Tràn dịch màng phổi- nỗi lo lắng của nhiều người bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Nỗi lo lắng ngày càng nhiều khi bạn mắc tràn dịch màng phổi mà chưa được điều trị dứt điểm. Hãy đọc bài dưới đây để giảm bớt lo lắng của bạn nhé!

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Có rất nhiều bậc cha mẹ đang băn khoăn và lo lắng rằng không biết khi mình mắc phải tràn dịch màng phổi có di truyền sang con hay mọi người xung quanh không? Theo các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán rằng tràn dịch màng phổi chỉ lây khi người bệnh mắc tràn dịch màng phổi do lao phổi. Bởi trong đờm người bệnh có rất nhiều vi trùng lao, khi ho và khạc đờm vi trùng lao sẽ được đưa ra ngoài và lây sang mọi người xung quanh và đương nhiên di truyền sang con cái của người bệnh.

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi khu trú như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, tràn dịch màng phổi được phân theo màu sắc, vị trí khi mắc tràn dịch màng phổi.

Khi phân theo vị trí mắc phải tràn dịch màng phổi thì loại khá nguy hiểm là tràn dịch màng phổi khu trú.

Tràn dịch màng phổi khu trú: dịch màng phổi bị khu trú tại một vị trí nhất định nào đó ở khoang màng phổi. Tràn dịch màng phổi rãnh lên thùy, thể vòm họng, thể trung thất hoặc có thể tràn dịch màng phổi khu trú ở thành ngực.

Ngoài ra, phải kể đến tràn dịch màng phổi tự do: dịch ở khoang màng phổi vô cùng lớn cộng thêm chúng có thể di chuyển tự do mà không bị khoang đóng ngăn

Dấu hiệu bệnh tràn dịch màng phổi

Những dấu hiệu ít biết bệnh tràn dịch màng phổi

Những dấu hiệu ít biết bệnh tràn dịch màng phổi

Khi người bệnh mắc phải tràn dịch màng phổi thường có những biểu hiện như đau ngực, đau âm ỉ bên tràn dịch, nằm nghiêng về bên đó thì đau tăng.

Người bệnh có thể bị sốt cao ăn không ngon miệng, chán nản hay mệt mỏi làm cơ thể sút cân rất nhanh.

Ho khan, thở nhanh, khi thay đổi tư thế khó thở ngày một

Buồn nôn, đau bụng,chướng bụng

Khi đến cơ sở y tế chụp Xquang phổi người bệnh sẽ thấy hình mờ đậm, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp có khi mờ cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện.

Biến chứng bệnh tràn dịch màng phổi

Hiện nay có khá nhiều bệnh nhân mắc phải tràn dịch màng phổi. Bên cạnh những trường hợp được điều trị dứt điểm thì tồn tại song song với đó là là những di chứng hay biến chứng để lại cho người bệnh.

Nhiễm trùng huyết hay còn gọi là nhiễm trùng máu đây là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng có khả năng đe dạo tính mạng người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh còn mắc phải một số những biến chứng khác như vỡ vào phổi, phế quản gây áp xe phổi, tràn dịch màng tim…

Cách phòng bệnh tràn dịch màng phổi

Với những bệnh nhân mắc tràn dịch màng phổi nguyên nhân do lao cần phải thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ, thời gian điều trị tuyệt đói không ngừng thuốc sớm khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và đảm bảo kết hợp với những bài tập phuc hồi chức năng.

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh hô hấp nên đôi khi việc xác định bệnh này vẫn còn hay nhầm lẫn. Vì vậy, theo tin tức Y tế Việt Nam cập nhật,  để phòng ngừa bệnh này các bác sĩ chuyên khoa cho rằng:cần điều trị sớm, mạnh, đầy đủ và theo dõi sát các bệnh nhân viêm màng phổi để có phương pháp giải quyết tốt nhất và đề phòng các biến chứng.

Nguồn: benhhoc.edu.vn