Trám là một món ăn dân dã, ngon và hấp dẫn trong bữa cơm của mỗi gia đình. Khi nhắc tới trám, người ta sẽ nghĩ ngay tới vị béo béo, bùi bùi của món trám kho thịt, trám kho cá… nhưng ít ai biết những bài thuốc quý từ quả trám chữa được nhiều bệnh hàng ngày vô cùng hiệu quả.
- Hoa chuối chữa bệnh dạ dày – Bạn có biết?
- Hạnh nhân “thần dược” trị hen phế quản
- 7 công dụng chữa bệnh thần kỳ của lá lốt
Trong cùi trám giàu đạm, đường, một số vitamin, đặc biệt đáng chú ý là vitamin C và các khoáng chất như magne, canxi, phốt pho, kali,… Nhắc đến trám, những người hiểu biết sẽ dễ dàng phân biệt được giữa hai loại trám, đó là trám đen và trắng. Tuy nhiên, trong chữa bệnh thì trám trắng vẫn được dùng nhiều hơn.
Ngoài dùng để chế biến món ăn trám còn dùng làm thuốc.
Theo y học cổ truyền thì trám có vị chua, chát và hơi đắng. Trám có tính bình, công dụng giúp giải độc, lợi phế, thông họng và thường được dùng điều trị các bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như ho, lưỡi khô, miệng khát, kiết lỵ hoặc thổ huyết, ngộ độc rượu…
Những bài thuốc chữa bệnh từ quả trám
- Bài thuốc 1:
Trong bài thuốc này nhằm chữa các bệnh thường gặp hằng ngày như bệnh viêm họng mạn tính hay khản giọng, họng sưng rát gây khó chịu và nhiều bất tiện cho người bệnh. Đây là một trong những bài Thuốc quý từ quả trám.
Cách làm:
Sử dụng các loại dược liệu như 6g Trám, 6g trà xanh và 1 thìa mật ong. Cho trám vào đun sôi 5 phút, sau đó cho trà xanh vào sắc tiếp trong 15 phút, chắt lấy nước rồi hòa mật ong, uống dần từng ngụm nhỏ. Vừa dễ uống lại trị bệnh hiệu quả.
- Bài thuốc 2:
Bài thuốc này đặc trị cho những người uống nhiều hay nghiện rượu, vì tác dụng của bài thuốc này giúp giã rượu.
Cách làm: Sử dụng trám bóc bỏ hột 100g đem nấu thành cao lỏng, chế thêm 50g phèn chua rồi cô đặc lại lần nữa, dùng mỗi ngày hai lần, mỗi lần 2 – 3g. Hoặc lấy 12 quả trám, 1,5g phèn chua, trước tiên dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả bốn năm đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần.
Bên cạnh đó có thể sử dụng loại Trám tươi khoảng 10 quả, hạt cải xanh 10g đem sắc uống. Có tác dụng chữa viêm hầu họng cấp tính.
- Bài thuốc 3:
Bài thuốc này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt giải khát, bồi bổ sức khỏe mà còn có tác dụng đặc trị các bệnh thường gặp như chứng đau đầu, đau họng và giúp điều hòa các chứng bệnh tiêu hóa và các bệnh khác như , phong cảm hàn, trướng bụng đau quặn.
cách làm: Sử dụng 60g Trám tươi bỏ hạt, 15g hành, 10g tử tô, g10g gừng tươi. Tất cả đem sắc với 1.200ml nước, cô còn 500ml thì chế thêm một chút muối ăn và chắt lấy nước uống.
- Bài thuốc 4:
Chứng bệnh kiết lỵ, trong cuộc sống thường ngày nhiều người dễ mắc phải, bệnh gây mất nước và suy giảm sức khỏe nhanh chóng ở người bệnh.
Cách làm: sử dụng Trám 100g đem sắc với 200ml nước cô còn 100ml thì lọc bỏ bã lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 25 – 30ml.
Thuốc quý từ quả trám trắng.
- Bài thuốc 5:
Bài thuốc này từ Quả trám đặc trị bệnh nôn mửa dành cho phụ nữ khi đang có thai.
cách làm: sử dụng Trám 12g, vỏ quýt 9g, đun lửa to hấp cách thủy cho chín rồi uống, mỗi ngày 1 lần sẽ thấy chứng nôn mửa giảm đi rõ rệt.
- Bài thuốc 6:
Bài thuốc này giúp phòng và điều trị bệnh động kinh hiệu quả.
Cách làm: Dùng Trám tươi 480g, phèn chua 24g, uất kim hương 24g. Trước tiên, bạn nên đập nát trám rồi cho nước vào sắc thật kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho phèn chua sắc tiếp, cô nước lại còn chừng 500ml là đạt yêu cầu. Uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm.
Trên đây là một trong số những bài Thuốc quý từ quả trám mà chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc. Mong rằng các bạn còn có thể khai thác triệt để tác dụng của quả trám trong việc sử dụng loại thực phẩm này làm thuốc chữa bệnh. Những bài thuốc từ quả trám vừa đơn giản, dễ làm lại hiệu quả an toàn với sức khỏe.
Nguyễn Minh – Benhhoc.edu.vn