Bệnh học cảnh báo bệnh viêm phế quản ở trẻ em mùa lạnh

Viêm phế quản ở trẻ em là bệnh thường gặp ở mùa lạnh. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm phế quản có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Viêm phế quản là bệnh mùa đông thường gặp ở trẻ

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Viêm phế quản là bệnh lý xảy ra khi đường thở hoặc cuống phổi bị viêm nhiễm nhưng chưa ảnh hưởng đến nhu mô phổi. Ảnh hưởng của bệnh khiến trẻ ho nhiều,sốt, đau họng, quấy khóc. Nếu không điều trị kịp thời, viêm phế quản có thể lan xuống phổi gây viêm phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Tùy vào từng mức độ viêm phế quản, có thể chia bệnh thành 2 loại: Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản cấp. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên khi thời tiết trở lạnh là lúc trẻ mắc bệnh nhiều hơn cả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản của trẻ thường bắt nguồn do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc thay đổi thời tiết. Virus là thủ phạm chính gây nên các triệu chứng của bệnh như ho, cảm, sốt, đau họng..

Ngoài ra còn một số nguyên nhân do tác động bên ngoài khác như khói thuốc lá, lông chó mèo, phấn hoa, hóa chất…có thể gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ. Đa số trẻ em phải sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá đều có nguy cơ bị viêm phế quản.

Viêm phế quản gây ho, sốt cho trẻ

Triệu chứng của viêm phế quản

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Các triệu chứng của viêm phế quản ở trẻ em ban đầu thường xuất phát từ các bệnh nhỏ như cảm, viêm xoang, ho, cúm… Nếu cha mẹ không điều trị kịp thời, các tác nhân gây bệnh di chuyển tới cuống phổi làm khí quản sưng phồng, ứ đọng dịch nhầy trong phổi gây ra hiện tượng khò khè, sốt kéo dài.

Các biểu hiện của bệnh giai đoạn sau là đau rát cổ họng, khi ho có đờm màu xanh, vàng hoặc xám, đau ngực… khiến trẻ mệt mỏi.

Cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Để bảo vệ trẻ khỏi bệnh trong mùa lạnh, cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm phế quản cho trẻ như sau:

• Bổ sung chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho trẻ.
  • Giữ gìn vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày, đặc biệt là khu tai, mũi, họng.
  • Thực hiện tiêm chủng mở rộng phòng bệnh theo đúng quy định để ngăn ngừa dịch bệnh cho bé.
  • Bảo vệ trẻ khỏi các môi trường có khói thuốc, hóa chất hoặc không cho trẻ chơi với chó mèo nếu có tiền sử dị ứng với chó mèo.
  • Bố trí phòng ngủ cho trẻ thông thống, đầy đủ ánh sáng và vệ sinh gọn gàng.

Luôn giữ ấm cơ thể để phòng ngừa viêm phế quản cho trẻ

Cách chữa trị viêm phế quản cho trẻ

Khi trẻ bị viêm phế quản, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Liệu pháp chính được áp dụng trong việc điều trị viêm phế quản là dùng thuốc ho để khai thông đờm trong cổ họng ra ngoài theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm phế quản là bệnh do virus gây nên, do đó việc điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ không mang lại lợi ích hiệu quả. Cách điều trị bệnh viêm phế quản cho trẻ tốt nhất là bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, cho trẻ uống 8 – 10 cốc nước mỗi ngày, giữ ấm cơ thể cho trẻ và dọn dẹp không gian của trẻ thật sạch sẽ.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm phế quản ở trẻ em mà cha mẹ không thể bỏ qua. Nắm vững kiến thức về bệnh là cách để bệnh viêm phế quản không còn là bệnh nguy hiểm, giúp phụ huynh bảo vệ trẻ trước căn bệnh phổ biến này.

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn