Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt bị thất thường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi kinh nguyệt bị thất thường bạn đừng coi thường điều này bởi vì nó có thể khiến cho bạn hiếm muộn hoặc thậm chí vô sinh. Vậy nguyên nhân là gì?

Đừng coi thường khi kinh nguyệt bị thất thường

Kinh nguyệt bị thất thường có nguy hiểm không?

Hiện nay tình trạng kinh nguyệt không được đồng đều chính là tình trạng đang được nhiều chị em mắc phải và quan tâm. Nhiều người cho rằng việc kinh nguyệt thất thường là điều bình thường do không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, theo tin tức của Y tế Việt Nam thì đây không phải là một chuyện bình thường bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản sau này của chị em phụ nữ chúng ta. Nó có thể gây ra rối loạn rụng trứng và khả năng thụ thai thành công bị giảm đi rất nhiều, khiến bạn bị hiếm muộn hoặc thậm chí dẫn đến vô sinh.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị thất thường là do đâu?

Chúng ta hãy cùng với Bác sĩ Đặng Thị Kim Thêu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt bị thất thường, để tránh gặp phải những tình trạng xấu xảy ra về sau. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Hormone bị mất cân bằng

Khi hormone bị mất đi sự cân bằng có thể khiến cho việc giải phóng noãn gặp trục trặc, trứng không rụng được nên hiện tượng thụ tinh không thể xảy ra. Nguyên nhân gây nên việc mất cân bằng hormone đó là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì hoặc chế độ ăn uống không đều đặn, hợp lý….

Biếng ăn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mất kinh nguyệt

Suy dinh dưỡng

Những phụ nữ thường bị hoặc có thói quen chán ăn hoặc ăn quá nhiều có thể khiến cho cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho thể. Và những hiện hiện tượng như: ngừng bài tiết estrogen, noãn bị ngừng giải phóng và mất kinh… bắt đầu xuất hiện.

Sự ảnh hưởng của thuốc

Theo Bác sĩ Sinh sản – Tình Dục Học, việc sử dụng những thuốc tránh thai có thể giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến cho kinh nguyệt bị chậm trễ thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của người dùng. Bởi vì, trong thuốc tránh thai có chứa Domperidone – có thể gây ảnh hưởng và gây nhu động dạ dày. Đồng thời, nếu Domperidone Trung ương bị ức chế có thể khiến cho các Corticosteroid giảm và hiện tượng rụng trứng bị chậm trễ khiến chu kì kinh nguyệt tiếp theo bị chậm trễ.

Sử dụng thuốc tránh thai có thể khiến cho chu kì kinh nguyệt bị chậm trễ

Vận động quá nhiều

Khi vận động quá nhiều cộng với tinh thần căng thẳng sẽ khiến cho bạn gặp rắc rối với kinh nguyệt. Đồng thời, việc vận động quá nhiều sẽ khiến cho Hormone Leptin – có nhiệm vụ báo cho não biết được tỷ lệ mỡ của cơ thể. Do đó, khi Hormone này bị rối loạn cũng sẽ khiến cho kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

 

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Do đó, khi cơ thể có hiện tượng kinh nguyệt bị thất thường mà chưa xác định rõ nguyên nhân thì nên đi bệnh viện khám bệnh để điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: benhhoc.edu.vn