ nhờ lượng dồi dào tiền tố benta-carotene (sẽ chuyển hoá thành vitamin A), giúp mắt sáng khoẻ.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn