Những điều cần biết để phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong y học, bệnh lây qua đường tình dục là tình trạng nhiễm khuẩn vi-rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng lây truyền từ người này sang người khác trong khi quan hệ tình dục không an toàn.

Nguyên nhân lây nhiễm và tác hại của các bệnh lây qua đường tình dục

Nguyên nhân lây nhiễm và tác hại của các bệnh lây qua đường tình dục

Nguyên nhân lây nhiễm và tác hại của các bệnh lây qua đường tình dục

Theo thống kê của trang tin tức Y Dược,có khoảng hơn hai chục bệnh lây qua đường tình dục khác nhau như  HIV/AIDS, bệnh giang mai, bệnh lậu, mụn rộp vùng sinh dục, u nhú ở người (HPV), sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, bệnh Chlamydia, viêm gan B, C,… Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân lây bệnh qua đường tình dục trong đó nguyên nhân chủ yếu nhất đó là quan hệ tình dục bừa bãi và không thực hiện các biện pháp an toàn tình dục (quan hệ với gái mại dâm hoặc bừa bãi với nhiều người, không dùng bao cao su, không vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ…). Ngoài ra một số nguyên nhân khác như: mẹ nhiễm bệnh truyền cho con khi mang thai, cho con bú; sử dụng các dụng cụ chung vô tình lây nhiễm như kim tiêm, dao cạo râu…

Các bệnh lây qua đường tình dục rất nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tính mạng con người, bệnh HIV/AIDS bị coi là căn bệnh thế kỷ hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hẳn mà chỉ có thể kéo dài sự sống; các bệnh do virut HPV gây nguy cơ hình thành u nhú, ung thư bộ phận sinh dục; hầu hết các bệnh khác như lậu, giang mai, viêm gan…có nguy cơ tái đi tái lại nhiều lần đặc biệt là hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản sau này, và có nguy cơ lây lan cho gia đình, con cái của những người mắc bệnh. Vì vậy rất cần thiết phải hiểu biết và nắm rõ những biện pháp phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục để giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh này.

Một số biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục

Một số biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục

Một số biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là căn bệnh nguy hiểm, vì thế ai cũng cần nắm rõ thông tin về kiến thức sinh sản tình dục để sớm có biện pháp phòng ngừa.

Quan hệ tình dục chung thủy, tránh quan hệ bừa bãi

Quan hệ bừa bãi với nhiều người, đặc biệt các đối tượng như gái mại dâm…là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh đường tình dục. Vì thế biện pháp quan trọng nhất là tuyệt đối nói không với sự bừa bãi trong các mối quan hệ này. Biện pháp này nghe có vẻ đơn giản, dễ thực hiện song bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn tình của bạn cũng quan hệ tình dục chung thủy, một mình bạn và bản thân bạn biết đúng điểm dừng, kiềm chế những cám dỗ bởi những quan hệ tình dục không lành mạnh.

Không quan hệ khi dùng chất kích thích hoặc say xỉn

Dùng bất kì chất kích thích hoặc uống rượu có thể khiến bạn mất kiểm soát, ảnh hưởng rất lớn đến các hành động của bạn. Trong một phút lơ đãng bạn có thể mắc phải cám dỗ, không kiểm soát bản thân và chọn sai bạn tình. Cũng chính lúc mất kiểm soát bạn thường quên hoặc cho qua việc phải dùng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Bạn không nên chủ quan vì bản thân bạn không thể biết một người có bị bệnh lây qua đường tình dục hay không vì thường họ không có vẻ ốm yếu, kể cả những người bị nhiễm HIV.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là biện pháp hiệu quả phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đây là một biện pháp tối ưu và cũng là một biện pháp duy nhất có khả năng phòng tránh bệnh lây nhiễm trong trường hợp tình dục. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bao cao su cũng không thể ngăn ngừa như rận mu, ghẻ, herpes sinh dục, các bệnh này có cả ở xung quanh cơ quan sinh dục.

Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau quan hệ

Dù là nam hay nữ, việc vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ đều rất cần thiết, kể cả bạn là vợ chồng. Biện pháp này không tuyệt đối phòng tránh được bệnh nhưng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Sau khi quan hệ cả hai nên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, nước muối pha loãng hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Khám sức khỏe định kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh

Khám sức khỏe định kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh

Cho dù bạn là người chỉ có quan hệ một vợ một chồng hoặc chỉ có một “đối tác” tình dục thì việc đi khám và làm xét nghiệm bệnh tình dục cũng hết sức cần thiết. Cho dù vì lý do nhạy cảm nào đó, hoặc là xấu hổ thì chị em hãy hiểu rằng mình có thể mắc bệnh bất kì lúc nào, ngay cả khi chúng ta không ngờ nhất. Hơn nữa, nhiều bệnh tình dục không có biểu hiện gì trong thời gian đầu nên sẽ rất khó phát hiện. Việc xét nghiệm sớm và đều đặn mỗi năm một lần sẽ giúp chị em phát hiện bệnh và được điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhoc.edu.vn