Hà Nội chỉ ra những triệu chứng của bệnh Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh da liễu hậu quả trực tiếp trên cơ thể bạn gây ngứa ngáy khó chịu, vậy cách nhận biết triệu chứng bệnh viêm da tiếp xúc là như nào?

Hà Nội chỉ ra những triệu chứng của bệnh Viêm da tiếp xúc

Bệnh viêm da tiếp xúc là như thế nào?

Viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh da liễu có tình trạng viêm của da là kết quả từ tiếp xúc trực tiếp với các chất nhất định, chẳng hạn như xà phòng, mỹ phẩm, đồ trang sức hay cỏ dại, trong đó có chất độc ivy hoặc gỗ sồi độc. Kết quả là da màu đỏ, ngứa phát ban nhưng không truyền nhiễm hoặc đe doạ tính mạng, nhưng nó có thể rất khó chịu.

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 – 4 tuần. Các biện pháp tự chăm sóc, như nén ẩm và kem chống ngứa có thể giúp làm dịu da và giảm viêm.

Viêm da tiếp xúc có 2 loại như sau: Viêm da kích ứng liên lạc, viêm da dị ứng tiếp xúc.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

Nguyên nhân của viêm da tiếp xúc có liên hệ trực tiếp với một trong những chất gây kích ứng hoặc chất gây dị ứng. Chúng bao gồm:

• Chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng.
  • Sản phẩm tẩy rửa da.
  • Mỹ phẩm hoặc trang điểm.
  • Bay mùi.
  • Quần áo hoặc giày dép.
  • Sản phẩm tẩy rửa gia dụng.
  • Formaldehyde và các hóa chất khác.
  • Cao su.
  • Kim loại, như niken.
  • Trang sức.
  • Nước hoa.
  • Cỏ dại và cây trồng, chẳng hạn như chất độc hoặc sồi độc ivy.
  • Thuốc rửa, thuốc kháng sinh hay thuốc khử trùng.

Một số chất gây dị ứng có cả hai chất gây kích ứng. Ví dụ bao gồm các thành phần trong xà phòng, chất tẩy rửa và một số mỹ phẩm.

Một số chất gây viêm da khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ví dụ điển hình bao gồm cạo lotion, kem chống nắng, thuốc mỡ có chứa thuốc sulfa, một số loại nước hoa và các sản phẩm nhựa than đá. Nguyên nhân khác gây viêm da tiếp xúc có thể qua không khí như phấn hoa và phun thuốc trừ sâu, phấn hương.

Viêm da tiếp xúc nghề nghiệp xảy ra khi một người tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích trong công việc. Thường xuyên tiếp xúc với nước, ma sát, hóa chất, nhiên liệu, thuốc nhuộm, tẩy rửa, dung môi công nghiệp, bụi (ví dụ xi măng, bụi, mùn cưa hoặc bụi giấy) có thể dẫn đến viêm da tiếp xúc.

Các triệu chứng bệnh viêm da tiếp xúc

Giảng viên Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da tiếp xúc bao gồm:

• Nổi ban đỏ hoặc da gà.
  • Ngứa, có thể nặng.
  • Các điểm thoái lui khô màu đỏ.
  • Mụn nước và chất lỏng thoát từ da liên quan đến trường hợp nặng.
  • Phát ban da giới hạn ở những khu vực tiếp xúc.
  • Đau.

Trong viêm da tiếp xúc, chỉ có những vùng da tiếp xúc với các chất vi phạm phản ứng. Diện tích tiếp xúc lớn nhất với các phản ứng nghiêm trọng nhất.

Viêm da tiếp xúc gây mẩn ngứa khó chịu cho người bệnh

Cách phòng chống bệnh viêm da tiếp xúc

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:Ngăn ngừa viêm da tiếp xúc có nghĩa là tránh tiếp xúc với những chất như chất độc ivy hoặc xà phòng có thể gây ra nó. Phòng chống chiến lược bao gồm:

• Rửa sạch da bằng nước và sử dụng xà phòng nhẹ nếu tiếp xúc với một chất. Nhanh chóng sạch rửa có thể loại bỏ rất nhiều các chất gây kích ứng hoặc chất gây dị ứng từ làn da. Hãy chắc chắn để rửa sạch xà phòng hoàn toàn ra khỏi cơ thể.
  • Mang bông hoặc nhựa bao tay khi làm việc nhà để tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa.
  • Nếu trong công việc, mặc quần áo bảo hộ hoặc bao tay để che chắn làn da chống lại các tác nhân có hại.
  • Áp dụng một kem hoặc gel rào cản để cung cấp một lớp bảo vệ. Ngoài ra, sử dụng kem dưỡng ẩm để phục hồi lại lớp ngoài cùng của da và ngăn ngừa sự bay hơi của hơi ẩm.
  • Sử dụng chất tẩy rửa giặt ủi nhẹ không hương thơm khi giặt quần áo, khăn tắm và giường ngủ.

Trên đây là những cách nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc mọi người có thể lưu ý để có một sức khỏe tốt nhất cho gia đình và chính bạn.

Nguồn: Bệnh học