Mẹo chữa bệnh viêm đại tràng bằng bài thuốc dân gian

Bệnh viêm đại tràng căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời nếu chỉ sử dụng tây Y không thì bệnh tình khó mà thuyên giảm cần kết hợp với Đông Y.

Bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh thuộc đường tiêu hóa khá phổ biến ở nước ta liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng mà người bệnh hấp thụ từng ngày vào cơ thể. Biểu hiện người bệnh thường mệt mỏi, ăn ngủ kém, đau vùng hố chậu hoặc vùng hạ sườn phải và trái, rối loạn đại tiện…gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì theo chuyên trang tin tức Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cha ông ta có để lại một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả.

Mẹo chữa bệnh viêm đại tràng bằng bài thuốc dân gian

• Bài thuốc dân gian từ củ riềng

Củ riềng không chỉ được biết đến là một loại gia vị cần thiết trong một vài món ăn mà còn được biết đến như một vị thuốc quý chữa bệnh viêm đại tràng. Người bệnh chỉ cần chuẩn bị khoảng 20g riềng tươi thái nhỏ và 20g lá lốt sắc lên cùng nước khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau 20 phút thì chắt lấy một bát nước nhỏ và sử dụng hàng ngày bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm, cần kiên trì bởi thuốc Đông Y thường có tác dụng chậm hơn so với thuốc Tây.

• Cây ổi

Theo các danh Y về Y học cổ truyền cho biết, lá ổi là một vị thuốc cực kỳ tốt trong việc giải quyết các vấn đề như tiêu chảy hay giảm đau bụng do ruột co thắt. Sử dụng búp của lá ổi khoảng 50g sắc cùng 2 bát nước tầm 15 đến 20 phút thì chắc lấy nước uống hàng ngày.

• Nha đam

Mẹo chữa bệnh viêm đại tràng bằng bài thuốc dân gian

Nha đam không chỉ có tác dụng làm đẹp dành cho chị em phụ nữ mà còn được ví như phương thuốc chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Chỉ cần lấy 5 lá nha đam tươi, rửa sạch, lấy phần trắng bên trong đem xay lấy nước kết hợp với mật ong và chắt lấy nước cốt uống, mỗi ngày chỉ nên dùng 1 đến 2 cốc nhỏ và mỗi lần khoảng 30ml. Người bệnh nên kiên trì áp dụng trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày để nhận thấy tác dụng mang lại (chia sẻ của bạn Lê. N sinh viên Trường Cao đẳng Điều dưỡng Cần thơ đang điều trị bằng bài thuốc từ nha đam).

Phía trên là những bài thuốc dân gian được cha ông ta truyền lại, tuy nhiên người dùng nên lưu ý phụ nữ có thai và đang cho con bú thì không nên dùng dù thuốc Đông Y có lành tính.

Một số lưu ý dành cho những đối tượng bị bệnh viêm đại tràng

Ngoài việc sử dụng bài thuốc Đông Y thì bản thân người bệnh cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

• Chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, tránh ăn những đồ ăn cứng.
  • Tránh xa các loại đồ uống có chứa cồn như: rượu, bia, nước có nhiều ga.
  • Không ăn đồ sống như gỏi cá, rau sống.
  • Chia bữa ăn thành từng bữa nhỏ, không nên ăn quá no một lúc. Khi ăn xong nên nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh hoặc đi lại nhiều sau khi ăn.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nếu trường hợp bệnh không có thuyên giảm cần đến ngay bệnh viện để được tư vấn từ đội ngũ bác sĩ giỏi, nhằm thực hiện các lộ trình điều trị bằng Tây Y (chia sẻ của Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng dạy khoa Liên thông cao đẳng dược Cần Thơ)

Nguồn: benhhoc.edu.vn