Làm thế nào để xử lý người bị bỏng hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)

Bỏng là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống. Hàng năm trên thế giới có gần 200.000 người chết vì bỏng mỗi năm. Những kiến thức về chăm sóc người bị bỏng sau đây sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi gặp bệnh nhân bỏng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Làm mát vết bỏng

Xử lý vết bỏng bằng nước mát

Điều đầu tiên khi xử lý bệnh nhân bỏng là làm mát vết thương bằng cách ngâm vào nước lạnh để làm dịu, tránh vết thương bị sâu thêm. Sau đó, nhanh chóng thực hiện các bước sau:

• Loại bỏ trang phục, trang sức ở vùng nhiễm bỏng.
  • Vệ sinh vết thương bằng xà phòng để sát trùng, tránh nhiễm trùng  cho da.
  • Dùng gạc y tế, vải sạch để băng bó vết thương.
  • Lưu ý khi làm mát vết bỏng:

Không dùng các phương thức chữa bỏng truyền miệng như nước mắm, đá lạnh để đắp lên vết bỏng, điều này có thể khiến tình trạng bỏng càng nghiêm trọng hơn. Tuyệt đối không sờ vào vết bỏng gây đau đớn, bỏng rát.

Chống sốc

Dùng gạc y tế để xử lý vết bỏng

Các bác sỹ khuyến cáo để xử lý bệnh nhân bỏng kịp thời cần phòng chống sốc nhanh chóng bằng cách sau:

• Đặt người bị bỏng ở tư thế nằm.
  • Cho uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước. Tuy nhiên chỉ uống nước khi người bệnh tỉnh táo, không bị nôn.
  • An ủi người bệnh để trấn an tinh thần.

Nên pha cho người bệnh uống hỗn hợp nửa thìa cà phê muối ăn, nửa thìa muối natri bicarbonat và 2-3 thìa đường (có thể thay bằng mật ong, nước cam, chanh) để bổ sung nước mà muối cho cơ thể.

• Đưa nạn nhân tới trung tâm y tế gần nhất.

Duy trì hô hấp

Những trường hợp nạn nhân bị bỏng do cháy dễ bị phù mặt và cổ do hít phải khói hơi. Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sĩ sơ cứu và điều trị. Trong quá trình di chuyển, người chăm sóc bệnh nhân bỏng phải đảm bảo sự duy trì hô hấp bằng cách giữ tư thế đúng, đặt canul vào miệng hoặc mũi nạn nhân. Trường hợp cấp bách cần mở khí quản.

xu-ly-benh-nhan-bong3

Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện

Phòng nhiễm khuẩn

Để xử lý bệnh nhân bỏng hiệu quả, ngoài làm dịu vết bỏng cần chú ý tránh nhiễm khuẩn cho vết bỏng. Không dùng nước bẩn để ngâm, rửa vết thương, tránh chạm tay trực tiếp lên vết thương để phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Lưu ý khi băng bó vết bỏng

• Không dùng dầu mỡ, chất cồn, những chất không được bác sĩ tư vấn để bôi vào vết thương.
  • Tuyệt đối không làm vỡ các vết phỏng nước.
  • Chọn vải sạch, gạc tiệt trùng để băng bó vết thương.
  • Với những trường hợp nặng, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Xử lý bệnh nhân bỏng hiệu quả không chỉ kìm hãm sự phát triển của vết thương mà còn ngăn ngừa biến chứng do bỏng hiệu quả, là kiến thức mà mỗi người cần trang bị để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn