Kiến thức cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy – Bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tiêu chảy là bệnh xảy ra quanh năm và mọi người đều có thể mắc, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh hơn. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những kiến thức cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy mà các bố mẹ không nên bỏ qua.

trẻ bị tiêu chảy nên cho uống nhiều nước.

Trẻ bị tiêu chảy nên cho uống nhiều nước.

Khi trẻ bị bệnh tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, do mất nước quá nhiều khiến trẻ có nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy?

Ngay khi trẻ đi tiêu chảy trên 3 lần/ ngày, hoặc đi ra phân lỏng hoặc toàn nước thì các bố, mẹ nên nghĩ đến việc con bị tiêu chảy.

Nguyên nhân chính của bệnh tiêu chảy là do ăn uống thiếu vệ sinh, hoặc sử dụng thức ăn ôi thiu không được nấu chín kỹ, bàn tay bẩn không rửa sạch trước khi cầm thức ăn. Khi này vi khuẩn, virut sẽ theo đó tới ruột và ở đây chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và bài tiết các chất độc ra cơ thể.

Lúc này cơ thể sẽ phản ứng lại ngay bằng cách huy động nhiều nước vào ruột để hòa tan các virut, vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra, đồng thời ruột co bóp mạnh để thải nước đó mang theo các chất độc ra ngoài cơ thể, điều đó sinh ra tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy có thể tử vong do tiêu chảy mất nước

Nếu không được bù nước và điện giải cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và điện.

Ngoài ra, trẻ tiêu chảy dễ có nguy cơ suy dinh dưỡng, vì trong khi tiêu chảy các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ do trẻ, hơn nữa do các gia đình thường mắc sai lầm là không cho trẻ ăn vì sợ ăn vào sẽ tiêu chảy nhiều hơn. Hậu quả khi trẻ khỏi bệnh tiêu chảy thì lại mắc bệnh bị bệnh thường gặp như suy dinh dưỡng

Nhận biết 3 mức độ tiêu chảy ở trẻ

  • Mất nước nhẹ:

Nếu mất nước nhẹ trẻ khát nước và đòi uống. Ở trẻ nhỏ nếu chưa biết nói chỉ biết quấy khóc chỉ khi cho uống đủ nước đủ mới hết khóc.

  • Mất nước vừa:

Ngoài việc khát nước trẻ có biểu hiện khô mắt, miệng khô, niêm mạc môi, da nhăn nheo. Các trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, ngủ mắt nhắm không kín, mắt trũng lại, trẻ khóc không có nước mắt…

  • Mất nước nặng:

Ngoài các triệu chứng trên sẽ thấy trẻ có dấu hiệu đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã, có những cơn co giật, hoặc li bì hôn mê. Đây là một trong những biểu hiện, những Kiến thức cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy mà các bố, mẹ cần lưu ý và sớm có hướng chữa trị cho con sớm nhất.

Cho trẻ bú mẹ nhiều khi bị tiêu chảy

Cho trẻ bú mẹ.

Chăm sóc tại nhà thế nào?

  • Cho trẻ bú:

Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung dịch đã pha thì đổ đi pha khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng; Tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với cà rốt, khoai tây. Nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường

  • Cho trẻ uống nước:

Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì, 1 gói pha trong đúng 1 lít nước đun sôi để nguội hoặc loại gói nhỏ thì pha đúng 200ml). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Các mẹ cũng có thể tham khảo y kiến bác sĩ cho trẻ sử dụng thuốc trị tiêu chảy Smecta

Những sai lầm cần tránh khi trẻ bị bệnh tiêu chảy

Sai lầm là khi trẻ tiêu chảy lại không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì các bà mẹ sợ làm tiêu chảy tăng dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng mất nước trầm trọng hơn.

Sai lầm thứ hai là tự ý dùng thuốc kháng sinh. Trong khi cơ thể trr vẫn có thể hấp thu được nước theo đường uống và hấp thu được tới 60% các thức ăn đưa vào theo đường tiêu hoá.

 Chỉ nên dùng kháng sinh cho trẻ khi có chỉ định của bác sĩ. Trong khi phần lớn nguyên nhân tiêu chảy do virut nên dùng kháng sinh hoàn toàn vô ích mà còn làm trẻ thêm mệt.

Những chú ý khi trẻ bị tiêu chảy

Ngoài những Kiến thức cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý là những trẻ mất nước nhẹ có thể điều trị tại nhà. Trẻ mất nước vừa thì tuỳ theo tình trạng chung của trẻ có thể được chữa tại nhà có hướng dẫn của thầy thuốc hoặc nhập viện điều trị. Còn đối với những trẻ mất nước nặng nhất thiết phải nhập viện điều trị.

Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn