Cá bống – Món ngon chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cá bống là một loại thực phẩm dân dã, có thể chế biến nhiều món ăn ngon trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên ít người biết rằng rất nhiều món ăn từ cá bống có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. 

Cá bống món ngon làm thuốc.

Theo y học cổ truyền cá bống có vị ngọt mặn, tính bình không độc và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Cá bống cực kỳ có lợi cho những người bị chứng đau tức ngực, đàm thấp ho thở, nhức mỏi, người bị suy nhược, bởi vậy nhiều người đánh giá Cá bống món ngon chữa bệnh cực hiệu quả. Dưới đây là một số món ngon, bài thuốc quý từ cá bống.

Các món ăn từ cá bống có tác dụng chữa bệnh

  • Cá bống kho củ kiệu:

Nguyên liệu chuẩn bị: Cá bống, ớt, củ kiệu tươi, hành khô, hành lá, và gia vị (Mắm, muối, tiêu…).

Cách làm, kho cá như bình thường, bỏ thêm củ kiệu tươi, ớt, hành khô, gia vị ăn vài bữa trong một tuần sẽ kiện tỳ, thông huyết mạch. Món ăn này còn có tác dụng chữa đau ngực sườn do máu ứ, bị cảm lạnh, ho đờm, viêm mũi dị ứng, đầy bụng, phụ nữ nhiều khí hư. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Cá bống nấu canh lá lốt sẽ tốt cho người phong tê thấp, đổ mồ hôi tay chân.

  •  Cháo cá bống:
Cá bống có ba loại, là cá bống đen, cá bống trắng và cá bống mú. Đối với cháo cá bống nên chọn loại cá bống mú. Nguyên liệu có thêm gạo, đậu xanh, giá đậu, hành hoa, rau mùi, gừng, và gia vị nấu cháo lên ăn. Món cháo cá bống này có công dụng bỏ khí huyết, kiện tỳ hóa hấp. Đặc biệt thích hợp và tốt đối với trẻ em tỳ hư ăn kém, người già, chứng nội thương, mệt mỏi do thiếu đạm, ăn kém.
  • Canh cá bống hoa lý:

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món canh này rất đơn giả. Cá bống,hành, hoa lý, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn này công dụng dưỡng khí huyết, giúp an thần. Đặc biệt món ăn này từ Cá bống trị chứng ăn ngủ kém, tiểu về đêm và cả yếu sinh lý.

  • Cá bống cuốn mỡ chài:

Cá bống cuốn mỡ chài được đánh giá là món ngon làm thuốc được nhiều người ưa thích. Chỉ cần chuẩn bị cá bống, thịt heo xay, mộc nhĩ, mỡ chài, tỏi, hành, tiêu, gia vị chế biến là bạn đã có món ăn ngon cho gia đình. Về công dụng thì cá bống cuốn mỡ chài giúp dưỡng khí huyết, bổ tỳ thận. Ngoài ra, món ăn này còn tốt cho người phế hư, ăn kém ho khan, hay đau tức ngực sườn, người gầy và khó lên cân.

Nhiều loại canh cá bống có công dụng chữa bệnh hiệu quả.

  • Cá bống kho dứa:

Bạn chuẩn bị nguyên liệu cá bống, dứa, củ cải, hành củ, và gia vi kho cá như bình thường. Món ăn đơn giản như vậy nhưng lại có những công dụng bất ngờ trị những bệnh thường gặp như đầy khó tiêu, ngực sườn đầy tức, ho thở đàm nhiều, chứng liên quan đến cơ thể suy nhược.

  • Cá bống om mộc nhĩ:

Nguyên liệu có cá bống, mộc nhĩ, gừng và gia vị mắm muối vừa đủ om ăn. Công dụng của món ăn này giúp dưỡng khí huyết, trị chứng ngoại cảm nội thương, ăn kém, ho đờm nhiều, chậm tiêu.

  • Cá bống kho củ cải:

Chuẩn bị cá bống, củ cải, hành, gừng và gia vị vừa đủ kho cá như bình thường. Công dụng giúp kiện tỳ tiêu trệ, hóa thấp, trị chứng đau tức ngực sườn, bụng đầy chậm tiêu, ho hen đàm nhiều, thừa cân…

  • Cá bống nấu canh rau hẹ:

Cá bống, rau hẹ, thịt heo và gia vị vừa đủ. Bạn có thể chế biến thịt, cá băm nhỏ tẩm gia vị trộn đều viên nấu canh rau hẹ. Công dụng của món ăn này giúp kiện tỳ vị, đặc biệt Cá bống chữa ho đau tức ngực sườn, người sợ lạnh sợ gió, dị mộng tinh…

Trên đây là một số món ăn chế biến từ cá bống đơn giản, dễ làm lại có công dụng điều trị một số bệnh cực kỳ hiệu quả. Bạn hãy tận dụng triệt để công dụng của những món ăn trên, trong việc bổ sung dinh dưỡng cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình nhé.

Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn