Những thực phẩm không được dùng khi bị sỏi thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh sỏi thận ngày càng tăng cao, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh là do sử dụng thực phẩm không an toàn, nhiễm các độc hại.

Nên hạn chế ăn gì khi bị sỏi thận?

Bệnh sỏi thận là gì?

Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp đang phổ biến hiện nay và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là một bệnh liên quan đến đường tiểu – sinh dục và có thể xuất hiện ở bất kì vị trí như: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo nam giới (nữ ít bị sỏi hơn bởi vì niệu đạo nữ giới rất ngắn).

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận đó là do: sử dụng những thực phẩm không được an toàn, bị nhiễm các chất độc hại… Bệnh gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Những thực phẩm không được dùng khi bị sỏi thận

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM cho biết:  Để giảm tình trạng mắc bệnh, bạn cần phải có chế độ ăn lành mạnh và cần phải tránh xa những thực phẩm nguy hiểm sau đây:

Hạn chế ăn thịt vì có chứa nhiều Protein

Các loại thịt

Những loại thịt như thịt gia cầm thịt bò và cá… là thực phẩm mà những người bị sỏi thận cần phải hạn chế sử dụng. Do trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều Protein, khiến cho lượng Oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Một số loại rau quả

Bên cạnh việc hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều protein để hạn chế sự hình thành Oxalate từ thịt thì bạn cần phải thật cẩn thận trong việc dùng rau quả. Bởi có một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây sỏi thận, đặc biệt là rau bina có chứa nhiều Oxalate.

Muối

Muối chính là một trong những “thủ phạm chính” gây nên sỏi thận, do đó người bị sỏi thận tuyệt đối không nên ăn mặn. Thay vì ăn mặn bạn hãy tập cho mình thói quen ăn nhạt, có thể giúp giảm lượng Oxalate trong nước tiểu ngăn chặn sỏi thận hình thành.

Tập cho mình thói quen uống nhiều nước 

Ngoài ra, Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM còn cho biết thêm: có một số thực phẩm khác có chứa Oxalate cao như: các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, chocolate, cà phê, đậu phộng, trà đặc… và cần giảm lượng thức ăn có hàm lượng canxi cao, axit ascorbic trong khẩu phần ăn hàng ngày để phòng tránh và giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Tuy nhiên, ngoài việc có chế độ ăn hợp lý thì bạn cần phải tập cho mình thói quen uống nhiều nước mỗi ngày, làm việc, nghỉ ngơi khoa học và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh và bệnh sỏi thận sẽ không có cơ hội xuất hiện.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: benhhoc.edu.vn