Tác dụng tuyệt vời của 15 phút nghỉ trưa, bạn đã biết chưa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chỉ với 15 phút nghỉ trưa bạn sẽ phải bất ngờ với tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho cơ thể và sẽ tiếc khi không biết điều này sớm hơn. 

Ngủ trưa

Tác dụng tuyệt vời của 15 phút nghỉ trưa

Cùng các Dược sĩ tại trường cao đẳng y dược Pasteur cơ sở TPHCM tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của việc nghỉ trưa mà chỉ với 15 phút nhé

Phục hồi chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ 

Theo như những tìm hiểu gần đây của các dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM thì giấc ngủ ngắn có thể thúc đẩy việc sửa chữa tế bào não. Việc ngủ đêm và ngày đều có tác dụng củng cố trí nhớ như nhau nhưng 2 thời điểm này không liên quan đến nhau, nghĩa là bạn không thể ngủ buổi đêm để bù cho buổi trưa. Điều này cho thấy ngủ trưa giúp não nghỉ ngơi, phục hồi chức năng và cải thiện trí nhớ.

Tăng cường tiết nước mắt, nâng cao hiệu quả chăm sóc mắt

Khi bạn ngủ trưa, quá trình nhắm mắt sẽ giúp cho các cơ mắt nghỉ ngơi sau một buổi sáng căng mắt để làm việc. Giấc ngủ ngắn sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực mà bạn rất khó để nhận ra những tổn hại mà mắt phải gánh chịu.

Hơn nữa, khi bạn làm việc liên tục vào ban ngày tạo ra sự ức chế bài tiết nước mắt, tuyến lệ không sản xuất ra độ ẩm cần thiết, làm việc trong một thời gian dài gây khô mắt; giác mạc tăng nhiệt độ, đẩy nhanh sự trao đổi chất giữa các tế bào, tăng nhanh lão hóa.

Phục hồi chức năng miễn dịch cơ thể, tăng cường thể chất

Giáo sư Bailey Darby, nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Florida đã tiến hành một loạt các nghiên cứu về mối quan hệ giữa ngủ, thôi miên và khả năng miễn dịch ở người. Kết quả cho thấy sự can thiệp thôi miên ở những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, các tế bào trong máu như lympho T và bạch cầu lympho B có mức độ tăng cao hơn đáng kể.

Hệ thống miễn dịch có thể có được sự phục hồi nhất định trong thời gian ngủ và do đó có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ.

Tác dụng tuyệt vời của 15 phút nghỉ trưa

Giúp giảm mức độ căng thẳng

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn và làm cho bạn giảm cả sự khó chịu, tức giận vì khi ngủ, hormone serotonin được sản sinh ra làm dịu thần kinh của bạn và mang lại cho bạn sự sảng khoái về tinh thần.

Giúp cân bằng hóc-môn

Mất cân bằng hóc-môn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất cho các rắc rối về sắc đẹp xảy ra ở phái nữ. Tạo điều kiện để cơ thể có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong giấc ngủ trưa dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ để phục hồi lại trạng thái cân bằng của lượng hóc-môn. Bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của giấc ngủ trưa thông qua những biểu hiện trên da như giảm bớt sự xuất hiện của mụn và các vết nám. Một giấc ngủ trưa vừa đủ sẽ giúp đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của các hóc-môn và hạn chế hiệu quả các rắc rối thường gặp trên da.

Giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc

Ngủ trưa dễ dàng giúp bạn lấy lại năng lượng cho cơ thể, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. Nhờ tác dụng giảm căng thẳng, đầu óc bạn có thể tập trung tốt hơn. Nhờ đó, đảm bảo sức khỏe và hiệu quả làm việc cũng tăng lên rõ rệt.

Làm thế nào để tạo ra giấc ngủ ngắn hiệu quả

Bạn hãy sắp xếp thời gian của mình sao cho phù hợp và thuận tiện nhất. Nếu tiện lợi, bạn có thể mua giường hoặc ghế xếp, hay các tấm đệm có thể xếp gọn sau khi ngủ, không chiếm nhiều không gian của bạn. Bất kỳ ở không gian nào, bạn đều nên tìm cho mình một cơ hội để chợp mắt một chút vào buổi trưa.

Nguồn: benhhoc.edu.vn