Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị của mụn đầu trắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khác với mụn trứng cá hay mụn đầu đen, mụn đầu trắng là một bệnh lý khá phổ biến và mất thẩm mỹ cao. Vậy mụn đầu trắng là gì, nguyên nhân và cách điều trị?

Mụn đầu trắng là một trong những bệnh da liễu thường gặp đặc biệt là ở tuổi dậy thì ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn về mụn đầu trắng, nguyên nhân và cách phòng tránh chúng ta hãy cùng nghe tư vấn của giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

 Mụn đầu trắng là một trong những vấn đề về da liễu

Mụn đầu trắng là một trong những vấn đề về da liễu

Hỏi: Thưa giảng viên, mụn đầu trắng là gì?

Trả lời: Mụn đầu trắng là một dạng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện dưới dạng các nốt nhỏ, tròn, màu trắng trên bề mặt da. Đây là loại mụn trứng cá xảy ra khi một lỗ chân lông bị tắc nghẽn với bã nhờn, tế bào da chết, và các mảnh bụi. mụn đầu trắng thường xuất hiện trên mặt, vai, cổ, ngực và lưng.

Hỏi: Những nguyên nhân nào gây ra mụn đầu trắng thưa giảng viên?

Trả lời:Một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của mụn đầu trắng, bao gồm thói quen làm sạch, thói quen lối sống và di truyền học. Một nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng là thay đổi nội tiết tố và biến động ở mức độ hormone có thể gây mụn trứng cá. Một số sự kiện và giai đoạn nhất định có thể làm tăng sản xuất bã nhờn được sản xuất trong lỗ chân lông; da càng tạo ra nhiều dầu, càng có nhiều khả năng làm tắc nghẽn và tạo ra mụn đầu trắng.

Các yếu tố nguy cơ của mụn đầu trắng như: tuổi dậy thì, di truyền, thay đổi nội tiết của cuộc sống, thói quen cuộc sống. Mụn đầu trắng thực sự là bằng chứng cho thấy cơ thể của bạn đang cố gắng để đẩy ra một nhiễm trùng. Các vết sưng nhỏ của lỗ chân lông bị nhiễm bệnh cho thấy những nỗ lực của làn da của bạn để đẩy ra bất kỳ vi khuẩn hiện diện. Mặc dù mụn đầu trắng có vẻ như nổi lên chỉ qua 1 đêm, nhưng sự hình thành của những mụn khép kín này thực sự có thể mất đến hai tháng.

Mụn đầu trắng tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại làm mất thẩm mỹ

Mụn đầu trắng tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại làm mất thẩm mỹ

Hỏi: Có mấy loại mụn thưa giảng viên?

Trả lời:Có hai loại mụn chính: viêm và không gây viêm.

Mụn không viêm đề cập đến việc phân loại nhẹ hơn của mụn trứng cá Vulgaris. Những loại thuộc thể loại này bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng được phân loại là mụn không gây viêm, có nghĩa là không có hiện tượng sưng tấy hay đỏ ở những loại mụn này. Mụn đầu đen cũng là mụn không viêm. Những dạng mụn này tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe làm đẹp, khiến chị em trở lên mất tự tin.

Hỏi: Giảng viên có thể cho độc giả biết phương pháp điều trị mụn đầu trắng hiện nay?

Trả lời: Mụn đầu trắng thường được coi là dạng nhẹ của mụn trứng cá, vì mụn đầu trắng tương đối dễ điều trị. Có rất nhiều các loại sữa rửa mặt kê theo toa và không theo toa kết hợp cùng với thuốc bôi có thể điều trị tình trạng này. Sản phẩm có chứa benzoyl peroxide giúp giảm lượng dầu tiết ra bên trong các lỗ chân lông của bạn. Hợp chất có chứa acid salicylic trực tiếp phá vỡ sự tồn tại của các mụn đầu trắng.

Có thể mất đến 8 tuần để một phương pháp điều trị mụn đầu trắng đặc biệt hiệu quả. Nếu bạn không thấy có tiến triển sau thời gian này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị khác.

Hỏi: Giảng viên có thể cho độc giả lời khuyên để ngăn ngừa mụn đầu trắng?

Trả lời: Mụn đầu trắng là căn bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì, mặc dù thuốc uống và thuốc bôi đã có thể giúp điều trị mụn đầu trắng, nhưng thay đổi lối sống cũng giúp góp phần ngăn ngừa mụn hiệu quả. Nếu bạn trang điểm, hãy tìm kiếm những nhãn hiệu trên đó có ghi không gây bít lỗ chân lông chữ tiếng Anh là “noncomedogenic”. Bởi lẽ những sản phẩm này sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Bạn cũng nên sử dụng loại kem dưỡng da có khả năng giảm tiết dầu để ngăn chặn dầu trên da của bạn tiết ra nhiều hơn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn