Tại sao vẫn có quan điểm sai trong chích ngừa ung thư cổ tử cung?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nhưng vẫn có một số quan điểm sai tron g việc chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại sao vẫn có quan điểm sai trong chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại sao vẫn có quan điểm sai trong chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Có những quan điểm lệch lạc trong chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là việc làm vô cùng cần thiết và cũng tuyệt đối an toàn, không gây đau đớn, là hoạt động hằng năm để ngăn chặn, tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn một số quan niệm khá sai lầm về phương pháp này.

  • Trẻ 9 tuổi là quá nhỏ để chích ngừa

Điều kiện để chích ngừa lây nhiễm virus HPV là từ 9 – 26 tuổi và tốt nhất là chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trẻ 9 tuổi hoặc hơn 9 tuổi 1, 2 năm vẫn còn là quá nhỏ và không cần thiết phải quan tâm tới các vấn đề liên quan tới tình dục.

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Riêng tại Mỹ những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt việc tiêm phòng virus HPV theo đúng độ tuổi từ 9 – 26 tuổi nên đất nước này đã giảm hơn một nửa số bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Riêng cả với bé trai, việc chích ngừa lây nhiễm loại virus HPV cũng góp phần quan trọng bảo vệ các bé gái, cô gái mới lớn. Làm giảm nguy cơ lây virus HPV qua đường tình dục không an toàn.

  • Đàn ông không cần chích ngừa virus HPV

Đây cũng là một quan niệm sai lầm. Chúng ta phải biết rằng virus HPV không chỉ là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Virus HPV cùng là 1 trong các yếu tố gây tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư đầu cổ… Chính vì vậy mà ngay cả bé trai chứ chưa nói đến đàn ông, chỉ cần nằm trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, dù đã hay chưa từng quan hệ tình dục thì cũng nên đi tiêm phòng để tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm.

Ngoài 2 quan niệm sai lầm cơ bản nêu trên, bạn cũng cần biết những trường hợp không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung:

– Phụ nữ đã từng quan hệ tình dục hoặc có quan hệ tình dục với nhiều người.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

– Phụ nữ mắc 1 số bệnh nặng hoặc bị dị ứng nghiêm trọng với nấm men hoặc cao su latex.

Trong các trường hợp kể trên, phụ nữ đã có quan hệ tình dục thì vẫn có thể thực hiện việc chích ngừa virus HPV, và vẫn có thể ngăn chặn được căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, nếu đã lây nhiễm virus HPV thì việc tiêm phòng là vô tác dụng.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là như thế nào?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung được xem là một biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Hiện nay, có 2 loại vắc-xin chích ngừa được FDA phê chuẩn là Gardasil và Cervarix – giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo và mụn cóc sinh dục.

Thông thường, liệu trình chích ngừa sẽ diễn ra bao gồm ba mũi. Mũi thứ nhất thường vào lúc 9 tuổi. Mũi thứ hai chích sau mũi đầu tiên tầm hai tháng. Mũi thứ ba chích sau mũi thứ hai tầm sáu tháng.

Dù đã chích ngừa virus HPV thì chị em vẫn nên khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình.

Hơn nữa, bệnh ung thư cổ tử cung có thể khởi phát do các nguyên nhân khác ngoài virus HPV nên bạn không được chủ qua, có thể bản thân đã nhiễm virus HPV trước khi chích ngừa mà không biết..

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2019
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2019

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung bằng những biện pháp nào?

Ung thư cổ tử cung gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do “phòng bệnh hơn điều trị bệnh” nên các chị em hãy chú ý những phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung sau:

  • Tiêm vắc-xin đầy đủ

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng các vắc-xin kháng virus HPV có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ ở phụ nữ, phòng ngừa mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam và nữ.

  • Có chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phòng ngừa các loại bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng:

– Thực đơn hàng ngày phải đảm bảo cung cấp đủ các chất vitamin E, vitamin A, vitamin C và can xi… Đây là những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào không bị hư hại bởi các gốc tế bào ung thư tự do.

– Nên ăn nhiều sữa chua, ăn nhiều hoa quả và các loại rau.

– Không hút thuốc lá và hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, café…

  • Có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý

Các chị em phụ nữ cần giữ cho mình tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng bởi chúng là yếu tố khiến các mầm bệnh ung thư hình thành và phát triển nhanh hơn.

Bên cạnh đó, chị em nên giữ gìn vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ hàng ngày, quan hệ tình dục lành mạnh và nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Ung thư cổ tử cung đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Chính vì vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung là việc làm vô cùng cần thiết, có vai trò rất quan trọng để ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ

Nguồn: Bệnh học