Tổng hợp một số thuốc giúp giảm tác hại của thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông thường uống thuốc kháng sinh vô tình tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong cơ thể vậy trên thị trường có loại thuốc nào để giảm tác hại của thuốc kháng sinh.

Tổng hợp một số thuốc giúp giảm tác hại của kháng sinh

Tổng hợp một số thuốc giúp giảm tác hại của kháng sinh

Thuốc kháng sinh khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn có hại nhưng đồng thời các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt theo. Nên sau khi uống thuốc kháng sinh, cơ thể sẽ gặp phải tình trạng tiêu chảy cấp, sống phân đặc biệt là trẻ nhỏ hay gặp nhất.

Tổng hợp một số thuốc giúp giảm tác hại của kháng sinh

  • Men vi sinh

Men vi sinh thuốc được rất nhiều người sử dụng hoạt động theo cơ chế gây rối loạn do kháng sinh gây ra nên chúng có tác dụng nhất. Men vi sinh bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi nhằm lấy lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột.

Một số thuốc có thể sử dụng là men chứa Lactobacillus acidophillus, Bifidobacterium longum lactomin…tuy nhiên Dược sĩ Mai văn Khu – tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo cần uống men vi sinh cách thời điểm uống kháng sinh khoảng 2h.

Theo đó, liều lượng dùng đối với người lớn là 1 gói và ngày uống 2 lần riêng đối với trẻ dưới 1 tuổi tiến hành uống 2 nửa gói trong 1 ngày.

  • Thuốc băng xe niêm mạc

Hiện tượng tiêu chảy cấp triệu chứng hay gặp khi uống thuốc kháng sinh vì vậy sử dụng thuốc băng xe niêm mạc có tác dụng cầm tiêu chảy ngay lập tức, thuốc tác dụng nhanh và hiệu quả. Thuốc được sử dụng cho trẻ em bị tiêu chảy cấp, một số thuốc hay dùng như: diosmectite (smecta), racecadotril (hidrasec).

  • Men tiêu hóa

Tổng hợp một số thuốc giúp giảm tác hại của kháng sinh

Tổng hợp một số thuốc giúp giảm tác hại của kháng sinh

Uống thuốc kháng sinh khiến cơ thể chán ăn, dẫn đến mệt mỏi tuy nhiên khi uống một số acid amin phân tử nhỏ hoặc men tiêu hóa đơn giản giúp kích thích ăn uống và mang đến cảm giác ăn ngon hơn. Thuốc này, có tác dụng khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ em và giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Một số thuốc có thể dùng như: vitamin B1, B62, B6, tinh chất men bia…

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh

Để tránh các tác dụng phụ khi uống thuốc kháng sinh thì người dùng nên tuân thủ một số nguyên tắc dùng thuốc như sau:

  • Thời điểm uống thuốc

Nên uống thuốc vào lúc đói và xa bữa ăn và uống 2 lần trong ngày, cách nhau khoảng 12 giờ.

  • Liều lượng và thời gian dùng thuốc

Liều lượng thuốc phải được sử dụng theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nên uống thuốc kháng sinh từ 7 đến 10 ngày. Một số loại kháng sinh có thể được chỉ định dùng trong 5 ngày tuy nhiên vẫn có loại thuốc dùng trong 3 ngày chính là thuốc azithromycin.

  • Theo dõi các phản ứng dị ứng của thuốc

Khi sử dụng thuốc cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe tránh gặp phải phản ứng nghiêm trọng như: sốc phản vệ thường xảy ra với nhóm thuốc betalactam với các biểu hiện như tím tái, khó thở và đau bụng dữ dội. Do đó, trước khi dùng thuốc kháng sinh người dùng cần khai báo tiền sử bệnh tình cho bác sĩ kê đơn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn