Chuyên Gia Bệnh Học Đẩy Lùi Quá Trình Lão Hóa Mắt Như Nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trên toàn thế giới có hơn 45 triệu người mù, tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan đến mắt do suy giảm thị lực như mù, bệnh võng mạc có xu hướng gia tăng. Theo các chuyên gia bệnh học, quá trình lão hóa mắt bắt đầu từ tuổi 40 và rõ rệt nhất ở độ tuổi 50 – 60.

chong-lao-hoa-mat

Quá trình lão hóa mắt được thúc đẩy nhanh bởi tác động của môi trường làm việc, ô nhiễm khói bụi và việc bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng hàng ngày.

Tư vấn trực tuyến các bệnh liên quan đến mắt 

Trong tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ “Mắt và những bệnh liên quan đến tuổi tác” vào 9h30, thứ tư, ngày 29/6/2016. Chương trình có sự tham gia của PGS.TS. Cung Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương, PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền- Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Lão khoa trung ương, ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia với sự đổng hành  của nhãn hàng Kankavin.

Trong hơn 2 tiếng diễn ra chương trình tư vấn, các chuyên gia y tế nhận được rất nhiều câu hỏi từ các vấn đề lão hóa do tuổi tác, các bệnh lý có liên quan đến mắt, chế độ dinh dưỡng, cách bảo vệ, phòng ngừa và duy trì sức khỏe cho mắt đến cả những căn bệnh phức tạp nhất của mắt là bong võng mạc…

Cần bảo vệ sức khỏe đôi mắt đúng cách

Hiện nay nhiều gia đình có xu hướng đưa con em mình đến các trung tâm được quảng cáo là để luyện mắt, cải thiện thị lực, thậm chí để hạn chế tăng độ cho người cận thị. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. PGS. TS Cung Hồng Sơn cho biết, việc đi luyện mắt để chữa cận thị hoàn toàn không có cơ sở khoa học, không có phương pháp gì để luyện tập chữa cận thị. Nếu bệnh nhân mắc cận thị không muốn đeo kính thì có thể phẫu thuật cận thị.

Bạn Nguyễn Hoài Anh ở Hà Đông nhờ bác sĩ tư vấn cách tập luyện thể thao sau phẫu thuật bong võng mạc, PGS Sơn cho rằng, sau phẫu thuật bạn chỉ nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng, tránh các môn có tính đối kháng bởi với những môn vận động mạnh, dễ va chạm sẽ gây tổn thương mắt.

Tư vấn cho nhóm bạn đọc hỏi về chế độ dinh dưỡng để có một đôi mắt khỏe, Ths.BS. Lê Thị Hải cho biết, để bảo vệ đôi mắt ngoài việc chú ý đến chế độ sinh hoạt như đọc hay viết phải đủ ánh sáng, bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, tiền vitamin A tốt cho mắt, nhất là ở những đối tượng thường xuyên ngồi máy tính, học hành nhiều, hay xem tivi, chơi game…. Với người già thường xảy ra tình trạng khô mắt, mờ mắt do lão hóa, cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin A như gan, cà rốt, các loại thực phẩn tiền vitamin A, beta caroten như các loại quả có màu vàng, đỏ như đu đủ, bí đỏ hoặc các loại rau có màu xanh thẫm ….  Các loại rau này rất tốt giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Cần kiểm tra mắt định kỳ

cham-soc-mat-dinh-ki

Đối với người cao tuổi việc bảo vệ mắt là một vấn đề vô cùng quan trọng bởi mắt cũng như các bộ phận khác cũng lão hóa theo thời gian, dễ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, vẩn đục dịch kính …. Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt như bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp cần đi khám sức khỏe định kỳ. PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền cho rằng, người lớn tuổi không nên chủ quan với bệnh tật, cần chú trọng bảo vệ đôi mắt, nhất là những người phải thường xuyên làm việc, lao động trong môi trường khắc nghiệt như nắng nóng, cần trang bị kính và quần áo bảo hộ, nếu bị khô mắt cần nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.

Mọi người quan tâm tới sức khỏe của mình thường đi khám sức khỏe định kỳ, nhưng hầu hết lại bỏ qua việc khám mắt. Theo PGS.TS. Cung Hồng Sơn, khám sức khỏe định kỳ cho mắt tùy theo việc người bệnh mắc những bệnh gì về mắt. Vì mắc bệnh lý về võng mạc, cận thị có thời gian khám khác nhau, có thể 1, 3, 6 tháng hoặc 1 năm, như cận thị nên 6 tháng đến 1 năm khám 1 lần.  Giải thích lý do tại sao mọi người ít đi khám sức khỏe hơn bình thường, đó là do đau mắt rất khó chịu, đòi hỏi người bệnh phải đi khám ngay. Dân gian có câu “Thứ nhất đau mắt thứ nhì đau răng”, để thấy rằng đau mắt ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Nên nếu bị bất cứ vấn đề gì người bệnh thường đến khám ngay, nên bệnh nhân thường không đến khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về mắt.

TS Sơn khuyến cáo, cũng giống như các bệnh nội khoa khác, khi phát hiện những bất thường như nhức mắt, đau mắt, ra gỉ mắt, nhìn thấy hiện tượng vẩn đục cần đi khám ngay. Có nhiều bệnh lý về mắt nếu điều trị sớm sẽ đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên nếu phát hiện muộn có thể mất thị lực. Như bệnh lý bong võng mạc chẳng hạn, bệnh nhân thỉnh thoảng hoa mắt như có đom đóm bay qua, đó là hiện tượng chớp sáng, kích thích dịch kính ở trên vùng võng mạc. Đây là những dấu hiệu sớm dễ bị bỏ qua trong bệnh lý bong võng mạc, bệnh lý nặng nhất trong nhãn khoa.