Giải pháp hiệu quả khắc phục trẻ bị cảm lạnh tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)

Thời tiết giao mùa khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng sức khỏe trẻ nhỏ khi bị cảm lạnh khiến cơ thể bé mệt mỏi, chán ăn,…ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ.

Giải pháp hiệu quả khắc phục trẻ bị cảm lạnh tại nhà

Bệnh học chuyên khoa cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Bệnh còn được gọi với nhiều tên khác nhau như cảm, sổ mũi cấp hay viêm mũi họng. Theo các bác sĩ giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến hết tuần thứ 3. Vì vậy khi bị cảm, đặc biệt là trẻ em sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé.

Nguyên nhân gây ra cảm lạnh ở trẻ nhỏ

Theo nhiều nghiên cứu, hiện nay có hơn 200 chủng virus có liên quan đến nguyên nhân gây cảm lạnh, trong đó các chủng rhinovirus là nguyên nhân thường gặp nhất. Theo phân tích của của các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các triệu chứng gây ảnh hưởng đến mũi, họng và các xoang là do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với virus chứ không phải do virus gây ra. Vì vậy, bệnh cảm lạnh có thể lây từ người sang người do bệnh có thể lây nhiễm theo đường hô hấp.

Cách điều trị bệnh cảm lạnh hiệu quả

Bệnh cảm lạnh là bệnh thường gặp hiện nay nhưng vẫn chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, kháng sinh không có tác dụng chống lại virus gây bệnh và các thuốc không kê đơn dùng đề chữa cảm lạnh không chữa khỏi bệnh cũng như không làm cho bệnh nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên đây vẫn là những giải tạm thời hiện nay mà nhiều người vẫn đang áp dụng. Ngoài thuốc kháng sinh, các loại thuốc Tân Dược như thuốc giảm đau, thuốc xịt mũi và siro ho là những loại thuốc các bác sĩ và các bậc cha mẹ vẫn thường xuyên cho trẻ dùng. Tuy nhiên đối với, đối với thuốc giảm đâu có chứa acetaminophencó thể gây tổn thương gan, nhất là khi dùng ở liều cao kéo dài. Đặc biệt không dùng aspirin cho trẻ em vì thuốc có thể gây ra hội chứng Reye.

Nếu bạn không an tâm với những loại thuốc Tây y, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các các bài thuốc Đông y bằng những vị thuốc nam tự nhiên trong những món ăn bài thuốc. Đây cũng là một trong những vấn đề Hỏi đáp bệnh học nhiều nhất của các bậc phụ huynh trong việc giảm cảm lạnh ngay tại nhà trong thời gian qua.

Chữa cảm lạnh bằng gừng

Theo Đông y, gừng có tính cay và ấm, rất tốt trong việc làm ấp cơ thể và vùng họng của trẻ khi bị cảm lạnh. Chỉ vài lát gừng tươi đun trong nước sôi cộng thêm một chút đường phèn hoặc mật ong, sau đó lấy nước đó cho trẻ uống, bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cảm cúm thông thường sẽ thuyên giảm.

Chữa cảm lạnh bằng lá tía tô

Theo Bệnh học, trong các gia đình, tía tô có lẽ không còn xa lạ gì trong mỗi bữa ăn và việc sử dụng lá tía tô trong việc trị cảm cũng được người mọi người áp dụng từ thời xa xưa. Khi trẻ có hiện tượng ho,cảm lạnh nên dùng lá tía tô giã nhỏ lọc lấy nước và sử dụng với nước ấm hoặc thái nhỏ lá tia tô cùng hành hoa thêm vào cháo cho trẻ nhỏ. Với những bài thuốc nam đơn giản này, các mẹ đã giúp trẻ mồ hôi và nhanh tróng bình phục.

Chữa cảm lạnh bằng tỏi

Được mệnh danh là một trong những vị thuốc trong việc giúp giải độc, sát trùng ngoài ra giúp điều trị ho và cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Là vị thuốc mang “tính ôn”, khi trẻ bị cảm lạnh, các mẹ giã nát tỏi và cho bé ngửi hoặc cho trẻ uống với nước đều có tác dụng trong việc trị cảm. Đối với người trường thành, bạn có thể sử dụng thực phẩm chứa thành phần chiết suất từ tỏi trước khi đi ngủ sẽ mang lại cảm giác thoải mái đồng thời kích thích hệ hô hấp tốt nhất.

Tuy nhiên trẻ em là đối tượng nhạy cảm, vì vậy khi trẻ em bị cảm các giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền khuyên các bậc cha mẹ nên đưa các trẻ em đến Trung tâm Y tế để được các Điều Dưỡng Cao đẳng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chăm sóc để tránh những mối nguy hiểm không lường trước.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn