Những nguyên nhân gây ho khan kéo dài không nên chủ quan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ho kéo dài do rất nhiều lý do gây nên và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm. Vậy, những loại bệnh nguy hiểm nào mà ho kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh?

Tình trạng ho khan kéo dài do nhiều bệnh lý gây nên

Nguyên nhân nào gây ho khan kéo dài?

Ho khan kéo dài là bệnh hô hấp phổ biến gây nên tình trạng ho nhiều lần, thậm chí dữ dội, diễn biến trong một thời gian dài nhưng không xuất hiện đờm. Đây có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh phức tạp, nếu không phát hiện nguyên nhân để điều trị sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng khôn lường.

Tình trạng này có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý dưới đây:

Hen suyễn

Hầu hết người bệnh hen suyễn đều gặp phải các vấn đề về hô hấp, trong đó có tình trạng ho khan kéo dài, nhất là lúc về đêm hoặc sáng sớm, khi vận động nhiều hoặc khi thời tiết lạnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đường thở bị viêm mạn tính, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề… khiến đường thở bị tắc nghẽn, luồng khí khi hít vào, thở ra bị hạn chế. Nếu không may để cơ thể nhiễm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, người bệnh có thể bùng phát bệnh hen nặng, ho nhiều hơn, có cảm giác nặng ngực, ho kèm với thở gấp, khò khè khó chịu…

Viêm xoang

Ở người bệnh viêm xoang, xoang bị tắc nghẽn, gây ra tình trạng viêm nhiễm, các chất nhầy từ xoang chảy xuống mặt sau của cổ họng, bị ứ đọng lại lâu ngày gây kích ứng khiến ho kéo dài. Mặt khác, khi bị nghẹt mũi, nhất là về đêm khi ngủ, người bệnh thường phải thở bằng miệng khiến cổ họng dễ bị khô rát và ho nhiều hơn. Ho do viêm xoang có thể là ho khan hoặc ho khan có đờm kéo dài.

Trào ngược dạ dày thực quản 

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ho khan kéo dài. Ở người bị trào ngược dạ dày, cơ thắt thực quản hoạt động yếu, không đóng mở như bình thường, khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản dẫn đến ho. Nếu chỉ sử dụng thuốc ho mà không kết hợp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thì tình trạng ho khan kéo dài vẫn tiếp tục xảy ra, và đặc biệt ho nhiều vào lúc người bệnh ăn no và nằm xuống nghỉ ngơi.

Viêm mũi dị ứng

Khi thời tiết thay đổi, hoặc các yếu tố môi trường tác động như bụi, phấn hoa, khói thuốc lá… người bị viêm mũi dị ứng sẽ thường bị ngứa cổ họng gây ho khan kéo dài, nghẹt mũi, ngứa mắt, chảy nước mắt và hắt xì liên tục.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bên cạnh những bệnh lý trên, ho khan kéo dài cũng có thể là biểu hiện của các bệnh liên quan đến thanh quản, phế quản, các bệnh về phổi, hoặc viêm tai, hoặc do hút thuốc lá, thuốc lào, sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây ho như thuốc hạ huyết áp…

Ho khan kéo dài có nguy hiểm không?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, cho biết, ho khan kéo dài là tình trạng tuyệt đối không được chủ quan. Nhất là khi nó đi kèm với nhiều triệu chứng bất thường khác. Bởi như đã đề cập, tình trạng này đa phần có liên quan đến rất nhiều bệnh lý.

Tùy thuộc vào bệnh lý căn nguyên mà mức độ nghiêm trọng sẽ khác nhau. Tuy nhiên nếu không sớm can thiệp điều trị thì bệnh lý nào cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Điều này trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tình mạnh của người bệnh.