Chế độ dinh dưỡng hiệu quả cho bệnh nhân ung thư phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư phổi là bệnh học chuyên khoa về phổi có tỷ lệ tử vong cao. Điều trị ung thư phổi không chỉ cần chú trọng đến thuốc mà chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Vậy bệnh nhân ung thư phổi ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-phoi

Chăm sóc bênh nhân ung thư phổi

Chế độ dinh dưỡng người ung thư phổi nên ăn

Với bệnh nhân ung thư phổi, tùy vào từng tình trạng bệnh sẽ có những chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm nên và không nên ăn khác nhau. Để điều trị bệnh ung thư phổi kết hợp với chế độ dinh dưỡng hiệu quả, người bệnh nên chú ý những thức ăn nên ăn sau:

  • Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, chế biến hợp khẩu vị. Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để duy trì năng lượng cho cơ thể.
  • Khả năng hấp thu trong cơ thể người bệnh buổi tối thấp hơn ban ngày, vì vậy nên tăng lượng ăn trong chế độ dinh dưỡng người bệnh ung thư phổi vào buổi sáng và chưa, hạn chế buổi tối.
  • Ăn nhiều protein. Một số thực phẩm giàu protein như: trắng, thịt gà, cá, vịt…
  • Cung cấp đầy đủ nước rất cần thiết cho cơ thể để bù nước và giảm tác dụng phụ có thể phát sinh trong quá trình điều trị ung thư.

Khi cơ thể bị tấn công bởi tế bào ung thư, hệ miễn dịch trở nên suy yếu khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh thường gặp khác, do đó duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh là cách để bổ sung năng lượng, cân bằng chất cho cơ thể chống chọi lại với các nhân gây bệnh.

ung-thu-phoi-nen-an

Chế độ dinh dưỡng người ung thư phổi nên ăn

Chế độ dinh dưỡng người ung thư phổi không nên ăn

Tùy thuộc vào thể trạng, phác đồ điều trị của bệnh nhân ung thư phổi mà bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng người ung thư phổi không nên ăn . Trong đó cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

  • Không ăn những thực phẩm có thể gây ra chứng chướng bụng, đầy hơi như bắp cải, đậu. Gia vị cay nóng như hạt tiêu, ớt…
  • Không sử dụng các chất chống oxy hóa dưới dạng thuốc vì có thể làm giảm khả năng chống lại tế bào ung thư.
  • Kiêng ăn đồ nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều đạm như hải sản, lạc, đồ chiên, xào…
  • Chế độ dinh dưỡng quá nhiều thịt và đồ tanh không tốt cho người bị ung thư phổi, dễ gây ung thư cục bộ trong hệ thống hô hấp.
  • Không hút thuốc lá. Thuốc lá là tác nhân hun đốt lá phổi của bạn, làm phát sinh và ngưng tụ đờm, khiến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.
  • Trong trường hợp người bệnh bị chướng bụng, tiêu chảy…người bệnh không nên dùng sữa, đường, dưa muối, đồ ăn béo ngậy.

do-dau-mo

Nên hạn chế đồ dầu mỡ

Với người bệnh đã ở giai đoạn cuối, chế độ dinh dưỡng càng có vai trò quan trọng để phục hồi cơ thể sau quá trình hóa trị, xạ trị. Đồng thời những loại đồ ăn như đồ chiên xào, dầu mỡ, lạc…là những thứ mà người bệnh ung thư phổi cần tránh xa nếu không muốn quá trình điều trị bệnh bị ảnh hưởng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi phù hợp với những loại thực phẩm nên và không nên ăn như trên sẽ hỗ trợ việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Để biết được chính xác những loại thực phẩm nào phù hợp với tình trạng của bệnh, người bệnh nên đến tham khảo theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn