Rau Răm “thần dược” trị nhiều bệnh – Bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rau răm có hương thơm rất đặc biệt, vị cay tính ấm, có tinh dầu, là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn. Nhưng ít ai biết rau răm còn là “thần dược” trong Đông y điều trị nhiều bệnh cực kỳ hiệu quả.

Rau răm trị nhiều bệnh.

Theo y học cổ truyền, rau răm không độc, đây là vị thuốc có tác dụng chống kích thích tiêu hóa, viêm hạ khí,trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc. Đặc biệt, rau răm có thể tận dụng dùng được dùng cả lá, cả cây. Nó có thể được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác thành bài trị tùy theo từng loại bệnh. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô, giã sống vắt lấy nước uống, bã đắp. Dùng khô sắc lên uống.

Những bài thuốc trị bệnh từ rau Răm

  • Bụng đầy trướng tiêu hóa trì trệ:

Sử dụng một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ lấy nước uống. Bã thì đem xoa bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

  • Cảm cúm hắt hơi sổ mũi:

Đối với bệnh hắt hơi, sổ mũi bạn hãy dùng rau răm một nắm, gừng sống 3 lát, giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, kinh giới 16g, tía tô 20g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g, kiện 10g đem đem sắc uống.

  •  Chữa rắn cắn:
Rau răm lấy một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống. Bã đắp vào nơi vết cắn và băng kín lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt) và sau đó đưa bệnh nhân đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có cách điều trị sớm nhất.
  • Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh:

Lấy rau răm để khô 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát, chia 2 lần và dùng uống trong ngày.

  • Nước ăn chân:

Dùng rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị  thương do nước ăn chân. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau nhức. Ngày 2 lần và giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm.

Rau răm trị mụn nhọt.

  • Mụn nhọt đang ở giai đoạn sưng nóng:

Rau răm một nắm, muối chỉ cần thêm vài hạt. Hai thứ giã nhỏ, đắp vào nhọt và băng lại, ngày thay thuốc 1 lần. Phương này có thể dùng cho tất cả các trường hợp mụn nhọt, áp-xe đang ở giai đoạn đầu. Tác dụng của bài thuốc này giúp  tiêu độc, chống viêm, hoạt huyết.

  •  Chữa đau bụng, nôn mửa:

Nước ép rau răm tươi không chỉ có tác dụng giải độc nọc rắn, mà nó có thể chữa đau bụng, lạnh bụng và nôn mửa vô cùng hiệu quả.

Rau răm có những công dụng rất thiết thực trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy, chúng ta nên trồng một đám nhỏ trong vườn để khi bị những bệnh thường gặp có ngay bài thuốc hữu hiệu này để sử dụng.

Rau răm là gia vị không thể thiếu khi ăn trứng vịt lộn.

Những điều cần chú ý khi sử dụng rau răm

Theo Đông y rau răm không độc. Nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, dùng rau răm nhiều sẽ làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn đàn bà, chân huyết sẽ khô đi,kém cường dương tráng khí, phụ nữ có thể trở nên vô kinh hay còn gọi là mất chu kỳ kinh nguyệt.

Và lời dặn của thầy thuốc, khi có thai không được ăn nhiều rau răm. Hoặc đối với những người máu nóng, ốm gầy và phụ nữ khi đang bị hành kinh tuyệt đối không được dùng rau răm.

Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn