Tình trạng giun chui ống mật ở trẻ em là bệnh gì ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Giun chui ống mật là một bệnh cấp cứu gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em chiếm tỷ lệ cao hơn, ở vị trí thứ hai sau viêm ruột thừa. Khi nghi ngờ giun chui ống mật cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Tình trạng giun chui ống mật ở trẻ em là bệnh gì ?

Tình trạng giun chui ống mật ở trẻ em là bệnh gì ?

Giun chui ống mật ở trẻ em là gì?

Trả lời:

Chuyên gia sức khỏe – Giảng viên Nguyễn Thị Hồng giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết: Ống dẫn mật gồm có: Các ống dẫn mật trong gan, ống mật chủ, cuống của túi mật, ngã ba ống mật chủ – cuống túi mật và túi mật. Nơi ống mật chủ đổ vào hành tá tràng có một lỗ có cơ xương xung quanh (cơ vòng Oddi) co bóp nhịp nhàng để đưa mật xuống hành tá tràng. Giun chui ống mật là hiện tượng giun từ ruột non đi ngược lên hành tá tràng rồi chui vào ống mật chủ, túi mật. Thông thường loại giun hay chui lên ống mật là giun đũa.

Nguyên nhân gây nên tình trạng giun chui ống mật ở trẻ là do đâu? 

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân làm cho giun từ ruột non đi ngược lên hành tá tràng rồi chui vào ống dẫn mật hoặc túi mật.

  • Nguyên nhân hay gặp nhất là dùng thuốc tẩy giun không đủ liều làm cho giun đũa không bị liệt hẳn mà lại kích thích làm rối loạn vận động của chúng, giun sẽ chuyển động không định hướng từ ruột non đi lên hành tá tràng rồi chui vào ống dẫn mật, túi mật.
  • Trường hợp giun chui ống mật là do dịch vị dạ dày bài tiết kém (nhất là các trường hợp sau mổ cắt dạ dày) , tạo điều kiện cho giun chui ngược dòng đi lên. Lý do là dịch vị có độ pH rất thấp cho nên không thích hợp với nhiều loài vi sinh vật nói chung và cả các loài giun nói riêng.
  • Do môi trường của ruột thay đổi như trong bệnh tiêu chảy hoặc táo bón dài ngày cho nên giun phải đi tìm một môi trường thích hợp hơn để sống và tồn tại.

Đối với trẻ em, kết quả xét nghiệm và siêu âm cho thấy trẻ bị giun chui ống mật là do số lượng giun trong ruột quá nhiều làm chúng bị thiếu chất dinh dưỡng nên đi tìm môi trường mới.

Triệu chứng thường gặp của giun chui ống mật ở trẻ là gì? 

Trả lời:

  • Biểu hiện của bệnh giun chui ống mật hết sức rầm rộ, cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị, lệch sang phải đau đột ngột, sau đó đau từng cơn. Đau bụng dữ dội làm cho trẻ vã mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, quằn quại, vật vã. Khi lên cơn đau, trẻ nằm tư thế chổng mông (tư thế phủ thục) để đỡ đau hơn, tay ôm bụng hoặc cào cấu quần áo, cào cấu vào vùng thượng vị. Với trẻ nhỏ, khi bị giun chui ống mật, trẻ thích bế vác lên vai và áp bụng vào vai người bế khi đó trẻ đỡ đau nên ít kêu khóc hơn.
  • Khi đau bụng thường kèm theo buồn nôn hoặc nôn.
  • Giun mang vi khuẩn từ phân đi lên làm viêm nhiễm đường dẫn mật có thể khiến trẻ bị sốt cao. Loại vi khuẩn hay gặp là E. coli, Proteus, Enterobacter, Citrobacter.
  • Khi cơn đau đột nhiên dịu hẳn thì người bệnh mệt lả, khát nước nhưng uống vào lại nôn ra và lại xuất hiện cơn đau khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Khám bụng thấy có phản ứng vùng thượng vị, nhất là vùng dưới sườn bên phải, ấn vào mũi ức rất đau. Trong một số trường hợp điển hình, với bác sỹ nhiều kinh nghiệm sẽ sờ thấy búi giun.

Triệu chứng của tình trạng giun chui ống mật gần giống với một số bệnh lý khác

Triệu chứng của tình trạng giun chui ống mật gần giống với một số bệnh lý khác

Nếu có điều kiện chụp X quang hành tá tràng có thuốc cản quang có thể thấy hình ảnh của giun trong tác tràng hoặc phần II của tá tràng. Và nếu có hiện tượng cản quang có thể nhìn thấy hình ảnh của giun trong túi mật hoặc trong đường dẫn mật. Nếu xét nghiệm dịch mật hút từ tá tràng có thể thấy trứng giun đũa và xét nghiệm phân có thể thấy nhiều trứng giun đũa. Xét nghiệm công thức máu, nhất là trường hợp có sốt thấy bạch cầu đa nhân trung tính và bạch cầu ái toan. Chỉ hết triệu chứng đau bụng dữ dội chừng nào giun ra khỏi ống mật hoặc túi mật.

Mặt khác, khi giun chui lên ống mật, có thể để lại trứng giun, xác giun hay các ổ viêm, tạo thành nhân sỏi, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sỏi mật.

Chính vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tránh những trường hợp nhầm lẫn tới các bệnh lý khác, và có thể điều trị phù hợp cho trẻ có sức khỏe tốt trở lại.

Nên làm gì khi bị giun chui ống mật?

Trả lời:

Khi nghi bị giun chui ống mật cần nhanh chóng cho người bệnh đi bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhà nhất để được bác sỹ thăm khám và có hướng xử trí kịp thời. Không nên cho người bệnh uống hay tiêm bất kỳ một loại thuốc gì làm lu mờ triệu chứng khi bác sỹ chưa thăm khám. Không phải mọi trường hợp giun chui ống mật đều phẫu thuật lấy giun, trừ trường hợp bệnh diễn biến lâu ngày, giun không ra khỏi ống dẫn mật làm tắc mật hoặc có nguy cơ gây áp xe gan, bởi vì sau phẫu thuật giun chui ống mật rất có thể giun từ ruột lại chui lên theo hướng “có mùi hương” để lại của giun lên lần trước. Nguyên nhân của hiện tượng này là do giun đũa khi đi đến đâu là tiết ra một chất hương (pheromone) có tác dụng lôi kéo các con giun khác đi theo. Vì vậy sau khi đã khỏi bệnh giun chui ống mật việc tẩy giun triệt để (đúng thuốc và đủ liều) là hết sức cần thiết.

Nguồn: Bệnh học