Tiết lộ bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đái dầm tưởng chừng như vô hại đối với trẻ nhưng bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vậy trị bệnh đái dầm như thế nào?

Tiết lộ bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm

Tiết lộ bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm

Bệnh đái dầm là gì?

Đái dầm căn bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ và thường xảy ra vào ban đêm khi trẻ đi sâu vào giấc ngủ. Hiện chứng đái dầm được chia làm 2 loại là: đái dầm tiên phát (xảy ra liên tục từ bé đến lớn và chiếm khoảng 90%), đái dầm thứ phát (xảy ra ngắt quảng, thường thì khỏi được một thời gian sau đó trẻ sẽ bị lại).

  • Nguyên nhân khiến trẻ đái dầm

Theo bác sĩ Mai Hồng Hoa từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên nhân khiến trẻ đái dầm chủ yếu do: sinh lý, những dị tật bẩm sinh của bàng quang; khả năng phát triển bàng quang không tốt, cảm xúc…

Hiện chưa có thuốc tân Dược nào có thể khắc phục được chứng đái dầm ở trẻ nhỏ nên nhiều mẹ đã tìm đến các bài thuốc dân gian từ các danh Y – Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Tiết lộ bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm

Theo Đông Y, đái dầm là do khí hóa của thận và tam tiêu suy yếu, hạ nguyên không vững chắc, bàng quang bị lạnh, sự co bóp bị rối loạn mà gây nên. Có thể điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ với một số bài thuốc dân gian sau:

  • Tổ bọ ngựa

Chỉ cần chuẩn bị tổ bọ ngựa hay còn gọi là tang phiêu tiêu 4 – 12g, phá cố chỉ 4-12g, hạt tơ hồng 2-8g, đảng sâm 4-12g, ích trí nhân 2-8g, dây ruột gà 2-8g đun cùng với 400ml nước sắc còn 60-100ml và uống 2 lần trước bữa ăn.

  • Củ mài

Củ mài 4 phần, sao vàng, ô dước 3 phần, ích trí nhân 3 phần tiến hành sấy khô, tán mịn và luyện thành từng viên bằng hạt ngô và bảo quản trong lọ sạch. Sau đó cho trẻ dùng mỗi lần 4-8g, ngày uống 2 lần với nước ấm vào lúc đói bụng (lưu ý tùy vào thể trạng của trẻ khác nhau có thể tăng giảm liều lượng sao cho phù hợp).

  • Màng mề gà

Tiết lộ bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm

Tiết lộ bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm

Chỉ cần dùng màng mề gà sao vàng, tán bột và ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-6g với nước ấm, vào lúc đói bụng hoặc các mẹ có thể kết hợp với tang phiêu tiêu (4-12g) và sắc với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Hoặc dùng ruột gà rửa thật sạch, phơi khô, đốt tồn tính cùng với vỏ con hàu nung 24g, quế chi 24g, kê nội kim 1 cái đem phơi khô, sao vàng, tán bột mịn và 1 ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần 2-4g, uống với nước ấm trước bữa ăn.

  • Dế mèn đen

Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô và đem tán bột quấy với nước ấm cho trẻ uống 1 con. Sau đó mỗi ngày tăng thêm một con, theo kinh nghiệm thường uống tới 11 con thì khỏi.

  • Mang của biển

Mang cua biển tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy, tùy tuổi của trẻ mà cho ăn ngày 1-3 lần.

  • Bong bóng lợn

Dùng 1 bong bóng lợn nấu chung với gạo nếp cho chín nhừ, thêm ít hạt tiêu. Bỏ gạo nếp, lấy bong bóng lợn xắt nhỏ cho trẻ ăn ngày 1-3 lần, mỗi lần 20-50g vào lúc đói bụng.

  • Dạ dày lợn

Dạ dày lợn 1 cái rửa thật sạch, dồn hạt sen (bỏ vỏ và tim sen, tẩm rượu 2 đêm, sấy khô, 100-150g. Nấu chín tùy tuổi cho ăn ngày 1-3 lần.

Theo lời khuyên của bác sĩ Mai Thị Ánh từng tốt nghiệp văn bằng 2 Dược cho rằng ngoài việc sử dụng các bài thuốc dân gian trên thì các mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen không uống nước trước khi đi ngủ hoặc đánh thức bé dậy đi tiểu…

Nguồn: benhhoc.edu.vn