Thói quen cũ không tốt của người đau dày cần bỏ đi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh có thể khiến những cơn đau dạ dày trở nặng, thậm chí gây viêm loét và làm tăng nguy cơ mắc ung thư nguy hiểm.

Thói quen cũ không tốt của người đau dày cần bỏ đi

Thói quen cũ không tốt của người đau dày cần bỏ đi

Đau dạ dày duy trì thói quen cũ không tốt rất nguy hiểm

Giảng viên công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đau dạ dày là một trong những căn bệnh rất nhiều người mắc phải, nhất là với người trẻ do thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ thậm chí dẫn đến ung thư.

Những cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giảm thiểu tình trạng này.

Nếu thường xuyên duy trì thói quen ăn uống sai cách, bệnh có thể diễn biến nặng hơn và gây nhiều biến chứng, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Dưới đây là những thói quen tai hại bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe:

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng

Thói quen ăn uống gây hại dạ dày

Ăn nhiều thực phẩm cay

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết: Những người có thói quen ăn cay thường dễ bị viêm dạ dày hơn so với những người không ăn được cay. Nguyên nhân là do những món có gia vị cay sẽ kích thích vùng dạ dày của bạn, từ đó gây viêm loét và làm xuất hiện cơn đau. Để bảo vệ hệ tiêu hóa, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm cay.

Uống nước có ga khi ăn

Nước có ga không chỉ chứa nhiều calo mà hàm lượng carbon dioxide cũng rất lớn. Chúng có thể kích thích niêm mạc dạ dày, giảm tiết axit và gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone pepsin. Điều này khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị suy yếu, tạo áp lực cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, thức uống có ga còn chứa nhiều natri bicacbonat có thể trung hòa với axit trong dạ dày làm giảm nồng độ axit dạ dày và khiến enzyme protease tiêu hóa bị suy yếu.

Nếu bạn mắc bệnh dạ dày thì nên tránh uống nước có ga, nhất là trong các bữa ăn để giảm thiểu tình trạng khó chịu, đầy hơi, đau bụng cùng những triệu chứng khác.

Ăn những món quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu bạn có hệ tiêu hóa yếu thì nên hạn chế sử dụng những món ăn quá lạnh hoặc quá nóng để không làm ảnh hưởng tới vùng dạ dày. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn những món có nhiệt độ từ 25 – 30 độ C để đảm bảo đường ruột không bị kích thích.

Uống đồ có chứa chất kích thích

Những thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà… đều là những thực phẩm gây hại cho dạ dày của bạn. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến bệnh dạ dày thêm nghiêm trọng, khó điều trị.

Ăn trái cây chua

Một số loại trái cây như cam, chanh, quýt, xoài xanh, khế… chứa nhiều axit và vitamin C rất tốt cho cơ thể nhưng lại không phù hợp với những người mắc bệnh dạ dày. Chúng có thể khiến đường ruột bị kích thích gây ra các cơn đau, dẫn đến tiêu chảy hoặc những vấn đề về đường tiêu hóa.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn