Phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo bón có thể gây ảnh hưởng đến trẻ em và trẻ sơ sinh và bất cứ lứa tuổi nào khác. Vậy khi trẻ sơ sinh mắc táo bón cha mẹ cần làm gì để con không mắc khó chịu và gây ra các vấn đề tiêu hóa về sau.

Phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả

Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh

Nữ Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội chia sẻ: Táo bón ở trẻ sơ sinh không thường gặp, người bệnh có thể nghi ngờ trẻ sơ sinh mắc táo bón trường hợp trẻ có một số dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ đi ngoài khó, phân có hình dạng giống như viên tròn nhỏ.
  • Trẻ có thể ưỡn lưng hoặc khóc khi khó đi ngoài. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh thường gắng sức rặn khi đi ngoài. Trường hợp bé đi ngoài phân mềm sau khi rặn thì có thể bé không mắc táo bón.
  • Việc đi ngoài của bé diễn ra ít thường xuyên hơn bình thường.

Nguyên do táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trẻ chưa ăn thức ăn đặc. Táo bón thường xảy ra hơn khi người bệnh bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc. Tính chất phân và số lần đi ngoài của trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và các gì bé đang ăn trong thời gian gần đây.

Táo bón là bệnh nhi khoa và có thể xảy ra ở trẻ em mắc bệnh lý đặc biệt, chẳng hạn như chẻ đôi đốt sống, hội chứng Down và bại não, hoặc do tác dụng phụ của nhiều loại thuốc.

Một số trường hợp hiếm gặp, táo bón ở trẻ sơ sinh có thể do bệnh lý có từ trước, chẳng hạn như bệnh Hirschsprung, suy giáp hoặc xơ nang. Liên hệ và tham khảo ý kiến thầy thuốc trường hợp người bệnh nghi ngờ trẻ mắc táo bón do một trong số một số nguyên do trên.

Phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản

Trẻ sơ sinh mắc táo bón cần được thầy thuốc nhi khoa đánh giá cẩn thận. Trẻ bú kém dẫn đến mất nước và táo bón, vì vậy việc đánh giá cân nặng của trẻ và thói quen bú sữa là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó các giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TpHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm với trường hợp trẻ mắc táo bón sau khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, bổ sung một số thức ăn dưới đây vào chế độ ăn cũng là một phương pháp chữa trẻ sơ sinh mắc táo bón, và quan trọng là nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để xây dựng một chế độ ăn hợp lý.

Phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản

  • Nước uống: Đảm bảo rằng em bé của người bệnh được cung cấp đủ chất lỏng cần thiết hàng ngày. Trường hợp con người bệnh trên 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ uống một ít nước trong cốc nhỏ cùng với bữa ăn của trẻ. Tuy nhiên, điều này không thể thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Nước hoa quả: Uống nước ép trái cây nguyên chất như nước ép táo, lê có thể giúp ích, làm lỏng phân và giảm táo bón. Các loại nước trái cây này có chứa sorbitol, hoạt động giống như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.
  • Một số loại trái cây và rau quả: Khi bé đã ăn được thức ăn đặc, hãy cho bé ăn một số loại thực phẩm xay nhuyễn như lê, đào và đậu Hà Lan. Ăn các loại trái cây này cũng là phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh vì chúng chứa nhiều chất xơ hơn một số loại trái cây và rau quả khác.
  • Ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh. Thử cho trẻ ăn ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh làm từ lúa mì, lúa mạch hoặc nhiều hạt sau khi trẻ đang ăn thức ăn đặc. Ba loại này chứa nhiều chất xơ hơn ngũ cốc gạo.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Vinmec.com

Tổng hợp bởi: benhhoc.edu.vn