Khám phá công dụng chữa bệnh từ Hành đỏ

Sâm đại hành được dân gian gọi với cái tên quen thuộc là củ hành đỏ hay tỏi đỏ…một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, tuy nhiên ít ai biết rằng đây còn là một vị thuốc Đông y với vô số công dụng chữa bệnh hữu dụng.

Hành đỏ một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn

Hành đỏ một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn

Hành đỏ và một số thông tin cần biết

Theo tìm hiểu của các bác sĩ, lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Hành đỏ hay còn được gọi với một số tên khác là tỏi đỏ, sâm đại hành hay tỏi lào…Là loại cây thuộc họ la đơn Iridaceae, có tên khoa học là BULBOSAELEUTHERINE. Hành đỏ là loại cây cỏ, cao 30cm  – 40 cm, sống nhiều năm, thường lụi vào mùa khô. Thân hành có màu đỏ tía. Lá hình mác dài, có bẹ, gốc và đầu thuôn nhọn, nhiều gân song song. Hoa màu trắng mọc thành chùm trên một cuống chung dài. Quả nang, nhiều hạt.

Theo Y học cổ truyền, hành đỏ có vị ngọt nhạt, tính hơi ấm vào can, tỳ; có công dụng trị tư âm dưỡng huyết, sinh cơ, chỉ huyết, chỉ khái.

Về thành phần hóa học các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong thân hành đỏ có chứa các hợp chất quinoid : isoeleutherin, eleutherin, eleutherol.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Hành đỏ

Hành đỏ được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu dụng

• Chữa mụn nhọt chốc lở: Sâm đại hành 12g, kim ngân hoa 12 g, thương nhĩ tử 12g, sắc uống ngày một thang.
  • Trị mất ngủ, thiếu máu: Sâm đại hành 30 g, lạc tiên 14g sắc lấy nước uống.
  • Trị chàm, chốc đầu: Sâm đại hành nấu thành cao đặc rồi luyện viên uống ngày 12g – 14 g và sắc đặc bôi ngoài.
  • Trị khớp sưng do sang thương: Sâm đại hành tươi 50 g, giã dập xào với dấm đắp lên khớp đau bó lại, ngày 1 – 2 lần.
  • Trị ho viêm họng: Sâm đại hành, rẻ quạt khô mỗi vị 14 g sắc lấy nước uống.

Trên đây là một số thông tin từ cây hành đỏ do các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM chia sẻ, hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích của cây hành đỏ mang lại cho sức khỏe con người cũng như bổ sung thêm những kiến thức y học bổ ích cho bản thân.